Thúc đẩy công tác đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài Trên 142.700 lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài năm 2022

9 tháng, vượt kế hoạch năm về xuất khẩu lao động

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTBXH) cho biết, đến hết tháng 9, số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài đã vượt kế hoạch của cả năm 2023.

Cụ thể, theo số liệu báo cáo từ các doanh nghiệp, tổng số lao động đi làm việc ở nước ngoài trong tháng 9 năm 2023 là 14.273 lao động (5.402 lao động nữ). Như vậy, trong 9 tháng năm 2023, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là 111.507 lao động (38.816 lao động nữ), đạt 101,37% kế hoạch năm 2023 (năm 2023, kế hoạch đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng là từ 110.000 lao động).

Số lao động đưa đi làm việc qua 9 tháng năm nay bằng 108,23% so với cùng kỳ năm ngoái (9 tháng năm 2022, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là 103.026 lao động).

Tăng cơ hội cho lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài
Quang cảnh buổi làm việc giữa Bộ LĐTBXH Việt Nam với Liên minh Hợp tác xã nông nghiệp quốc gia Hy Lạp.

Nhật Bản tiếp tục là thị trường dẫn đầu tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc với 55.690 lao động (23.758 lao động nữ), riêng trong tháng 9 là 8.475 lao động (3.831 lao động nữ). Trong 15 nước phái cử thực tập sinh sang Nhật Bản, Việt Nam cũng là nước đứng đầu cả về số lượng thực tập sinh nhập cảnh hàng năm vào Nhật Bản và số lượng thực tập sinh đang thực tập tại nước này.

Hiện tại có hơn 200.000 thực tập sinh Việt Nam đang thực tập tại Nhật Bản (chiếm khoảng 50% tổng số thực tập sinh nước ngoài tại Nhật Bản). Dự kiến hết năm 2023, số thực tập sinh, lao động Việt Nam đi làm việc tại Nhật Bản là 75.000 - 80.000 lao động (vượt con số 68.000 lao động của năm 2022).

Bên cạnh Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc) cũng là một trong những thị trường xuất khẩu lao động truyền thống, với số lao động tiếp nhận luôn đứng thứ hai. 9 tháng qua, đã có 46.166 lao động Việt Nam (13.733 lao động nữ) đi làm việc tại thị trường này. Chỉ tính riêng trong tháng 9, Đài Loan (Trung Quốc) tiếp nhận 4.512 lao động (1.391 lao động nữ).

Ngoài ra là các thị trường khác như: Hàn Quốc 2.449 lao động (100 lao động nữ), Trung Quốc 1.361 lao động nam (2 lao động nữ), Hungary 1.148 lao động (551 lao động nữ), Singapore 1.015 lao động nam, Romani 705 lao động (84 lao động nữ), Ba Lan 651 lao động (124 lao động nữ), Ả rập xê út 205 lao động (145 lao động nữ) và các thị trường khác.

Tiếp tục xúc tiến mở rộng các thị trường mới

Trong năm 2023, ngoài việc duy trì các thị trường truyền thống như Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc…, Bộ LĐTBXH tiếp tục xúc tiến mở rộng thêm các thị trường mới, có thu nhập tốt, việc làm ổn định, đặc biệt tại các nước châu Âu, để tăng cơ hội cho nhiều người đi làm việc ở nước ngoài.

Với thị trường Đức, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Nguyễn Bá Hoan cho biết, Cộng hòa Liên bang Đức là một trong những đối tác truyền thống và chiến lược của Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, đưa lao động Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài.

Trong những năm gần đây, Bộ LĐTBXH Việt Nam và Cơ quan Lao động Liên bang Đức đã triển khai hợp tác tuyển chọn, đào tạo đưa người lao động Việt Nam đi học tập và làm việc trong ngành y tá, điều dưỡng tại nước này.

Tính đến nay, đã có khoảng trên dưới 1.000 y tá, điều dưỡng sang làm việc tại Đức thông qua các khóa đào tạo hợp tác giữa hai bên. Hầu hết những y tá, điều dưỡng đều đang làm việc trong môi trường, điều kiện rất tốt và hưởng mức thu nhập cao.

Thời gian qua, Bộ cũng đã làm việc với một số Bang của Đức bàn bạc về nội dung thúc đẩy hợp tác đưa lao động Việt Nam sang làm việc tại nước này ngoài các ngành y tá, điều dưỡng thì có thể mở rộng ra một số ngành nghề mới, qua đó có thể nâng mức số lượng lao động Việt Nam sang làm việc tại Đức.

Đối với thị trường Hy Lạp, Bộ LĐTBXH đã có buổi làm việc với Liên minh Hợp tác xã nông nghiệp quốc gia Hy Lạp về việc thiết lập hợp tác đưa lao động Việt Nam đi làm việc tại thị trường này trong lĩnh vực nông nghiệp.

Ông Christos Giannakakis, Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã nông nghiệp quốc gia Hy Lạp cho biết, hiện Hy Lạp thiếu hụt nguồn nhân lực trong nhiều lĩnh vực (60.000 lao động trong lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp chế biến; 50.000 lao động trong lĩnh vực xây dựng và 50.000 lao động trong lĩnh vực du lịch). Do đó, phía Liên minh Hợp tác xã nông nghiệp quốc gia Hy Lạp đang mở rộng tìm kiếm những thị trường lao động mới như Việt Nam với nguồn lao động chất lượng cao, an toàn và người lao động chăm chỉ.

Theo Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Nguyễn Bá Hoan, với thị trường Hy Lạp, hiện cơ quan chức năng hai bên đang tích cực thúc đẩy trao đổi, đàm phán để ký kết thỏa thuận về hợp tác lao động. Đến nay, Bộ LĐTBXH đã chấp thuận cho 6 doanh nghiệp tạo nguồn lao động để đưa sang làm việc tại quốc gia này trong lĩnh vực nông nghiệp (trồng trọt, thu hoạch nông sản và chế biến nông sản).

Một thị trường mới khác hiện cũng có số lao động Việt Nam đi làm việc tăng trưởng tốt là Hungary. Năm 2022, thị trường này mới đưa được 775 người thì trong 9 tháng năm nay đã đưa dược hơn 1.000 lao động.

Song song với việc thúc đẩy mở rộng thị trường, Bộ LĐTBXH cũng tăng cường các biện pháp ổn định thị trường lao động truyền thống; phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan nhằm nâng cao hiệu quả bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp và người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Cùng với đó, Bộ tập trung nâng cao chất lượng doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài; đẩy mạnh công tác chuẩn bị nguồn, đào tạo của các doanh nghiệp nhằm nâng cao chất lượng và phát triển nguồn nhân lực.

Công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài cũng sẽ được tăng cường nhằm xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật về đưa lao động và chuyên gia đi làm việc ở nước ngoài.