Thị trường bất động sản TP.HCM: Tiếp tục "vắng bóng" căn hộ bình dân Thị trường chung cư tại Hà Nội tăng giá 15 quý liên tục

Với tâm lý “ăn chắc mặc bền”, hiện nay nhiều khách hàng lựa chọn những dự án nhà ở đã hoàn thiện cơ bản, sắp bàn giao để “mắt thấy, tay sờ” trước khi quyết định xuống tiền. Dòng sản phẩm này giúp khách hàng yên tâm lựa chọn hơn trong bối cảnh rất nhiều dự án trên thị trường đang bị chậm.

“Tận mục sở thị” mới an tâm

Theo ghi nhận của các công ty nghiên cứu thị trường bất động sản, nhu cầu tìm mua nhà ở thực đang nghiêng mạnh về các dự án căn hộ sắp bàn giao. Có nhiều lý do khiến căn hộ sắp bàn giao được người mua ở thực ưu tiên lựa chọn.

Người có nhu cầu nhà ở thực luôn ưu tiên chọn căn hộ sắp bàn giao
Một dự án BĐS sắp bàn giao sẽ hấp dẫn khách hàng có nhu cầu thực hơn những dự án hình thành trong tương lai. (Ảnh minh họa: KT)

Thứ nhất, đây được xem là phương án tối ưu cũng như giúp người mua tiết kiệm được khoản lớn chi phí so với cảnh phải thuê nhà mỗi tháng. Mặc dù mức tài chính bỏ vào sẽ cao hơn nhà hình thành trong tương lai, nhưng nếu tính nhẩm bài toán trả tiền thuê nhà mỗi tháng thì việc được nhận nhà ở trong thời gian ngắn sẽ tiết kiệm được chi phí khá lớn.

Nguyên nhân thứ hai xuất phát từ sự lo ngại của khách hàng về pháp lý dự án. Nếu mua dự án đã cơ bản được hình thành, khách hàng sẽ tránh được những rủi ro và tâm lý thấp thỏm chờ đợi. Ở khía cạnh giá bán, dự án sắp bàn giao có thể cao hơn đôi chút so với dự án hình thành trong tương lai.

Tuy nhiên, đây là giải pháp bảo đảm an toàn tối đa bởi với những người tích cóp cả đời để mong có chốn an cư thì sự yên tâm chính là yếu tố quan tâm hàng đầu. Trên thị trường thời gian qua đã có rất nhiều trường hợp khách hàng “tiền mất tật mang” vì mua nhà hình thành trong tương lai, dù dự án được ngân hàng bảo lãnh tiến độ xây dựng.

Bên cạnh việc tin tưởng về pháp lý, với những dự án sắp sửa hình thành khách hàng được “nhìn tận mắt, sờ tận tay”, dễ dàng kiểm chứng chất lượng công trình có tương xứng giá tiền bỏ ra và đúng như cam kết của chủ đầu tư hay không. Ngoài ra, môi trường sống xung quanh, hệ thống hạ tầng, các hạng mục tiện ích đã hiện hữu rõ ràng giúp khách hàng có cái nhìn khách quan và dễ dàng chọn lựa khi mua dự án sắp bàn giao.

Căn hộ trong tầm giá 2 - 2,5 tỷ đồng "hút khách"

Từ năm 2018 đến nay, thị trường bất động sản TP.HCM liên tục tăng giá, nguồn cung giảm khiến cho việc sở hữu nhà trở nên khó khăn hơn đối với nhiều gia đình. Trong bối cảnh đó, nhiều khách đã hàng tìm đến các tỉnh giáp ranh với dự án hoàn chỉnh pháp lý, sắp sửa bàn giao để mong có cơ hội an cư. Những dự án có căn hộ trong tầm giá 2 - 2,5 tỷ đồng đang thu hút đông đảo khách hàng quan tâm nhất.

Theo các kết quả khảo sát, giá bán bình quân căn hộ tại TP.HCM hiện nay ở mức 60 - 65 triệu đồng/m2. Giá bình quân căn hộ ở Bình Dương dao động trong khoảng 35 - 40 triệu đồng/m2. Đây được xem là mức giá phù hợp với nhiều khách hàng mua ở thực tại thời điểm này. Bởi theo các chuyên gia, dưới áp lực lạm phát và chi phí xây dựng gia tăng, giá bán căn hộ Bình Dương hiện đang trên đà tăng mạnh và dự báo sẽ còn tiếp tục biến động trong bối cảnh TP.HCM khan hiếm quỹ đất triển khai dự án mới.

Ở góc độ khác, một trong những lý do khiến Bình Dương trở thành điểm đến an cư được nhiều người chọn lựa, đó là tâm lý mua bất động sản của nhiều người bây giờ không còn quá quan trọng về địa giới hành chính. Tốc độ phát triển hạ tầng và kết nối giao thông đang xóa nhòa khoảng cách địa giới, vị trí bao xa không quan trọng bằng thời gian di chuyển bao lâu.

Vì vậy, những người có nhu cầu mua căn hộ an cư ở Bình Dương xem đây là thời điểm phù hợp để săn tìm các dự án tầm giá trên dưới 2 tỷ đồng/căn. Đặc biệt, các dự án sắp bàn giao tại Bình Dương hiện nay không còn nhiều, chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Việc lựa chọn căn hộ sắp bàn giao có nhiều lợi thế, nhưng dĩ nhiên người mua sẽ phải chịu một mức giá cao hơn. Thậm chí có nhiều dự án “hot” đã tăng giá lên mức 15- 20% so với giá ban đầu mới công bố. Điều này cũng khiến một số khách hàng phải suy nghĩ vì số tiền dành dụm mua nhà rất khó khăn mới có được./.

Theo Hoàng Minh/VOV.VN

https://vov.vn/kinh-te/bat-dong-san/nguoi-co-nhu-cau-nha-o-thuc-luon-uu-tien-chon-can-ho-sap-ban-giao-post978639.vov