Blockchain: Công nghệ mới cho nền kinh tế số Thúc đẩy hợp tác kinh tế, đầu tư giữa Việt Nam và Lào

Chứng nghiện mạng xã hội đã và đang là mối quan tâm lớn của các nhà lập pháp trên thế giới. Mặc dù nó có những lợi ích nhất định trong thời đại Internet, nhưng cũng là một vấn đề nan giải. Trong đó trẻ em và thanh thiếu niên là những đối tượng chịu tác động nhiều nhất.

Theo một báo cáo mới, Meta, công ty mẹ của Facebook và Instagram đang phải đối mặt với làn sóng kiện cáo cáo buộc công ty không ngăn chặn được tổn thương tâm lý cho người dùng chưa đủ tuổi và lợi dụng họ để trục lợi tài chính. Meta đã không trả lời ngay lập tức khi được yêu cầu bình luận.

Meta đối mặt với 8 vụ kiện liên quan tới Facebook và Instagram

Beasley Allen Law, người nộp đơn khiếu nại cho biết các công ty luật đã đệ đơn 8 vụ kiện vào tuần trước và cho biết những người dùng trẻ tuổi đã tự làm hại bản thân hoặc mắc chứng rối loạn ăn uống và mất ngủ sau khi sử dụng Facebook và Instagram quá nhiều. Các hồ sơ vụ kiện đã được nộp ở các bang Colorado, Delaware, Florida, Georgia, Illinois, Missouri, Tennessee và Texas.

Theo Andy Birchfield, luật sư của Beasley Allen cho biết “Các bị cáo biết rằng các sản phẩm và dịch vụ liên quan của họ nguy hiểm đối với trẻ em, thanh thiếu niên trẻ tuổi và dễ gây ấn tượng, nhưng họ hoàn toàn coi thường thông tin của mình”.

Một trong những đơn kiện Meta lên tòa án đã được đệ trình vào hôm 6/6 vừa qua bởi một người mẹ ở Tennessee, người cho rằng việc cô con gái 15 tuổi sử dụng quá nhiều các sản phẩm của Meta đã khiến cô có ý định tự tử và tự làm hại bản thân.

Luật sư của người phụ nữ này cho biết con gái cô ấy nhận được rất nhiều các thông báo từ các ứng dụng này, khiến cô bé trở nên nghiện ứng dụng. Điều này dẫn tới việc cô bé bị rối loạn ăn uống, lo lắng nghiêm trọng, phiền muộn và ngủ kém.

Meta đối mặt với 8 vụ kiện liên quan tới Facebook và Instagram

Thông tin từ vụ kiện cho biết Meta đã không cảnh báo cô con gái và mẹ cô "về sự nguy hiểm của việc nghiện ngập, thiếu ngủ và việc sử dụng các nền tảng Meta liên tục". Ngoài ra Meta còn "nói sai về tính an toàn, tiện ích và không gây nghiện từ các sản phẩm của họ".

Tập hợp các vụ kiện theo sau tiết lộ vào cuối năm ngoái rằng Meta từ lâu đã biết rằng các nền tảng mạng xã hội của họ có thể gây hại cho sức khỏe tâm lý và thể chất của người dùng trẻ. Những tiết lộ đó đã được ghi lại trong Facebook Papers, một kho tài liệu nội bộ mà người tố giác là Frances Haugen, một cựu nhân viên của Facebook đã tiết lộ cho giới truyền thông.

Các tài liệu bao gồm một bài thuyết trình nội bộ của Facebook từ năm 2019, trong đó thừa nhận: "Chúng tôi làm cho vấn đề hình ảnh cơ thể trở nên tồi tệ hơn đối với một trong ba cô gái tuổi teen".

Kể từ khi bị rò rỉ, Meta đã bị một số vụ kiện tụng. Cũng vào hôm 6/6, một gia đình ở California đã đệ đơn kiện công ty, cho rằng việc sử dụng Instagram "gây nghiện" đã khiến con gái họ mắc chứng rối loạn ăn uống. Và vào tháng 1, một bà mẹ ở Connecticut đã kiện Meta và Snap vì "các sản phẩm mạng xã hội nguy hiểm và bị lỗi", mà theo bà là nguyên nhân dẫn đến việc con gái bà tự tử.

Một phát ngôn viên của Meta nói với Bloomberg hôm 8/6 rằng các nền tảng mạng xã hội của họ hiện đã có các tính năng cho phép cha mẹ theo dõi việc sử dụng của con cái và đưa ra các thông báo nhắc nhở người dùng tạm ngừng sử dụng các ứng dụng của họ. Meta đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của Insider.

Theo Hoàng Thanh/vnmedia.vn

https://vnmedia.vn/cong-nghe/202206/meta-doi-mat-voi-8-vu-kien-lien-quan-toi-facebook-va-instagram-86635fb/