Thúc đẩy hợp tác kinh tế, đầu tư giữa Việt Nam và Lào Tăng sức bật cho thành phố “đầu tàu”: Cần có những cơ chế đặc thù

Phát biểu tại chương trình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Blockchain Việt Nam Phan Đức Trung cho rằng, sự phát triển mạnh mẽ của Blockchain trên phạm vi toàn cầu trong vài năm trở lại đây đã tạo ra những sự thay đổi chưa từng có đối với nhiều lĩnh vực, từ kinh tế, tài chính tới văn hóa, giáo dục…

Blockchain: Công nghệ mới cho nền kinh tế số
Phó Chủ tịch Hiệp hội Blockchain Việt Nam Phan Đức Trung phát biểu.

Blockchain được ứng dụng mạnh mẽ trong Fintech (công nghệ tài chính) đã tạo ra những sản phẩm được gọi là sản phẩm tài chính thế hệ mới. Nó hấp dẫn, tác động nhanh chóng tới các thị trường, nhưng rất dễ bị nhầm lẫn đó là Crypto (tiền mã hoá).

Thực tế, Crypto hay Token (một dạng chữ ký số hay chữ ký điện tử được mã hóa thành những con số trên thiết bị chuyên biệt) là một sản phẩm của ứng dụng Blockchain trong lĩnh vực Fintech.

Nhưng Fintech là một ngành non trẻ, cũng đầy mạo hiểm. Và ngay tại những quốc gia có tiêu chuẩn quản trị gắt gao nhất như US (Mỹ) và châu Âu vẫn còn đang tranh cãi về các hành lang pháp lý. Dẫn tới cộng đồng có thể hiểu, nhưng chưa đầy đủ và toàn diện về công nghệ Blockchain.

Blockchain: Công nghệ mới cho nền kinh tế số
Sự kiện Vietnam NFT Summit 2022 được tổ chức tại khách sạn Melia Hà Nội.

Sự hiểu biết chưa đầy đủ về kiến thức Blockchain dẫn tới sự e ngại của những nhà làm chính sách; hay sự thiệt hại của những nhà đầu tư mới tiếp cận, đã tạo ra không ít những vấn đề của xã hội.

Hiệp hội Blockchain Việt Nam thành lập theo Quyết định số 343/QĐ-BNV; được Bộ Nội vụ Việt Nam phê duyệt ngày 27/4/2022. Đến nay, Hiệp hội trở thành tổ chức có pháp nhân chính thức đầu tiên quy tụ những người đam mê nghiên cứu và ứng dụng công nghệ Blockchain trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Mục tiêu trọng tâm của Hiệp hội là thúc đẩy nền kinh tế số, sớm đưa Việt Nam ngang tầm quốc tế về tình tế số; và sẽ bắt đầu từ chương trình hành động thiết thực như: Nghiên cứu, ứng dụng các giải pháp công nghệ Blockchain trong mọi mặt đời sống kinh tế.

Công nghệ Blockchain là công nghệ nền tảng ứng dụng, không chỉ trong tài chính mà có thể ứng dụng trong nhiều ngành nghề khác như quản lý chính phủ số từ đất đai tới định danh cá nhân. Công nghệ Blockchain ứng dụng trong doanh nghiệp không chỉ là các công ty khởi nghiệp mà là những công ty truyền thống như IBM, Microsoft hay Walmart.

Từ những ưu điểm mà Blockchain đem lại, Phó Chủ tịch Hiệp hội Blockchain Việt Nam nhấn mạnh: "Chúng tôi tin tưởng rằng đây là một trong những bước đi đúng đắn, theo định hướng của Chính phủ Việt Nam hướng tới một Chính phủ số, một nền kinh tế số, đem lại giá trị tăng trưởng bền vững vì một Việt Nam thịnh vượng".

Với định hướng chiến lược chung của quốc gia trong giai đoạn sắp tới, tại Việt Nam, công nghệ Blockchain được định hướng sẽ hiện hữu trong 3 trụ cột chính là kinh tế số, chính phủ số và xã hội số.

Nói cách khác, Blockchain sẽ là trợ lực giúp Việt Nam khai mở kỷ nguyên số, đẩy nhanh hơn quá trình tiếp cận với thế giới. Một số thành phố lớn như thành phố Hồ Chí Minh hay Đà Nẵng đã bắt đầu ứng dụng công nghệ Blockchain trong việc chuyển đổi số. Mở ra cơ hội tiếp cận các dịch vụ số một cách bình đẳng, cũng như tạo ra thêm nhiều việc làm mới cho người dân.

