Đề xuất cho phép các đại lý bán lẻ xăng, dầu được lấy hàng từ nhiều nguồn Thông qua mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu trong năm 2023 Nguồn cung xăng, dầu tại Hà Nội vẫn đảm bảo ở mức cao nhất

Theo đó, có một số nội dung của 2 Nghị định 95/NĐ-CP và 83/NĐ-CP về kinh doanh xăng, dầu đã được sửa đổi, bổ sung, đưa vào Nghị định 80/NĐ-CP (Nghị định 80).

Điểm mới trong quy định kinh doanh xăng, dầu
Chi phí đưa xăng, dầu từ các nhà máy lọc dầu trong nước về cảng để tính giá xăng, dầu từ nguồn sản xuất trong nước giảm từ 6 tháng xuống 3 tháng.

Cụ thể, về công thức giá và phương thức điều hành giá xăng, dầu: Nghị định 80 quy định điều chỉnh thời gian rà soát, công bố chi phí đưa xăng, dầu từ nước ngoài về cảng Việt Nam; chi phí đưa xăng, dầu từ các nhà máy lọc dầu trong nước về cảng để tính giá xăng, dầu từ nguồn sản xuất trong nước từ 6 tháng xuống 3 tháng.

Quy định này nhằm đảm bảo cập nhật kịp thời hơn giá và các loại chi phí cho doanh nghiệp, tạo động lực cho doanh nghiệp tạo nguồn xăng dầu cung ứng cho thị trường nội địa.

Về thời gian điều hành/công bố giá xăng, dầu: Rút ngắn thời gian điều hành giá xăng dầu từ 10 ngày xuống 7 ngày, thời gian điều hành giá xăng, dầu được thực hiện vào ngày thứ năm hằng tuần.

Về vấn đề đại lý bán lẻ xăng, dầu được mua xăng, dầu từ nhiều nguồn, nghị định mới cho phép đại lý kinh doanh xăng, dầu được lấy xăng, dầu từ tối đa 3 nguồn nhằm tạo cạnh tranh về chiết khấu trên thị trường. Đồng thời, tăng tính chủ động cho các đại lý bán lẻ trong việc tạo nguồn, cung ứng xăng, dầu.

Về khâu trung gian trong kinh doanh xăng, dầu sẽ bãi bỏ loại hình tổng đại lý bán lẻ nhằm giảm bớt khâu trung gian trong hệ thống phân phối.

Về quy định điều kiện kho chứa khi cấp giấy phép thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối xăng, dầu, nghị định sửa đổi bổ sung các quy định nhằm tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát đối với các doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh xăng, dầu. Đồng thời, phân cấp cho sở công thương địa phương thực hiện kiểm tra, giám sát việc tuân thủ quy định của thương nhân trong hoạt động kinh doanh xăng, dầu.

Ngoài ra, Nghị định 80 cũng sửa đổi, bổ sung quy định về các trường hợp thu hồi giấy phép kinh doanh xăng, dầu của thương nhân nhằm đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật, tránh việc làm đứt gãy đột ngột nguồn cung xăng, dầu, đặc biệt trong những thời điểm nguồn cung trong nước bị ảnh hưởng, khan hiếm. Bổ sung các quy định, biện pháp quản lý, giám sát chặt chẽ hơn đối với Quỹ bình ổn giá xăng, dầu.

Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan tiếp tục rà soát, nghiên cứu, xây dựng một nghị định mới thay thế các nghị định về kinh doanh xăng, dầu trình Chính phủ trong thời gian tới.