Tăng trưởng GDP 9 tháng cao nhất trong 12 năm qua Việt Nam: Điểm sáng kinh tế hiếm hoi

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2022, các cơ quan báo chí đã đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm rõ tốc độ giải ngân vốn đầu tư công và dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2022. Triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2023 sẽ như thế nào?

Trả lời vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết, kết quả tăng trưởng GDP là tổng hòa của rất nhiều nguyên nhân, từ tác động của tăng trưởng kinh tế các ngành, các cấp, các lĩnh vực, các địa phương, các chủ thể kinh tế… Xu thế chung năm 2022 đối với nền kinh tế nước ta là sự phục hồi ngoài dự báo của rất nhiều tổ chức quốc tế và trong nước cũng như các chuyên gia. Kết quả thực tiễn cho thấy kết quả chúng ta đạt rất tích cực.

Ông Trần Quốc Phương chia sẻ, dự báo kịch bản tăng trưởng GDP khá khó khăn, nhất là trong quý 4, khi bối cảnh diễn biến trên thế giới phức tạp, bất định nên dự báo không thể chính xác, dự báo càng dài hạn càng khó chính xác hơn.

Dự báo triển vọng kinh tế Việt Nam cả năm 2022 và 2023
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương thông tin về dự báo kịch bản tăng trưởng GDP. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Tuy nhiên, Bộ Kế hoạch Đầu tư cũng đưa ra hai kịch bản. Nếu tăng trưởng thấp do gặp nhiều khó khăn thì trong năm 2022, tăng trưởng GDP có thể khoảng 7,5%. Còn nếu trong bối cảnh diễn biến như hiện nay, không có đột biến, thuận lợi đối với nền kinh tế nước ta từ bên ngoài dự kiến tốc độ tăng trưởng GDP cả năm khoảng 8%.

“Trong các báo cáo, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tham mưu để báo cáo xin ý kiến Trung ương cũng như xin ý kiến các cấp có thẩm quyền về các nhận định, đánh giá về bối cảnh tình hình cũng như về khả năng có thể đạt được kết quả năm 2022 thì chúng ta có thể đưa ra nhận định GDP tăng trưởng khoảng 8%”, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho hay.

Về triển vọng kinh tế năm 2023, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh giá bối cảnh vẫn khó khăn, thách thức, thuận lợi đan xen, nhưng khó khăn thì nhiều hơn và thậm chí còn khó hơn.

Nguyên nhân là vấn đề sức ép lạm phát và tăng trưởng của kinh tế thế giới trong năm 2023 là vô cùng khó khăn. Có thể nói rằng vấn đề lạm phát toàn cầu, đặc biệt là lạm phát của các nền kinh tế lớn, các đối tác của nước ta khó có thể kết thúc trong 1-2 tháng tới và có thể kéo dài thêm và chắc chắn sẽ sang năm 2023.

Lạm phát này qua phân tích của các chuyên gia tại các diễn đàn kinh tế vừa qua có thể thấy với các chính sách kiểm soát lạm phát mang tính cường độ rất cao của các nền kinh tế lớn thì rất dễ dẫn tới suy thoái kinh tế. Và để khắc phục tình trạng lạm phát cao dẫn đến suy thoái thì thời gian để phục hồi, phát triển và vượt qua không hề ngắn chút nào.

Bối cảnh thứ 2 chúng ta cần hết sức lưu ý là xung đột Nga – Ukraine hiện nay chưa có dấu hiệu kết thúc. Cuộc xung đột này kéo theo một vấn đề chúng ta rất lo ngại là năng lượng. Vấn đề năng lượng quyết định rất nhiều đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu cũng như các nước và nước ta…. Và nguy cơ cuối cùng ảnh hưởng đến sự tăng trưởng kinh tế năm 2023 là tác động của các vấn đề nguy cơ phi truyền thống như bão lũ, dịch bệnh.

“Bộ Kế hoạch và Đầu tư tham mưu và kiến nghị với Chính phủ được lựa chọn kịch bản tăng trưởng năm 2023 là khoảng 6,5%”, ông Phương cho hay.

Làm rõ thêm về số liệu giải ngân vốn đầu tư công, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư chia sẻ đạt 46,7% tổng số kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ giao, tuy có thấp hơn so với cùng kỳ năm trước về tỷ lệ % một chút, năm ngoái là 47,38%, nhưng số tuyệt đối cao hơn năm trước là gần 35.000 tỷ đồng.

Nguyên nhân chính là do tổng lượng vốn đầu tư công năm 2022 nhiều hơn tổng lượng vốn đầu tư công năm 2021 nên tỷ trọng % có thể thấp hơn một chút, nhưng hệ số tuyệt đối về vốn thì cao hơn, dẫn đến kết quả là vốn đầu tư công giải ngân năm 2022 cao hơn về số tuyệt đối so với năm 2021 là 16%.