Nhân rộng cơ hội tiêu thụ sản phẩm OCOP Phát triển bưởi Diễn gắn với thương hiệu OCOP Phát triển sản phẩm OCOP nhằm gia tăng giá trị nông sản địa phương

Phát biểu khai mạc sự kiện, bà Nguyễn Kiều Oanh - Phó giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, việc mở Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP gắn với các địa điểm kinh doanh, du lịch làng nghề, du lịch nông thôn trên địa bàn Thành phố nhằm kết nối, đưa sản phẩm OCOP vào Điểm OCOP phục vụ người tiêu dùng, từ đó nhận biết, ưu tiên lựa chọn tiêu thụ, góp phần quảng bá, nâng cao giá trị, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm OCOP của Thủ đô và các tỉnh, thành phố.

Hà Nội có thêm điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP tại quận Ba Đình
Lãnh đạo Sở Công Thương Hà Nội và lãnh đạo quận Ba Đình cắt băng khai trương điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP tại số 178 Trấn Vũ, Ba Đình.

Trong năm 2023, Sở Công Thương rất mong UBND quận Ba Đình tiếp tục vào cuộc, thông tin, vận động thêm các doanh nghiệp, cửa hàng, cơ sở kinh doanh có mặt bằng, vị trí phù hợp đăng ký tham gia mạng lưới Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP. Đồng thời, hỗ trợ, đồng hành cùng Điểm OCOP trong hoạt động kinh doanh để Chương trình OCOP có ý nghĩa thiết thực không chỉ đối với các chủ thể OCOP mà còn có hiệu quả đối với các doanh nghiệp, đơn vị tham gia mạng lưới Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP trên địa bàn Thành phố.

Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP gắn với nghề truyền thống đúc đồng Ngũ Xã có địa chỉ tại số 178 Trấn Vũ, quận Ba Đình. Đây là một trong bốn nghề quan trọng, nổi tiếng trong đời sống kinh kỳ thời xưa gồm: Dệt Yên Thái; Gốm Bát Tràng; Vàng Định Công; Đồng Ngũ Xã.

Địa điểm có vị trí nằm trên đảo Ngọc - Ngũ Xã, là phố đi bộ và ẩm thực mới của Thủ đô, đây sẽ là nơi trưng bày, quảng bá sản phẩm OCOP và sản phẩm nghề đúc đồng Ngũ Xã đến du khách trong và ngoài nước, góp phần phát huy, quảng bá giá trị văn hóa, nghệ thuật của các làng nghề truyền thống Thủ đô.

Hà Nội có thêm điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP tại quận Ba Đình
Đúc đồng Ngũ Xã là một trong bốn nghề quan trọng, nổi tiếng trong đời sống kinh kỳ thời xưa gồm: Dệt Yên Thái; Gốm Bát Tràng; Vàng Định Công; Đồng Ngũ Xã.

Ông Cồ Như Dũng - Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho hay, trong năm 2021, 2022, UBND quận đã tổ chức 7 Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP tại số 65B Hàng Than, phường Nguyễn Trung Trực; số 68 Linh Lang, phường Cống Vị; số 111 phố Đội Cấn, phường Đội Cấn; số 12 Hàng Than, phường Nguyễn Trung Trực; số 11 ngách 21 ngõ 12 Đào Tấn, phường Cống Vị; số 10 ngõ 62 phố Vĩnh Phúc, phường Vĩnh Phúc; và số 178 phố Trấn Vũ phường Trúc Bạch.

Riêng với Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP được khai trương vào ngày 20/12, sẽ là một địa chỉ thuộc làng nghề có lịch sử phát triển hơn 400 năm, là một trong bốn làng nghề truyền thống nổi tiếng tại mảnh đất ngàn năm văn hiến. Ngoài việc lưu giữ những tinh hoa của nghề, xưởng đúc đồng Ngũ Xã của Công ty TNHH đúc đồng truyền thống Ngũ Xã, đây cũng là gia đình duy nhất có 4 thành viên trong gia đình được công nhận là nghệ nhân cho những cống hiến đối với nghề đúc đồng. Những sản phẩm được làm ra bởi bàn tay tài hoa của các nghệ nhân đúc đồng Ngũ Xã, các họa tiết, hoa văn trên mỗi sản phẩm luôn chưa đựng những nét văn hóa truyền thống của người Việt.

“Năm 2021 cơ sở có 2 sản phẩm đã được xếp hạng là sản phẩm OCOP 4 sao đó là đôi đèn Tứ Linh và lọ Song Ngư. Bên cạnh đó còn rất nhiều sản phẩm đạt giải cao trong kỳ thi kỹ năng thủ công tinh xảo do Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cùng cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức”, ông Cồ Như Dũng thông tin.

Hà Nội có thêm điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP tại quận Ba Đình
Các nghệ nhân trạm khắc hoa văn cho sản phẩm Đồng Ngũ Xã.

Để tổ chức hoạt động Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP đạt hiệu quả tốt, đáp ứng mục tiêu thúc đẩy sản xuất, đẩy mạnh tiêu thụ các sản phẩm OCOP, sản phẩm tiềm năng gắn với phát triển thương mại dịch vụ trên địa bàn quận, ông Cồ Như Dũng cho rằng, việc đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá trên các phương tiện thông tin đại chúng về các Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP để người dân được biết, tới mua sắm và tham quan là hết sức quan trọng. Bên cạnh đó, việc tổ chức kiểm tra, giám sát việc vận hành các Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP đảm bảo theo quy định của pháp luật, đặc biệt là trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm và chống gian lận thương mại.

Đồng thời, cần tiếp tục rà soát, tìm kiếm các sản phẩm thuộc thế mạnh của quận để kết hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương đánh giá xếp hạng sản phẩm OCOP trong các năm tiếp theo và tham mưu UBND quận triển khai mở rộng xây được hai dựng hệ thống các Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP trên địa bàn quận đáp ứng tiêu chí theo quy định hiện hành. Khuyến khích thanh toán không dùng tiền mặt tại các điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP trên địa bàn quận.