TP.HCM: Tiềm năng nào cho thị trường bất động sản sắp tới? TP.HCM: Tiềm năng nào cho thị trường bất động sản sắp tới?
Bà Rịa - Vũng Tàu có quy định mới về điều kiện tách thửa, hợp thửa Bà Rịa - Vũng Tàu có quy định mới về điều kiện tách thửa, hợp thửa
Bất động sản cuối năm nhiều tín hiệu tích cực Bất động sản cuối năm nhiều tín hiệu tích cực

Đây là nhận định của Công ty Savills Việt Nam khi nghiên cứu về thị trường văn phòng cho thuê tại Việt Nam nói chung và tại TP.HCM nói riêng. Theo Công ty Savills Việt Nam, hiện nay thị trường văn phòng cho thuê trong nước và TP.HCM nói riêng ghi nhận 4 xu hướng nổi bật trong năm 2023 và thời gian tới.

Gia tăng tỷ lệ chứng chỉ xanh phân khúc văn phòng cho thuê tại TP.HCM
Một trong những xu hướng nổi bật của thị trường văn phòng cho thuê tại TP.HCM là gia tăng tỷ lệ chứng chỉ xanh.

Cụ thể là xu hướng làm việc linh hoạt (hybrid) đang trở nên phổ biến do sự ảnh hưởng của Covid-19 và sự tiến bộ trong công nghệ thông tin. Mô hình này giúp giảm chi phí thuê văn phòng, cho phép thuê không gian theo nhu cầu và tiết kiệm tài nguyên.

Các doanh nghiệp đang di chuyển văn phòng ra ngoài trung tâm tài chính (CBD) để giảm chi phí thuê và cải thiện không gian làm việc. Hơn 75% nguồn cung văn phòng từ quý III/2023 đến hết 2025 tại TP.HCM dự kiến đạt chứng chỉ xanh. Điều này đồng nghĩa với việc cung cấp không gian làm việc tốt cho sức khỏe và an lành của nhân viên.

Cùng với đó, văn phòng hiện nay tập trung vào cung cấp dịch vụ và tiện ích để đáp ứng nhu cầu đa dạng của nguồn nhân lực. Một văn phòng có thể phải chứa đến 4-5 thế hệ làm việc cùng nhau, mỗi thế hệ có nhu cầu riêng biệt. Việc chuyển đổi cấu trúc và cách bố trí văn phòng truyền thống sang văn phòng hiện đại không chỉ giúp gia tăng hiệu suất làm việc mà còn tạo cơ hội tương tác và sự gắn bó của đa thế hệ nhân viên với công ty.

Ngoài ra thị trường văn phòng TP.HCM thể hiện tính thích ứng nhanh chóng với biến động cung - cầu. Đã có sự giảm giá nhẹ giá thuê trong từ năm 2022 đến nay khi chủ nhà linh hoạt điều chỉnh giá để duy trì khách thuê và thu hút khách mới. Sự linh hoạt trong điều chỉnh giá thể hiện sự nhạy bén trong thích nghi với biến động thị trường.

Theo Công ty Savills Việt Nam, trong nhiều năm qua, nguồn cung các loại văn phòng hạng A, B, và C ở TP.HCM đã bị hạn chế. Nguồn cung hạn chế này đã tạo ra sự khan hiếm trong thị trường. So với Bangkok, Singapore, Jakarta, và Kuala Lumpur, thị trường TP.HCM có một quy mô nguồn cung khá nhỏ .

Một trong những nguyên nhân là do quá trình huy động vốn gặp khó khăn, đặc biệt là trong việc vay vốn; việc chỉnh liên quan đến phòng cháy chữa cháy hoặc các vấn đề pháp lý khác. Do đó, thị trường chỉ tiếp nhận nguồn cung mới một cách chậm rãi, dẫn đến tình trạng cân cầu mất cân bằng.

“Thị trường cũng được định hình nhiều bởi nhu cầu đến từ các ngành chiếm tỷ trọng thuê lớn như công nghệ thông tin (IT), logistics, tài chính bảo hiểm, sản xuất và bất động sản. Đây cũng là những ngành có nhiều biến động và nhạy cảm với tình hình kinh tế chung. Do đó, có thể nói những xu hướng diễn ra trong các ngành này thường cũng là xu hướng chung của thị trường văn phòng”, đại diện Công ty Savills Việt Nam cho hay.

Tuy nhiên, theo Công ty Savills Việt Nam, nhìn vào bức tranh tổng thể, thị trường văn phòng tại Việt Nam đang là một thị trường tiềm năng với tốc độ phát triển nhanh cùng nhiều xu hướng phát triển mới của ngành. Các doanh nghiệp đang dần thay đổi cách sử dụng văn phòng, tập trung vào giảm chi phí và đáp ứng nhu cầu của họ. Tối ưu hóa không gian làm việc, tăng cường làm việc từ xa, và tìm kiếm giải pháp linh hoạt khác là những cách họ tiếp cận hiệu quả.