Nhiều doanh nghiệp ở Đà Nẵng "khát" lao động Đà Nẵng đẩy nhanh lựa chọn nhà đầu tư 3 khu công nghiệp gần 900 ha
Nhiều lao động được tuyển dụng với mức lương hấp dẫn
Phiên giao dịch việc làm diễn ra ở cơ sở số 21 Phan Châu Trinh. (Ảnh: Văn Luận)

Trung tâm dịch vụ việc làm Đà Nẵng tổ chức phiên giao dịch việc làm tại 3 cơ sở gồm: Số 278 đường Âu Cơ (quận Liên Chiểu), số 657 đường Trường Chinh (quận Cẩm Lệ) và số 21 Phan Châu Trinh (quận Hải Châu).

Ghi nhận của phóng viên, ở ngay các lối vào khu vực phỏng vấn, doanh nghiệp đăng tuyển dụng hàng nghìn vị trí việc làm. Trong đó, ngành thủy sản, may mặc, du lịch, bất động sản, điện tử chiếm số lượng khoảng 3.000 lao động.

Có thể kể đến như Công ty cổ phần Thủy sản và Thương mại Thuận Phước tuyển hơn 1.100 lao động chế biến tôm xuất khẩu, kế toán, kỹ thuật công nghệ sinh học, bảo trì và sửa chữa điện; Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Thủy sản miền Trung tuyển 300 lao động chế biến thủy sản; Công ty cổ phần Đô thị Thông minh Việt Nam tuyển 300 nhân viên kinh doanh, chuyên viên kinh doanh, tư vấn qua điện thoại về bất động sản;

Công ty TNHH Matrix Việt Nam tuyển 300 công nhân may, công nhân sản xuất; Công ty cổ phần Hàng không Đà Nẵng tuyển 100 nhân viên kinh doanh tại văn phòng,…

Có mặt từ sớm, chị Thúy Vy (28 tuổi, quê tỉnh Quảng Nam) cho biết, ngay chiều ngày 4/8 đã đi xe máy từ quê nhà ra Đà Nẵng ở một đêm để sáng nay đến tham gia phiên giao dịch việc làm.

“Tôi có 8 năm kinh nghiệm làm nghề may. Hôm nay đến đây để tìm việc làm liên quan đến nghề may. Ở quê tôi cũng có nhiều công ty, xí nghiệp tuyển lao động nghề may nhưng mức lương không cao. Bên cạnh đó, tôi cũng muốn thay đổi nơi làm việc để có cơ hội tăng lương đảm bảo cuộc sống, về lâu dài có thể lên chức vụ quản lý”, chị Vy nói.

Theo chị Vy, sau khi trải qua một buổi phỏng vấn, có một công ty đồng ý sẽ tuyển dụng với mức lương 8 triệu/tháng, thử việc 2 tháng, có chỗ ở lại miễn phí. Nếu cộng với các phúc lợi khác, tăng ca, chị có thể nhận về thu nhập 10,5 triệu đồng.

Một công ty khác cũng đã đề nghị nhận chị Vy thử việc với mức lương 8,5 triệu đồng/tháng, ngoài ra các chế độ phúc lợi khác đều đầy đủ. Chị Vy chia sẻ: “Tôi rất vui khi các doanh nghiệp tuyển dụng với mức lương tốt. Tôi sẽ suy nghĩ một vài ngày trước khi quyết định”.

Một lao động khác tên Hữu Huy (25 tuổi, ngụ quận Hải Châu) cho biết, qua mạng xã hội biết đến phiên giao dịch việc làm do Trung tâm dịch vụ việc làm Đà Nẵng tổ chức nên đến tìm cơ hội.

“Tôi có bằng cử nhân ngành quản trị kinh doanh, từng làm qua một công ty du lịch, chuyên tổ chức tour, vận chuyển khách và lưu trú. Do dịch Covid-19 nên tôi mất việc.

Từ sau Tết Nguyên đán, tôi cũng tìm hiểu, xin việc một số nơi nhưng đàm phán mức lương chưa được như mong muốn. Hôm nay, tôi cũng đã trực tiếp tham gia phỏng vấn tìm việc ở hai ba doanh nghiệp, mức lương họ đưa ra cao hơn, có chênh lệch nhau không nhiều. Tôi sẽ suy nghĩ thêm trước khi nộp đơn nhận việc”, anh Huy chia sẻ trong niềm vui.

Nhiều lao động được tuyển dụng với mức lương hấp dẫn
Thông tin tuyển dụng của các doanh nghiệp tại phiên giao dịch việc làm

Là một doanh nghiệp tham gian phiên giao dịch việc làm, ông Nguyễn Tuấn Linh, đại diện Công ty cổ phần Thủy sản và Thương mại Thuận Phước cho biết, công ty hiện đang nhận nhiều đơn hàng từ đối tác ở Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước châu Âu.

Để đảm bảo việc sản xuất, công ty tuyển dụng hơn 1.100 vị trí việc là lao động chế biến tôm xuất khẩu, kế toán, kỹ thuật công nghệ sinh học, bảo trì và sữa chữa điện. Thu nhập từ 7 triệu đồng/tháng hoặc cao hơn tùy vào năng lực làm việc.

Người lao động khi vào làm việc cho công ty được ký hợp đồng lao động, tham gia bảo hiểm xã hội và các chế độ khác. Công ty còn hỗ trợ tiền chuyên cần, nuôi con nhỏ, xăng xe, thuê nhà, cơm ca. Bên cạnh đó còn có các chế độ thưởng lễ, tết, thi đua, quốc tế thiếu nhi, rằm trung thu,... Đặc biệt, có chỗ ở miễn phí cho lao động nữ.

“Chúng tôi kỳ vọng sẽ tuyển được lao động chất lượng để công ty đảm bảo việc sản xuất, kinh doanh tăng cao sau dịch”, ông Linh chia sẻ.

Theo Trung tâm dịch vụ việc làm Đà Nẵng, có khoảng 108 doanh nghiệp đăng ký thông tin tuyển dụng với 6.498 vị trí việc làm tại phiên giao dịch ngày 5/8.

Nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp trong 6 tháng đầu năm 2022 đạt 18.689 lao động với tổng số doanh nghiệp tham gia tuyển dụng là 631 doanh nghiệp. Trong 6 tháng đầu năm 2022, Trung tâm dịch vụ việc làm Đà Nẵng đã giới thiệu việc làm cho 1.769 người lao động tham gia tìm việc làm. Số lao động đạt kết quả sơ tuyển là 1.372 lao động, trong đó nữ là 555 lao động (tương đương 40,5%).