Doanh nghiệp bất động sản công nghiệp "khát" nhân sự cấp cao Cơ hội thuận lợi giúp người lao động tìm được việc làm với thu nhập hấp dẫn
Nhiều ngành nghề tăng cường tuyển dụng
Doanh nghiệp phỏng vấn trực tuyến với người lao động. Ảnh: AT

Săn “đầu người”

Là đơn vị chuyên sản xuất phụ kiện, ống kính máy ảnh, bà Hoàng Thị Chín - Phòng Hành chính nhân sự Công ty TNHH Sản phẩm Ricoh Iamging (Việt Nam) cho biết đang có nhu cầu tuyển dụng khoảng 200 lao động với nhiều vị trí như nhân viên kỹ thuật sơn, nhân viên kỹ thuật sửa chữa, nhân viên IQC, IT, phiên dịch tiếng Anh, tiếng Nhật... Ngoại trừ lao động phổ thông, các vị trí khác đều yêu cầu ứng viên có ngoại ngữ tiếng Nhật hoặc tiếng Anh cùng trình độ chuyên môn.

Đơn vị đã tuyển dụng qua nhiều kênh như mạng xã hội, chuyên trang tuyển dụng. Song, muốn tìm được ứng viên đáp ứng yêu cầu khó khăn. “Một số ứng viên có trình độ nhưng không có vốn ngoại ngữ nên cũng không đáp ứng được yêu cầu, và ngược lại” - bà Chín cho hay.

Bên cạnh đó, bà Đào Lan Phương - chuyên viên tuyển dụng nhân sự Công ty TNHH Intop Việt Nam - cho biết, cũng đang có nhu cầu tuyển dụng nhân sự để phục vụ cho vị trí đang trống của công ty. Nhóm lao động công ty hướng đến là có trình độ, kinh nghiệm. Vì vậy, để “săn được đầu người” cũng rất khó khăn và dày công tìm kiếm. Để thu hút nhân sự, công ty đưa ra mức lương từ 10-20 triệu đồng/tháng với những người có kinh nghiệm và trình độ kỹ thuật.

Ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, thông tin rằng hiện tại đơn vị này tiếp nhận nhiều đơn hàng của các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lớn, với đa dạng lĩnh vực, ngành nghề, tập trung chủ yếu ở một số lĩnh vực như: Dịch vụ, du lịch, bán hàng, kinh doanh, công nghệ thông tin, thương mại điện tử…Bên cạnh đó, các doanh nghiệp, nhà máy cũng đang có nhu cầu tuyển dụng nhiều công nhân lao động sản xuất.

Bên cạnh đó, dự báo từ nay đến cuối năm, TP.Hồ Chí Minh cần 135.000 - 150.000 công nhân và nhiều khả năng tiếp tục thiếu lao động, đặc biệt trong những tháng cao điểm cuối năm. Còn theo Sở LĐTBXH Bình Dương, các doanh nghiệp của tỉnh hiện cần tuyển dụng thêm khoảng 70.000 lao động. Nhiều địa phương phía Nam đang ráo riết thực hiện chính sách thu hút và giữ chân lao động ở lại làm việc.

Ngành nghề trong “top” khát lao động

Navigos Group - tập đoàn cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự vừa công bố thông tin về nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp tại thị trường Việt Nam. Theo đó, ngành ngân hàng đang có xu hướng tuyển dụng từ trong quý 2 với các vị trí thuộc về ngân hàng giao dịch, ngân hàng doanh nghiệp lớn, quản trị rủi ro.

Đối với mảng chuyển đổi số, các nhà tuyển dụng mong muốn tuyển các ứng viên có kinh nghiệm triển khai tại thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, có rất ít các ứng viên đáp ứng được yêu cầu nên dẫn đến có sự cạnh tranh về nguồn nhân lực trong lĩnh vực này.

Theo bà Ngô Thị Ngọc Lan - Giám đốc miền Bắc Navigos Search, đối với ngành kiểm toán, dự báo trong quý 3 cho thấy sẽ có khả năng tăng nhu cầu tuyển dụng ngay từ đầu tháng 7 do đây là “mùa” chuyển dịch nhân sự trong mảng kiểm toán, với sự gia tăng nhu cầu tuyển dụng các vị trí liên quan đến tư vấn thuế và hải quan.

Các doanh nghiệp trong mảng này tăng nhu cầu tuyển dụng nhân sự, chủ yếu ở vị trí tài chính - kế toán, bán hàng, marketing và phụ trách cửa hàng. Dự báo các doanh nghiệp mảng bán lẻ đang nỗ lực mở lại hoạt động và tăng trưởng theo nhu cầu của thị trường nên nhu cầu tuyển dụng nhân sự sẽ tăng rất cao trong 3 tháng đến 6 tháng tới.

Bà Lan cho rằng, nhu cầu tuyển dụng trong lĩnh vực công nghệ thông tin, viễn thông tiếp tục tăng. Các vị trí tuyển dụng chủ yếu là các vị trí thiên về kỹ thuật: Phát triển phần mềm - Kỹ thuật dữ liệu - Kỹ sư DevOps - Kỹ sư Trí tuệ nhân tạo (AI)… và các vị trí không thiên về liên quan đến kỹ thuật như Trưởng phòng kinh doanh… Các vị trí tuyển dụng chủ yếu ở cấp trung thay vì cấp cao do đây là phân khúc có biến động nhiều nhất sau dịch COVID-19.

Bên cạnh các yêu cầu tuyển dụng như chuyên môn kỹ thuật tốt, kỹ năng tiếng Anh tốt, có khá nhiều các doanh nghiệp chấp nhận hoặc đưa ra các cơ chế làm việc linh hoạt như làm việc từ xa hoặc kết hợp làm việc tại nhà và tại văn phòng.

Theo Anh Thư/laodong.vn

https://laodong.vn/cong-doan/nhieu-nganh-nghe-tang-cuong-tuyen-dung-1075238.ldo