Những xu hướng thị trường kinh doanh ẩm thực nổi bật năm 2023 Chợ hoa phố Hoàng Hoa Thám ngày 30 Tết nhộn nhịp người mua, bán

Theo tìm hiểu, vùng đất Trúc Bạch xưa kia vốn nổi tiếng với những làng nghề truyền thống như đúc đồng, dệt lụa… Và ngày nay, trong bối cảnh hội nhập với xu thế phát triển hiện đại, nơi đây cũng cho ra đời những món ẩm thực đặc sản Hà Thành như phở cuốn, phở chiên phồng được người tiêu dùng trong nước và quốc tế đón nhận.

Ông Nguyễn Dân Huy, Chủ tịch UBND phường Trúc Bạch cho biết Cuộc thi trưng bày mâm cỗ truyền thống với những món ăn đặc trưng của ẩm thực Việt Nam trên tuyến phố ẩm thực kết hợp đi bộ Đảo Ngọc Ngũ Xã sẽ diễn ra vào ngày chủ nhật 5/2/2023, tại đình Ngũ Xã (nằm trong Khu phố ẩm thực Đảo Ngọc Ngũ Xã).

Sắp diễn ra Lễ hội văn hoá - ẩm thực mùa Xuân tại Đảo Ngọc Ngũ Xã
Lễ hội văn hoá - ẩm thực mùa Xuân tại Đảo Ngọc Ngũ Xã sắp được tổ chức.

“Ban tổ chức kỳ vọng sẽ tạo ra một sân chơi, một không gian giao lưu, chia sẻ về văn hóa ẩm thực Việt Nam với khách du lịch trong nước và quốc tế. Qua đó, các nhà hàng sẽ có định hướng phát triển các thực đơn, món ăn trên cơ sở phát huy những giá trị truyền thống và hiện đại, nâng cao chất lượng chế biến thực phẩm; đảm bảo chế độ dinh dưỡng, chất lượng dịch vụ của Khu phố ẩm thực Đảo Ngọc Ngũ Xã nói chung cũng như các nhà hàng nói riêng”, Chủ tịch UBND phường Trúc Bạch cho biết.

Theo đó, cuộc thi sẽ có 10 nhà hàng nổi tiếng trên địa bàn phường Trúc Bạch và thành phố Hà Nội tham dự, gồm: Nhà hàng Cơm Việt, Nhà hàng 1946, Nhà hàng phở cuốn Hương Mai, Nhà hàng phở cuốn Vinh Phong, Nhà hàng Phở cuốn 31, Nhà hàng Phở cuốn Hưng Bền, Nhà hàng Sơn Ca, Nhà hàng Bò tơ Mộc quán, Nhà hàng Lẩu tôm sen đào, Nhà hàng Lẩu ếch 72 Phó Đức Chính.

Mỗi đội thi sẽ nấu một mâm cỗ truyền thống với những món ăn đặc trưng của ẩm thực Việt Nam dâng lên Đức Thánh tổ nghề Đúc đồng Ngũ Xã. Đặc biệt, tham gia chấm giải cho cuộc thi lần này có sự góp mặt của các chuyên gia văn hoá, ẩm thực nổi tiếng như Nhà sử học Dương Trung Quốc, Master Chef Võ Quốc (Đại sứ ẩm thực Việt Nam - danh hiệu do Hiệp hội đầu bếp Thế giới trao tặng năm 2012; Hiệu trưởng Học viện Ẩm thực Pháp - Việt); Master Chef Lê Quốc Định (đại diện thương hiệu Ajinomoto Việt Nam, Giảng viên Học viện Ẩm thực Pháp - Việt)…

Sắp diễn ra Lễ hội văn hoá - ẩm thực mùa Xuân tại Đảo Ngọc Ngũ Xã
Tuyến phố ẩm thực kết hợp đi bộ được triển khai tại một đoạn phố Ngũ Xã và Nguyễn Khắc Hiếu (phường Trúc Bạch). (Ảnh: Quang Thái)

Một trong những giám khảo chấm giải cho cuộc thi này, Master Chef Võ Quốc bày tỏ ấn tượng khi anh được chứng kiến một cuộc thi ẩm thực mà có đầy đủ các món trong một mâm cỗ cổ truyền. Trước đây, anh Võ Quốc thường chấm giải cho các cuộc thi trong và ngoài nước, mà ở đó, ban giám khảo thường là chấm giải cho một hoặc một số món ăn.

Theo Master Chef Võ Quốc, giới trẻ bây giờ, nhiều người chưa hẳn hiểu và biết cách làm cũng như bày mâm cỗ truyền thống. Mặc dù cuộc thi lần này dành cho các nhà hàng, nhưng thông qua các sự kiện văn hoá, ẩm thực được tổ chức với quy mô bài bản, anh Võ Quốc kỳ vọng giới trẻ sẽ tìm về với văn hoá dân gian và hiểu hơn về ẩm thực của dân tộc Việt Nam.

Trong khuôn khổ Lễ hội văn hóa, ẩm thực mùa Xuân 2023, còn có nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật như: Chương trình Hòa ca mùa Xuân, chương trình âm nhạc dân gian, Lễ dâng hương, Lễ tế Đức Thánh tổ Thành hoàng làng Ngũ Xã...

Trước đó, Khu phố ẩm thực đêm kết hợp đi bộ Đảo Ngọc Ngũ Xã đã khai trương và mở cửa đón khách từ tối 23/12/2022.

Không gian khu phố ẩm thực đêm kết hợp đi bộ Đảo Ngọc Ngũ Xã tổ chức tại 2 tuyến phố giao cắt trung tâm đảo gồm Ngũ Xã và Nguyễn Khắc Hiếu, dài khoảng 120m, tạo sự lan tỏa toàn bộ Đảo Ngọc Ngũ Xã, phường Trúc Bạch.

Các hoạt động của không gian khu phố ẩm thực đêm kết hợp đi bộ Đảo Ngọc Ngũ Xã sẽ tập trung vào phát triển các hoạt động kinh doanh hiện có tại đây, kết hợp chợ hàng hóa, sản phẩm OCOP, trưng bày giới thiệu nghề truyền thống đúc đồng Ngũ Xã tại Bảo tàng nghề đúc đồng, kết hợp với hoạt động văn hóa, văn nghệ đường phố vào ngày cuối tuần.