Hà Nội, TP.HCM và Bắc Trung Bộ bắt tay nhau phục hồi du lịch Ký kết phối hợp triển khai dự án đường Vành đai 3 TP.HCM TP.HCM: Đề xuất đầu tư cảng trung chuyển quốc tế container khu bến Cần Giờ

Ngoài ra UBND TP.HCM giao Sở Xây dựng liên hệ với Thanh tra Bộ Xây dựng để được hướng dẫn nghiệp vụ về thanh tra chuyên ngành; Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với UBND các quận, huyện và thành phố Thủ Đức kiểm tra, hướng dẫn về công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại các chung cư.

Đối cới Công an Thành phố, UBND TP.HCM yêu cầu phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn Thành phố để xử lý các trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự trong quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì theo quy định; kiên quyết chỉ đạo cưỡng chế và xử lý nghiêm chủ đầu tư không bàn giao kinh phí bảo trì cho Ban quản trị; tăng cường công tác quản lý nhà nước về an ninh trật tự, quản lý cư trú tại các chung cư trên địa bàn.

TP.HCM: Tăng cường thanh tra việc quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì nhà chung cư
Tranh chấp chung cư đang ngày càng gia tăng tại các đô thị lớn, trong đó có TP.HCM.

UBND các quận, huyện và thành phố Thủ Đức kiểm tra công tác quản lý, sử dụng nhà chung cư, trong đó chú trọng đến việc quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì, xử lý theo thẩm quyền hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền.

Trong khi đó, đối với chủ đầu tư dự án chung cư, UBND Thành phố yêu cầu quản lý, bàn giao kinh phí bảo trì theo quy định như mở 1 tài khoản thanh toán tại 1 tổ chức tín dụng để gửi có kỳ hạn đối với mỗi một dự án đầu tư xây dựng nhà ở có nhà chung cư để nhận kinh phí bảo trì. Sau khi mở tài khoản, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho Sở Xây dựng nơi có dự án biết về tên tài khoản, số tài khoản đã mở, tên tổ chức tín dụng nơi mở tài khoản và kỳ hạn gửi tiền.

Có trách nhiệm tổ chức Hội nghị nhà chung cư lần đầu, bàn giao đầy đủ, đúng hạn hồ sơ nhà chung cư, nghiêm cấm chủ đầu tư chiếm dụng diện tích nhà ở trái pháp luật, lấn chiếm không gian và các phần thuộc sở hữu chung hoặc của các chủ sở hữu khác dưới mọi hình thức, tự ý thay đổi kết cấu chịu lực hoặc thay đổi thiết kế phần sở hữu riêng trong nhà chung cư, sử dụng sai mục đích phần diện tích thuộc sở hữu chung hoặc phần diện tích làm dịch vụ trong nhà chung cư hỗn hợp...

Mặt khác, UBND TP.HCM cũng yêu cầu Ban quản trị nhà chung cư quản lý kinh phí bảo trì theo quy định, có trách nhiệm mở tài khoản để nhận kinh phí bảo trì phần sở hữu chung do chủ đầu tư bàn giao; sử dụng kinh phí bảo trì phải bảo đảm đúng mục đích, công khai, minh bạch theo đúng quy định; thực hiện nghiêm quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư đã được hội nghị nhà chung cư thông qua và các quy định của pháp luật về nhà ở; báo cáo hội nghị nhà chung cư việc thu, chi khoản kinh phí bảo trì.

TP.HCM: Tăng cường thanh tra việc quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì nhà chung cư
Tranh chấp liên quan đến phí bảo trì chung cư kéo dài từ nhiều năm nay tại TP.HCM.

Về tình hình quản lý, sử dụng nhà chung cư trên địa, Sở Xây dựng TP.HCM cho biết: Hiện toàn Thành phố có hơn 1.50 chung cư, tương ứng với gần 2.500 lô chung cư, trong đó có 474 chung cư xây dựng trước năm 1975. Riêng huyện Cần Giờ và Củ Chi không có chung cư.

Thời gian qua, Sở Xây dựng tiếp nhận ngày càng nhiều các thông tin phản ánh, kiến nghị và tranh chấp liên quan đến nhà chung cư, chủ yếu tập trung vào vấn đề quyền, nghĩa vụ của các chủ thể tại nhà chung cư (như chủ đầu tư, ban quản trị, đơn vị vận hành, chủ sở hữu…), trách nhiệm giải quyết của nhiều cơ quan hành chính Nhà nước các cấp, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, xử lý vi phạm trật tự xây dựng, an toàn phòng chống cháy nổ, bàn giao kinh phí bảo trì...

Để đảm bảo việc thi hành pháp luật liên quan đến nhà ở, quyền và lợi ích chính đáng của các bên cũng như ổn định an ninh trật tự, Sở Xây dựng TP.HCM đề xuất việc kiểm tra tình hình quản lý, sử dụng nhà chung cư trên địa bàn Thành phố đối với các nhà chung cư được phê duyệt đầu tư xây dựng từ sau khi Luật Nhà ở năm 2005 đến nay. Thời gian kiểm tra đến hết ngày 31/7/2022. Nội dung kiểm tra gồm pháp lý xây dựng và hoàn thành công trình nhà chung cư, tình hình quản lý và sử dụng, bảo trì phần sở hữu chung, an toàn phòng cháy chữa cháy, hoạt động của Ban quản trị, nghĩa vụ chủ đầu tư trong quá trình bàn giao, quản lý, vận hành chung cư.