Thủ tướng yêu cầu xử lý ngay tình trạng chênh lệch giá vàng Vàng bất ngờ giảm giá, USD lại nóng lên Giá vàng thế giới đứng im, vàng miếng SJC tăng hơn 1 triệu đồng/lượng
Giá vàng trong và sau kỳ nghỉ lễ tăng hay giảm?
Giá vàng trong và sau kỳ nghỉ lễ tăng hay giảm. Ảnh Kitco.

Giá vàng miếng SJC

Giá vàng SJC khu vực Hà Nội, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh đang niêm yết ở mức 83 triệu đồng/lượng mua vào và 85,2 triệu đồng/lượng bán ra. Tại khu vực Hà Nội, DOJI đang thu mua với giá 82,6 triệu đồng/lượng và bán ra mức 84,8 triệu đồng/lượng. Tại Thành phố Hồ Chí Minh, vàng thương hiệu này đang mua vào và bán ra mức tương tự như Hà Nội.

Giá mua và giá bán vàng SJC tại Bảo Tín Minh Châu đang lần lượt là 82,95 triệu đồng/lượng và 84,8 triệu đồng/lượng. Phú Quý SJC đang thu mua vàng miếng với giá 82,9 triệu đồng/lượng và bán ra 84,9 triệu đồng/lượng.

Giá vàng Vietinbank neo ở mức 83 triệu đồng/lượng mua vào và 85,22 triệu đồng/lượng bán ra. Giá vàng thương hiệu PNJ niêm yết ở mức 83 triệu đồng/lượng mua vào và 85,2 triệu đồng/lượng bán ra.

Trong khi đó, giá vàng nhẫn tròn trơn vàng rồng Thăng Long tại Công ty Bảo Tín Minh Châu đứng ở mức 73,98 - 75,58 triệu đồng/lượng (mua - bán).

Giá vàng thế giới hôm nay

Giá vàng thế giới giảm mạnh với vàng giao ngay giảm 49,5 USD xuống 2.285 USD/ounce. Vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 2.297,3 USD/ounce, giảm 60,4 USD so với rạng sáng qua.

Giá vàng thế giới giảm xuống mức thấp nhất trong 1 tuần trong phiên giao dịch cuối cùng của tháng 4 do chịu áp lực bởi sự phục hồi của đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng. Đồng USD tăng 0,3% đã khiến vàng trở nên đắt hơn đối với những người nắm giữ loại tiền tệ khác, trong khi lợi suất trái phiếu 10 năm chuẩn cũng cao hơn làm tăng chi phí cơ hội nắm giữ kim loại quý này.

Mặc dù giảm mạnh, nhưng vàng vẫn có được tháng tăng thứ 3 liên tiếp nhờ nhu cầu trú ẩn an toàn do lo ngại rủi ro địa chính trị và lực mua từ các ngân hàng trung ương. Giá vàng đã tăng 3% trong tháng 4 và chinh phục được mức cao kỷ lục 2.431,29 USD/ounce vào đầu tháng.

Theo báo cáo mới nhất của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), thị trường vàng đã chứng kiến khởi đầu năm mới tốt nhất kể từ năm 2016 khi nhu cầu mạnh mẽ của châu Á và lượng mua kỷ lục của ngân hàng trung ương. Theo đó, nhu cầu vàng vật chất toàn cầu đã tăng lên 1.238 tấn, tăng 3% so với quý đầu tiên của năm 2023.

Hiện tại, các nhà đầu tư đang chú ý đến quyết định chính sách của Fed được công bố vào hôm nay để đưa ra các dự báo tăng hay giảm cho vàng trong tương lai.

Với giá vàng trong nước giảm và giá vàng thế giới niêm yết tại Kitco ở mức 2.285 USD/ounce (tương đương gần 70,2 triệu đồng/lượng nếu quy đổi theo tỷ giá Vietcombank, chưa thuế, phí), chênh lệch giữa giá vàng miếng trong nước và thế giới khoảng gần 15 triệu đồng/lượng.