Phát triển sản phẩm OCOP nhằm gia tăng giá trị nông sản địa phương Nỗ lực đưa sản phẩm OCOP vươn xa Điểm sáng về phát triển sản phẩm OCOP

Theo đại diện Phòng Kinh tế huyện Thạch Thất, từ đầu năm đến nay, huyện tiếp tục chỉ đạo, huy động các nguồn lực để đầu tư, xây dựng nâng cao chất lượng các tiêu chí huyện nông thôn mới và xã nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu theo kế hoạch.

Trong năm 2022, toàn huyện đã tổ chức thực hiện 134 dự án đầu tư công, với tổng mức đầu tư hơn 3.833 tỷ đồng. Đồng thời tiếp tục vận động, huy động nhân dân hiến đất, ủng hộ bằng tiền và hiện vật trong xây dựng nông thôn mới nâng cao; chỉ đạo tập trung thi công hoàn thành các công trình, hoàn thiện các tiêu chí…

Huyện cũng tập trung sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ cao và phát triển các làng nghề có thế mạnh của địa phương; tăng cường thực hiện chương trình OCOP để góp phần nâng cao thu nhập, đời sống cho người dân trên địa bàn.

Phát triển bưởi Diễn gắn với thương hiệu OCOP
Bưởi diễn Thúy Lai, Phú Kim vàng tươi, ngọt thơm làm đẹp hơn chốn quê hồn hậu. (Ảnh: MNK)

Điển hình như tại thôn Thúy Lai, xã Phú Kim có thế mạnh về bưởi Diễn nên địa phương đã tận dụng phát huy được thế mạnh và mới đây sản phẩm bưởi Diễn của Thúy Lai đã đạt chuẩn OCOP 3 sao. Hàng năm, cứ đến độ tháng 11, 12 âm lịch là miền quê này lại thơm hương bưởi Diễn.

Bưởi Diễn xưa nay vốn nổi tiếng là một loại bưởi tiến vua, có nguồn gốc được trồng ở các phường Minh Khai, Phú Diễn, Phúc Diễn thuộc quận Bắc Từ Liêm ngày nay. Quả chỉ to bằng hai nắm tay, khi chín vỏ mỏng, có màu vàng tươi, vị ngọt sắc, thanh, để càng lâu càng ngon…

Chính bởi những đặc điểm nổi bật đó nên đầu những năm 2000, một số hộ dân ở thôn Thúy Lai, xã Phú Kim, huyện Thạch Thất đã mua giống về trồng thử nghiệm. Do phù hợp thổ nhưỡng, khí hậu và được chăm sóc kỹ lưỡng nên bưởi Diễn khi được đưa về đây cho sai quả và giữ nguyên được hương vị.

Đặc biệt, so với trồng lúa cây bưởi Diễn mang lại thu nhập cao hơn, vì vậy các hộ dân đã xin chuyển đổi diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang trồng bưởi. Đến nay, đã có hàng trăm hộ tham gia chuyển đổi sang trồng bưởi, tạo nên một vùng bưởi Thúy Lai trù phú, nổi tiếng khắp vùng.

Mới đây, bưởi Diễn Thúy Lai đã được cấp chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao. Đây là cơ sở quan trọng tạo bước đột phá cho sản phẩm nông nghiệp Phú Kim phát triển, đẩy mạnh thương hiệu.

Phát triển bưởi Diễn gắn với thương hiệu OCOP
Một số hộ dân ở thôn Thúy Lai, xã Phú Kim, huyện Thạch Thất có nguồn thu nhập ổn định nhờ trồng bưởi Diễn. (Ảnh: MNK)

Trao đổi với chị Nguyễn Thị Ánh, đại diện chủ thể được chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao, được biết gia đình chị đi đầu trong việc đưa giống bưởi Diễn về trồng tại địa phương. Đến nay đã phát triển được vùng trồng bưởi Diễn lên tới hơn 1ha. Chất lượng bưởi Diễn ở đây ngon không khác gì bưởi Diễn chính gốc. Trồng bưởi Diễn cho thu nhập gấp khoảng 5 đến 6 lần so với trồng lúa.

Nói về chương trình OCOP, chị Ánh chia sẻ: “Năm 2019, gia đình tôi đăng ký tham gia chương trình OCOP và đạt chứng nhận 3 sao. Nhờ chương trình mà sản phẩm của chúng tôi được biết đến nhiều hơn”.

Theo thống kê, hiện nay, toàn xã Phú Kim đã tiến hành dồn ghép được hơn hơn 200ha đất nông nghiệp, tạo tiền đề để xây dựng, triển khai chuyển đổi hơn 150 mô hình sản xuất từ đất canh tác lúa kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả, hoa, cây cảnh và thâm canh cá, lúa.

Trong đó, có trên 20ha trồng bưởi cho thu nhập trung bình khoảng trên 400 triệu đồng/năm. Việc chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây lâu năm, nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là cây bưởi Diễn đã góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Theo lãnh đạo huyện Thạch Thất, với những kết quả đạt được, trong thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới theo hướng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu gắn với phát triển Khu đô thị Hòa Lạc, Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Khu Đại học Quốc gia Hà Nội... trong tổng thể phát triển huyện. Đồng thời, đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ cao; phát triển nghề, các làng nghề có thế mạnh của địa phương; thực hiện hiệu quả chương trình OCOP…