Dự án sân bay Long Thành: Nan giải xử lý bụi đất lan rộng Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà kiểm tra dự án sân bay Long Thành Làm giàu từ trang trại trồng chanh lấy lá ở Đồng Nai

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch - Đầu tư (KH-ĐT) tỉnh Đồng Nai: Tính đến ngày 22/9, tỷ lệ giải ngân nguồn vốn trên địa bàn tỉnh đạt rất thấp và thấp hơn so với mức bình quân chung của cả nước. Cụ thể, trong kế hoạch giao hơn 14.700 tỷ đồng năm 2023, Đồng Nai mới chỉ giải ngân được gần 4.000 tỷ đồng, đạt hơn 27% kế hoạch.

Hiện nay, đối với nguồn vốn do UBND tỉnh giao kế hoạch có 22 đơn vị chủ đầu tư có tỷ lệ giải ngân nguồn vốn đạt thấp, dưới tỷ lệ bình quân chung của tỉnh, trong đó có 4 đơn vị được giao vốn từ đầu năm 2023 và 2 đơn vị được giao bổ sung vốn vào tháng 8/2023 nhưng chưa giải ngân được nguồn vốn. Đối với nguồn vốn do UBND huyện giao chỉ tiêu kế hoạch, có 5 đơn vị có tỷ lệ giải ngân đạt thấp, dưới mức bình quân chung của cấp huyện.

Giải ngân vốn đầu tư công tại Đồng Nai chỉ đạt hơn 27%
Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công tại Đồng Nai đạt thấp, chỉ mới hơn 27%.

Theo đại diện Sở KH-ĐT tỉnh Đồng Nai, nguyên nhân dẫn đến việc tỷ lệ giải ngân đầu tư công thấp chủ yếu do các vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, xác định giá đất cụ thể, năng lực của các đơn vị tư vấn, nhà thầu thi công còn hạn chế.

Trước tình hình đó, lãnh đạo Tỉnh ủy tỉnh Đồng Nai đã yêu cầu các cấp ủy địa phương ban hành các nghị quyết, chỉ thị, chủ trương chỉ đạo quyết liệt từ nay đến cuối năm 2023 tập trung, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. Sở KH-ĐT tổng hợp, báo cáo Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh để có văn bản gửi Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai nhằm kiến nghị, bổ sung sửa đổi các luật, quy định để tháo gỡ vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Trong khi đó, lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai cũng yêu cầu chính quyền các địa phương trong thời gian còn lại của năm 2023 phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng. Rà soát lại cơ cấu tổ chức bộ máy, con người thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, xây dựng quy trình phối hợp theo hướng chặt chẽ để đẩy nhanh tiến độ. Thành lập các tổ vận động bàn giao mặt bằng đồng thời Chủ tịch UBND thành phố Biên Hồ và các huyện phải chịu trách nhiệm chính đối với tiến độ công tác giải phóng mặt bằng các dự án trên địa bàn quản lý. Cùng với đó, các chủ đầu tư, các sở, ngành và địa phương phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng, đẩy nhanh thời gian hoàn thành các thủ tục liên quan.