Khó khăn, doanh nghiệp ngành giày da vẫn thưởng Tết đậm cho NLĐ Dù khó khăn, nhiều doanh nghiệp ở TPHCM vẫn thưởng Tết cho người lao động
Nhiều doanh nghiệp công bố thưởng Tết
Công nhân ngành may trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. Ảnh: diệu anh

Nhiều ngành nghề sẽ có thưởng Tết giảm sút

Theo Sở LĐTBXH tỉnh Vĩnh Phúc, đến ngày 12.12, có 106 doanh nghiệp sử dụng 51.151 lao động báo cáo về tình hình tiền lương năm 2022 và dự kiến thưởng Tết năm 2023.

Về tình hình thưởng Tết Dương lịch, có 75/106 doanh nghiệp báo cáo sử dụng 39.447 lao động có kế hoạch thưởng. Trong đó, mức thưởng bình quân là 1.818.027 đồng/người; cao nhất là 101.000.000 đồng/người thuộc 1 doanh nghiệp FDI trong khu công nghiệp.

Về Thưởng Tết Nguyên đán năm 2023, đến nay, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có 100/106 doanh nghiệp báo cáo sử dụng 50.361 lao động có kế hoạch thưởng Tết. Trong đó, mức thưởng bình quân là 4.643.148 đồng/người; cao nhất là 260.000.000 đồng/người thuộc về 1 doanh nghiệp FDI trong khu công nghiệp, thấp nhất là 100.000 đồng/người thuộc về lao động làm việc dưới 1 tháng.

Ngoài ra, trong 100 doanh nghiệp có kế hoạch thưởng Tết Nguyên đán có 66 doanh nghiệp dự kiến tặng giỏ quà Tết cho người lao động với giá trị từ 200.000 đồng đến 1.000.000 đồng/giỏ tùy từng doanh nghiệp; 61 doanh nghiệp dự kiến tổ chức tiệc tất niên toàn công ty; 42 doanh nghiệp dự kiến tổ chức khen thưởng lao động xuất sắc năm 2022 trước Tết Âm lịch; 13 doanh nghiệp dự kiến hỗ trợ người lao động ở xa một phần kinh phí về quê ăn Tết và 10 doanh nghiệp hỗ trợ xe ôtô đưa lao động ở xa về quê ăn Tết.

UBND tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục chỉ đạo Sở LĐTBXH tổng hợp, báo cáo tình hình tiền lương, thưởng Tết gửi Bộ LĐTBXH trước ngày 25.12.

Cũng trao đổi với Lao Động, ông Nguyễn Văn Lâm - Phó Giám đốc Sở LĐTBXH TPHCM cho biết: “Đến thời điểm này đã có hơn 300 doanh nghiệp gửi báo cáo về kế hoạch lương thưởng Tết cho sở”.

Phó Giám đốc Sở LĐTBXH TPHCM cho rằng, hiện nay các doanh nghiệp đều đang cố gắng thu xếp các khoản kinh phí cần thiết để bố trí có lương, thưởng Tết nhằm giữ chân người lao động, để khi sản xuất phục hồi, lực lượng sản xuất có thể nhanh chóng đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh của họ.

Còn Sở LĐTBXH Hà Nội cho rằng, do tình hình kinh tế thế giới có nhiều diễn biến phức tạp đã tác động trực tiếp đến tình hình sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp thiếu hoặc không có đơn hàng trong những tháng cuối năm phải cắt giảm giờ làm, giảm chỗ làm việc. Do vậy, sở này dự báo tiền thưởng Tết của người lao động trong một số ngành nghề bị tác động sẽ giảm hơn so với năm 2021, trong đó, mức giảm sâu thuộc về các ngành nghề may, da giày, điện tử, chế biến gỗ.

Thưởng Tết - trách nhiệm của doanh nghiệp với người lao động

Cũng trao đổi về vấn đề này, ông Lê Đình Quảng - Phó Trưởng ban phụ trách Ban Chính sách pháp luật của Tổng LĐLĐVN cho rằng, tiền thưởng Tết phụ thuộc rất lớn vào hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Mặc dù luật không quy định thưởng Tết là bắt buộc, nhưng từ nhiều năm nay đã trở thành một nét văn hóa, thể hiện trách nhiệm của doanh nghiệp với người lao động. Do đó, hầu hết các doanh nghiệp đều có sự chuẩn bị thưởng Tết.

Ông Quảng cho biết, năm nay, hầu hết các doanh nghiệp vẫn sẽ duy trì tháng lương thứ 13, một số doanh nghiệp đã đưa nội dung này vào thỏa ước lao động hoặc các quy chế nội bộ.

“Nhưng một số doanh nghiệp đang gặp khó khăn do đơn hàng giảm sút, thậm chí không đảm bảo được việc trả lương, do vậy, việc thưởng Tết chắc chắn sẽ rất khó khăn. Tuy nhiên, con số này chỉ khoảng trên 1.000 doanh nghiệp, với sự vào cuộc của các cấp công đoàn có thể tháo gỡ cho các doanh nghiệp” - ông Quảng nói.

Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp lớn cũng đang đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp giúp giải quyết việc làm, thậm chí có những khoản tiền hỗ trợ nhất định để đảm bảo tất cả người lao động đều có tết sum vầy đầm ấm an lành.

Để ngăn chặn những bất ổn lao động liên quan đến việc lao động bị nợ lương, không có tiền thưởng, Phó Trưởng ban phụ trách Ban Chính sách pháp luật cho biết, các tổ chức Công đoàn đang tăng cường giám sát, nắm bắt tình hình thưởng Tết, trả lương và các chính sách khác của doanh nghiệp với người lao động.

Các tổ chức công đoàn cũng tích cực tham gia vào việc xây dựng các quy chế thưởng nhằm động viên người lao động và chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp. Từ đó, thưởng Tết sẽ trở thành động lực, động viên người lao động làm việc tốt hơn, gắn bó hơn với doanh nghiệp.

Theo ANH THƯ/laodong.vn

https://laodong.vn/cong-doan/nhieu-doanh-nghiep-cong-bo-thuong-tet-1128132.ldo