TP.HCM: Tăng cường chuyển đổi số cho tổ chức và doanh nghiệp Xúc tiến đầu tư dự án đường Vành đai 4 TP.HCM TP.HCM tôn vinh doanh nhân, doanh nghiệp tiêu biểu năm 2022

Giảm nguồn cung căn hộ

Theo báo cáo quý 3/2022 của Công ty CBRE Việt Nam, lượng sản phẩm mới chào bán ở phân khúc căn hộ giảm tới 80% so với quý trước, chỉ còn 2.851 căn, trong khi nguồn cung mới quý 2/2022 đạt tới hơn 15.000 căn. Hầu hết các dự án mới hoặc giai đoạn tiếp theo của các dự án hiện hữu đều chỉ cung cấp ra thị trường lượng sản phẩm khá hạn chế, trung bình 200 sản phẩm/dự án cho đợt mở bán trong quý 3/2022. Trong đó, nguồn cung mới tập trung chủ yếu ở phía Đông và phía Nam của TP.HCM.

Luỹ kế trong 9 tháng đầu năm 2022, nguồn cung căn hộ tại TP.HCM đạt khoảng 18.520 căn hộ, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm 2021, tăng 73% so với cùng kỳ năm 2020 và đạt gần 77% lượng căn hộ bán được của năm 2019 – thời điểm trước khi dịch bệnh bùng nổ.

Trong đó, sản phẩm cao chiếm 76% nguồn cung, sản phẩm hạng sang chiếm khoảng 13% thị trường với các dự án lần lượt, tập trung ở quận 1, quận 7. Sản phẩm trung cấp ghi nhận chỉ có duy nhất một dự án tại khu vực thành phố Thủ Đức. Đáng chú ý sản phẩm bình dân tiếp tục biến mất khỏi thị trường kể từ năm 2019.

Phân khúc cao cấp dẫn dắt thị trường căn hộ TP.HCM
Dự án căn hộ Moonlight Avenue của Công ty CP Hưng Thịnh Land vừa ra mắt tại TP.HCM.

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc Điều hành Công ty CBRE Việt Nam cho biết: Dự đoán những tháng cuối năm 2022 thị trường sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách khi nguồn cung tiếp tục hạn chế, đặc biệt là nguồn cung ở phân khúc trung cấp và bình dân. Những người mua để ở sẽ không có nhiều lựa chọn do hầu hết các nguồn cung mới sẽ tập trung ở phân khúc cao cấp trở lên.

“Vì thế, vào thời điểm này các nhà đầu tư nên hướng tới việc đầu tư trung và dài hạn, hạn chế đầu tư lướt sóng, kèm theo kế hoạch rõ ràng về dòng tiền; hạn chế vay và luôn dự phòng một khoảng thời gian thanh khoản dài hơn. Các nhà đầu tư cũng nên tìm hiểu kỹ pháp lý dự án, do trên thị trường hiện nay xuất hiện nhiều sản phẩm không có pháp lý rõ ràng. Với người mua nhà để ở, chi phí lãi vay có xu hướng gia tăng, nên các chính sách bán hàng của chủ đầu tư sẽ là các yếu tố quan trọng để cân nhắc quyết định và lựa chọn”, bà Dương Thuỳ Dung chia sẻ.

Thị trường bất động sản TP.HCM: Tiếp tục

Thị trường căn hộ TP.HCM quá dư sản phẩm hạng sang nhưng lại "vắng bóng" sản phẩm bình dân.

Triển vọng thị trường văn phòng cho thuê

Về thị trường văn phòng cho thuê, theo Công ty Savills Việt Nam: Trong 9 tháng đầu năm 2022, lượng tiêu thụ thị trường TP.HCM đạt 161.300 m2, tăng 56% theo năm. Trong 9 tháng đầu năm 2022, doanh nghiệp có nhu cầu mở văn phòng mới chiếm 59% diện tích thuê và các doanh nghiệp có nhu cầu mở rộng văn phòng chiếm 39% diện tích thuê.

Các công ty ngành công nghệ thông tin - tài chính chiếm 36% diện tích thuê, tiếp theo là ngành phân phối (13%), tài chính, ngân hàng và bảo hiểm (9%), tư vấn (8%). Phân theo địa bàn, quận 7 và Bình Thạnh là các khu vực được lựa chọn để các doanh nghiệp mở rộng văn phòng nhờ vị trí gần khu trung tâm, diện tích mặt bằng lớn và giá cả cạnh tranh. Các giao dịch mở rộng văn phòng tại quận 7 đạt trung bình 1.300 m2 và quận Bình Thạnh đạt 450 m2.

Dự báo quý 4/2022 là mùa cao điểm của thị trường khách sạn tại TP.HCM, với nguồn khách chính là khách nước ngoài và khách MICE. Triển lãm Du lịch quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh năm 2022 trở lại sau 2 năm, đã thu hút đại diện của 45 tỉnh, thành phố trên khắp Việt Nam và 28 quốc gia. Trong Q4/2022, theo dự kiến của Sở Du lịch TP.HCM sẽ có khoảng 20 triệu lượt khách, trong đó có 2 triệu khách quốc tế đến Thành phố.

Theo bà Võ Thị Khánh Trang, Phó Giám đốc bộ phận Nghiên cứu Thị trường Công ty Savills Việt Nam: "Giá thuê và công suất cao trong bối cảnh nguồn cung hạn hẹp khiến TP.HCM trở thành một trong những thị trường văn phòng hoạt động tốt nhất khu vực".

Theo Sở Xây dựng TP.HCM, tháng 8/2022, Sở Xây dựng đã xác nhận đủ điều kiện để huy động vốn sản phẩm hình thành trong tương lai đối với 1 dự án ở phân khúc cao cấp, với 416 căn hộ, diện tích sàn xây dựng 32,231 m2, giá trị huy động vốn là 1.146 tỷ đồng. Trong khi đó, phân khúc căn hộ trung cấp (20 - 40 triệu đồng/m2) và phân khúc căn hộ bình dân (dưới 20 triệu đồng/m2) tiếp tục không có dự án nào được triển khai. Trong khi đó, theo Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM: Trong 9 tháng đầu năm 2022, Sở Tài nguyên và Môi trường đã giải quyết cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 19.052 căn nhà.