Tạo động lực để doanh nghiệp Việt Nam phát triển bền vững

Chiều 29/6, tại Hà Nội, Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức toạ đàm "Đầu tư tài chính 2022 - chuyên đề II: Cơ hội trong biến động thị trường chứng khoán".

Chương trình nhằm góp phần phác họa bức tranh đầu tư và đường đi của dòng tiền trong tương lai một cách rõ ràng, khách quan qua các kênh đầu tư tài chính.

Phát biểu tại Toạ đàm, Phó Chủ tịch VCCI Hoàng Quang Phòng cho biết, nửa năm 2022 đã đi qua với những dấu ấn đặc biệt của kinh tế Việt Nam, và cả những biến động trên thị trường chứng khoán.

Tận dụng cơ hội trong bối cảnh biến động thị trường chứng khoán
Phó Chủ tịch VCCI Hoàng Quang Phòng phát biểu tại toạ đàm.

Trong đó, Việt Nam tiếp tục ghi nhận tăng trưởng GDP tích cực, ổn định vĩ mô và kiềm chế lạm phát theo mục tiêu, môi trường kinh doanh thuận lợi và doanh nghiệp phục hồi mạnh mẽ.

Riêng với thị trường chứng khoán, sau 2 năm bùng nổ trong đại dịch, những lỗ hổng, các vấn đề chưa được hoàn thiện trên thị trường đã bộc lộ. Nhưng với sự vào cuộc khẩn trương của Chính phủ, bằng những hành động và thông điệp cụ thể, đã nhận được những tín hiệu phản hồi tích cực của thị trường, nhà đầu tư, doanh nghiệp và đang bước đầu có hiệu quả.

Thực tế các vụ việc vừa qua cho thấy, một số tổ chức, cá nhân có những vi phạm, pháp luật như bắt tay nhau thao túng giá chứng khoán, giao dịch nội gián không công bố, tác động đến giá chứng khoán để trục lợi…

Việc cơ quan chức năng vào cuộc không chỉ để xử lý nghiêm các sai phạm theo đúng quy định, mà còn là tiếng chuông cảnh báo đối với những hành động và dòng tiền có mục đích tương tự.

"Đi cùng với hướng phục hồi của điểm số, chính trong thử thách, thị trường chứng khoán Việt Nam bắt đầu đón nhận sự trở lại của khối nhà đầu tư nước ngoài. Những diễn biến này thể hiện niềm tin trở lại vào triển vọng của thị trường.

Niềm tin đó của nhà đầu tư nước ngoài, hướng phục hồi mạnh là sự ủng hộ của thị trường đối với những giải pháp, bước đi quyết liệt của Chính phủ trong chủ trương thúc đẩy phát triển thị trường chứng khoán lành mạnh, minh bạch và bền vững", Phó Chủ tịch VCCI nhấn mạnh.

Tận dụng cơ hội trong bối cảnh biến động thị trường chứng khoán
Toàn cảnh cuộc tọa đàm.

Cũng theo ông Hoàng Quang Phòng, thế giới và Việt Nam vừa trải qua giai đoạn ảnh hưởng của dịch Covid-19, trong giai đoạn phục hồi kinh tế.

Hơn lúc nào hết, đây là giai đoạn thị trường vốn toàn cầu nói chung và thị trường vốn Việt Nam cần phát huy vai trò của mình là kênh dẫn vốn cho các doanh nghiệp và nền kinh tế. Do đó, đây cũng là cơ hội cho các nhà đầu tư cá nhân tìm kiếm cơ hội sinh lời từ dòng vốn nhàn rỗi.

Trong môi trường đang có xu hướng lành mạnh hơn, minh bạch hơn với quyết tâm của các cơ quan quản lý nhà nước, thị trường vốn nói chung, thị trường chứng khoán và thị trường trái phiếu doanh nghiệp càng có cơ sở để kỳ vọng phát triển bền vững.

Và ở đó, các doanh nghiệp tốt chứng minh được uy tín và năng lực sẽ tự tin gọi vốn mà không nhất thiết phải sẵn có nhiều tài sản đảm bảo; nhà đầu tư được nắm bắt các cơ hội và được bảo vệ tốt hơn, bên cạnh năng lực sàng lọc và quản trị rủi ro của chính họ.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, giá vàng liên tục trồi sụt, thị trường chứng khoán biến động mạnh… đã tác động lớn tới việc đầu tư tài chính của các cá nhân.

Bên cạnh đó, nhiều hình thức đầu tư tài chính công nghệ cao trở nên phổ biến đã tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư trong bối cảnh thị trường có nhiều biến động như hiện nay.