Blockchain: Công nghệ mới cho nền kinh tế số
Vietnam NFT Summit 2022 thu hút được hơn 2.500 đại biểu, bao gồm các bộ, ban, ngành nhà nước, các doanh nghiệp, quỹ đầu tư, cá nhân, tổ chức trong nước và quốc tế.

''Tuy nhiên, bản thân công nghệ Blockchain tại Việt Nam vẫn đang bị giới hạn về tính ứng dụng trong thực tế của nó. Và sự kiện Vietnam NFT Summit 2022 lần này là một phần trong chuỗi hoạt động tiến tới phổ cập hơn nữa công nghệ này tại Việt Nam'', ông Phan Đức Trung nói thêm.

Trong sự kiện, sự xuất hiện của CEO Binance Changpeng Zhao (CZ) đã thu hút rất nhiều giới đầu tư tiền ảo quan tâm. Tỷ phú tiền số giàu nhất thế giới - CZ cho rằng, Blockchain đang là công nghệ mới cho kinh tế số.

Việc các quốc gia ứng dụng công nghệ này như thế nào trong hôm nay sẽ tác động sâu sắc đến tương lai của nền kinh tế địa phương và thế giới nói chung. Ngày càng nhiều quốc gia cho thấy quyết tâm của họ trong việc nắm bắt và ứng dụng đúng công nghệ Blockchain vào đời sống.

"Tôi cho rằng quy định rõ ràng và hiệu quả là điều cần thiết để blockchain có thể được ứng dụng trong mọi ngóc ngách của đời sống chứ không chỉ là tiền mã hoá, DeFi hay NFT", CEO Binance nói.

Blockchain: Công nghệ mới cho nền kinh tế số
CEO Binance Changpeng Zhao cho rằng Blockchain đang là công nghệ mới cho kinh tế số.

Cũng theo ông CZ, việc Binance liên tục được cấp phép hoạt động tại Pháp, Ý, Abu Dhabi, Bahrain, Dubni.... là bằng chứng cụ thể về việc công ty luôn luôn tuân thủ các quy định của địa phương liên quan đến tiền điện số.

“Và ngày hôm nay, cùng với những hoạt động tích cực của Hiệp hội Blockchain Việt Nam, tôi cam kết Binance sẽ luôn tuân thủ pháp luật Việt Nam, đặt người dùng lên hàng đầu để người dùng Việt Nam nói riêng và người dùng khắp nơi trên thế giới tin rằng nền tảng của Binance là một trong những nền tảng an toàn và đáng tin cậy nhất trên thế giới”, CEO CZ khẳng định.

Để hiện thức hóa cam kết trên, Binance và Hiệp hội Blockchain Việt Nam đã ký kết thỏa thuận hợp tác về việc đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng công nghệ Blockchain tại Việt Nam. Cụ thể, hai bên sẽ tập trung vào việc nghiên cứu, ứng dụng Blockchain vào các lĩnh vực trong cuộc sống, cũng như đào tạo nhân sự và thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Blockchain: Công nghệ mới cho nền kinh tế số
Binance và Hiệp hội BlockchainViệt Nam ký kết thỏa thuận hợp tác.

Việt Nam không chỉ là thị trường sôi động về ứng dụng công nghệ Blockchain trong việc khai mở kỷ nguyên số. Mà còn là một trong những quốc gia đi đầu về việc khuyến khích nghiên cứu, ứng dụng công nghệ mới vào đời sống.

Trước đó, ngày 27/4, Hiệp hội Blockchain Việt Nam chính thức ra mắt, đánh dấu bước ngoặt quan trọng với ngành công nghệ khi Việt Nam là số ít quốc gia trên thế giới có Hiệp hội Blockchain chính đanh.

Chương trình Vietnam NFT Summit 2022 tổ chức hôm nay với mong muốn nhằm thúc đẩy việc phát triển công nghệ Blockchain ở Việt Nam và tạo cầu nối với những đơn vị quốc tế.

Blockchain: Công nghệ mới cho nền kinh tế số
Khách hàng được tham quan, trải nghiệm các hoạt động trưng bày sản phẩm của nhiều công ty chuyên về Blockchain Việt Nam.

Trong khuôn khổ của sự kiện còn diễn ra những phiên thảo luận chuyên đề nổi bật như: Thanh toán tiền số: Khi công nghệ hướng đến giải quyết vấn đề gốc rễ; Giải phóng sức mạnh của chuỗi khối trong các tập đoàn kinh tế; khai phá NFTs; Sẵn sàng cho Web3 - kỷ nguyên tiếp theo của internet với Blockchain... Cùng với đó là hoạt động trưng bày sản phẩm của các công ty chuyên về Blockchain Việt Nam.

Theo Quang Linh/laodongthudo.vn

https://laodongthudo.vn/blockchain-cong-nghe-moi-cho-nen-kinh-te-so-141158.html