Khi BHYT không bị giới hạn tổng chi phí khám chữa bệnh "Tránh tình trạng chậm đấu thầu dẫn đến thiếu thuốc phục vụ điều trị"

Báo cáo của Sở Y tế Hà Nội về kết quả triển khai Đề án 06 - Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030, của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, sau hơn 9 tháng triển khai hiện nay toàn Thành phố có gần 5 triệu người có thẻ BHYT được đồng bộ dữ liệu, có thể sử dụng căn cước công dân để đi khám, chữa bệnh.

Gần 5 triệu người dân có thẻ Bảo hiểm y tế được đồng bộ dữ liệu với căn cước công dân
Việc đồng bộ dữ liệu trong thẻ BHYT và dữ liệu căn cước công dân sẽ tạo nhiều thuận lợi hơn cho người dân trong khám chữa bệnh. (Ảnh minh họa)

Cùng với đó, có 503 cơ sở khám chữa bệnh BHYT đã áp dụng sử dụng căn cước công dân tra cứu khám chữa bệnh; đã có hơn 56.710 lượt công dân sử dụng căn cước công dân để tra cứu khám chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Về công tác “làm sạch” dữ liệu tiêm chủng Covid-19 và ký xác nhận “Hộ chiếu vắc xin”, đến nay, các đơn vị trên địa bàn Thành phố (không tính số liệu của các bệnh viện bộ, ngành đóng trên địa bàn) đã ký xác nhận được hơn 14,5 triệu mũi tiêm (đạt 79%), hiện còn hơn 3,9 triệu mũi tiêm chưa ký xác nhận (chiếm tỷ lệ 21%).

Các đơn vị trực thuộc Sở Y tế đã nghiêm túc thực hiện, phối hợp với công an các cấp và các đơn vị liên quan thực hiện đối chiếu, xác thực, cập nhật, bổ sung thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; cập nhật vào nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19 quốc gia.

Từ nay đến cuối năm 2022, Sở Y tế sẽ tiếp tục tham mưu báo cáo Ủy ban nhân dân Thành phố các giải pháp cụ thể để xây dựng Cơ sở dữ liệu y tế của thành phố Hà Nội, trước mắt tập trung triển khai đồng loạt 100% cơ sở y tế trên địa bàn Thành phố thực hiện khám chữa bệnh bằng thẻ căn cước công dân thay thế thẻ BHYT. Tiếp tục phối hợp với Bộ Y tế, Công an Thành phố, Bảo hiểm xã hội Thành phố, các cơ sở khám chữa bệnh và các đơn vị liên quan để triển khai thực hiện đảm bảo tiến độ, hiệu quả.