Tôn vinh 103 doanh nghiệp tiêu biểu trong thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội Bảo hiểm xã hội huyện Chương Mỹ tăng tốc để "về đích" sớm Đề xuất rút 8% bảo hiểm xã hội 1 lần: Chia sẻ rủi ro khi về già với người lao động

BHXH Việt Nam vừa triển khai kế hoạch tới toàn hệ thống Chương trình tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn năm 2022 và mang Tết ấm đến với người nghèo - Xuân Quý Mão.

Phát động chương trình tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn
Lãnh đạo BHXH thành phố Hà Nội trao quà Tết tới bệnh nhân có thẻ BHYT điều trị tại Bệnh viện Ung bướu Hà Nội dịp Xuân Nhâm Dần. (Ảnh tư liệu. Ảnh: B.D)

Theo kế hoạch, BHXH Việt Nam sẽ tổ chức lễ phát động tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn năm 2022 tại Hà Nội. Đồng thời, tổ chức các đoàn trực tiếp trao sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn tại các địa phương; tổ chức tặng quà cho bệnh nhân BHYT có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão.

Đối tượng tặng sổ BHXH, thẻ BHYT là đồng bào dân tộc thiểu số thuộc nhóm đối tượng không được ngân sách Nhà nước đóng, hỗ trợ đóng BHYT sau khi triển khai Quyết định 861/QĐ-TT ngày 4/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ; người chưa có thẻ BHYT thuộc diện “thoát nghèo” sau khi rà soát theo Nghị định 07/2021/NĐ-CP ngày 27/1/2021; người thuộc hộ nghèo chưa tham gia BHXH, người thuộc hộ cận nghèo người có mức sống trung bình chưa tham gia BHYT và người có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế khác.

Đối tượng tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão là bệnh nhân BHYT nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt khó khăn phải ở lại bệnh viện điều trị trong dịp Tết Nguyên đán tại các bệnh viện tuyến Trung ương, một số bệnh viện trên địa bàn Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và trên địa bàn các tỉnh, thành phố khác.

Về kinh phí, chương trình tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn năm 2022 có sự tham gia, đóng góp của công chức, viên chức, người lao động toàn ngành BHXH Việt Nam; sự đồng hành tham gia của các tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm.

Chương trình dự kiến phấn đấu trao 10.000 sổ BHXH, 120.000 thẻ BHYT có hoàn cảnh khó khăn trong cả nước; trao tặng 200 suất quà (trị giá 1 triệu đồng/suất) đến 200 bệnh nhân thuộc 10 bệnh viện tuyến Trung ương tại Hà Nội góp phần mang Tết ấm đến với người nghèo nhân dịp Xuân Quý Mão.

Nguồn kinh phí tặng sổ BHXH, thẻ BHYT tại BHXH Việt Nam sẽ được trích từ Quỹ hoạt động tình nghĩa của ngành quản lý tập trung tại Văn phòng BHXH Việt Nam; huy động từ các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm. Đối với BHXH thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và BHXH tỉnh, thành phố khác sẽ trích từ Quỹ hoạt động tình nghĩa tại BHXH tỉnh.