TP.HCM: Yêu cầu không để gián đoạn cung ứng xăng dầu TP.HCM: Tuyên dương 101 tấm gương thầm lặng mà cao cả TP.HCM: Nguy cơ cháy, nổ do tích trữ xăng dầu trong nhà

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) TP.HCM Dương Anh Đức cho biết, cùng với xu thế của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, hoạt động đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số của các nước diễn ra với tốc độ khá nhanh đã và đang thúc đẩy đổi mới mô hình sản xuất kinh doanh, tạo ra giá trị mới, tạo tiền đề hình thành nền kinh tế số.

Hiện nay, doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước là những tổ chức tiên phong và xem chuyển đổi số là xu thế bắt buộc, tất yếu để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, sức cạnh tranh và xây dựng chính quyền số, nền kinh tế số và xã hội thông minh trong thời kỳ mới.

Khai mạc Tuần lễ “Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số TP.HCM năm 2022”
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức phát biểu khai mạc Triển lãm.

Về hoạt động chuyển đổi số, Thành phố đã ban hành chỉ thị số 17-CT/TU ngày 27/08/2022 về đẩy mạnh công tác chuyển đổi số và xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh, theo đó tập trung vào các nhiệm vụ chính như: nâng cao năng lực chuyển đổi số; phát triển hạ tầng số: phát triển nền tảng số, xây dựng chính quyền số, phát triển kinh tế số.

Theo bảng xếp hạng hệ sinh thái startup các quốc gia năm 2022 được Trung tâm nghiên cứu và lập bản đồ hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu – StartupBlink công bố, Việt Nam xếp thứ 54, tăng 5 bậc so với năm ngoái. Tại khu vực Đông Nam Á, Việt Nam xếp thứ 5, sau Singapore; Indonesia; Malaysia và Thái Lan. Riêng TP.HCM là Thành phố nằm trong Top 200 hệ sinh thái Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo năng động nhất toàn cầu với thứ hạng 179, tăng 21 bậc so với năm 2020.

Cũng theo ông Dương Anh Đức, hơn 900 đơn vị trên địa bàn thành phố, bao gồm: cơ quan nhà nước, các tổng công ty, các đơn vị sự nghiệp… đã liên thông văn bản điện tử thông qua nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu. Các lĩnh vực giao thông, y tế, giáo dục đào tạo, môi trường, quy hoạch đô thị, an ninh trật tự cũng triển khai nhiều ứng dụng phục vụ công tác chuyên môn và cung cấp dịch vụ cho người dân.

Khai mạc Tuần lễ “Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số TP.HCM năm 2022”
Các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc.

"Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số TP.HCM năm 2022 với chủ đề “Chuyển đổi số - Động lực mới cho sự phát triển của Thành phố” thể hiện mong muốn của chính quyền TP.HCM trong việc thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động đổi mới sáng tạo, đặc biệt trong lĩnh vực chuyển đổi số, là một trong các nhân tố quan trọng đóng góp vào sự phát triển chung của Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam", ông Dương Anh Đức cho biết.

Không chỉ mang đến thông điệp về vai trò của nhà nước về kiến tạo, Chương trình Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số TP.HCM năm 2022 còn được kỳ vọng sẽ phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò định hướng, dẫn dắt, kết nối, hợp tác và chia sẻ trong hoạt động đổi mới sáng tạo của Việt Nam.

Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số TP.HCM năm 2022 diễn ra từ ngày 8 đến ngày 14/10 với khoảng 30 sự kiện. Trong đó, 2 ngày chính của tuần lễ là ngày 13 và 14/10 với chuỗi các sự kiện có sự tham gia của các chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước; lãnh đạo các địa phương, bộ ngành, doanh nghiệp...

Cùng với đó, Chương trình cũng diễn ra Hội thảo khoa học chính sách cấp cao về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số; Tọa đàm quốc tế về chuyển đổi số từ Phần Lan; Hội thảo giải pháp chuyển đổi số cho tổ chức, doanh nghiệp; Hội nghị đổi mới sáng tạo Việt Nam; Tọa đàm định hướng nghiên cứu và phát triển trí tuệ nhân tạo trong công cuộc xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh…