Lãi suất trúng thầu trái phiếu Chính phủ tiếp tục xu hướng giảm Phát hành trái phiếu doanh nghiệp giảm mạnh Cấm ngân hàng “ép” nhân viên bán trái phiếu doanh nghiệp

Tại họp báo thường kỳ quý 2/2023, giải đáp các câu hỏi liên quan đến tình hình thị trường trái phiếu doanh nghiệp, Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính các ngân hàng và tổ chức tài chính (Bộ Tài chính) Nguyễn Hoàng Dương cho biết, trước tình hình khó khăn của thị trường trái phiếu doanh nghiệp, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ ban hành Nghị định số 08/2023/NĐ-CP nhằm giải quyết khó khăn trước mắt và khôi phục niềm tin của thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Từ khi ban hành Nghị định số 08/2023/NĐ-CP, nhiều doanh nghiệp đã phát hành được trái phiếu và có căn cứ pháp lý để thực hiện tái cơ cấu lại, gia hạn thanh toán trái phiếu.

Để tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận thị trường, tăng cường khả năng trả nợ của các doanh nghiệp, Chính phủ, các cơ quan của Chính phủ và Bộ Tài chính đã thực hiện nhiều giải pháp như: ổn định thanh khoản thị trường, giải quyết khó khăn về vốn cho nền kinh tế...

Ngoài ra, các chính sách liên quan đến thị trường bất động sản cũng được tổ công tác của Bộ Xây dựng chủ trì triển khai, trong đó bao gồm các giải pháp giải quyết thủ tục vướng mắc pháp lý để các dự án của doanh nghiệp bất động sản khẩn trương hoàn thành và đưa ra bán sản phẩm để thu hồi tiền thanh toán trái phiếu...

Tạo dựng lại niềm tin đối với thị trường trái phiếu doanh nghiệp
Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính các ngân hàng và tổ chức tài chính (Bộ Tài chính) Nguyễn Hoàng Dương thông tin về tình hình trái phiếu doanh nghiệp.

Bộ Tài chính đặc biệt quan tâm và thường xuyên có những văn bản đôn đốc doanh nghiệp có nghĩa vụ thanh toán trái phiếu phải có trách nhiệm đến cùng. Trường hợp có khó khăn trong việc thanh toán phải cân đối nguồn tiền trả nợ và chủ động đàm phán với trái chủ để cơ cấu lại khoản nợ. Bộ Tài chính đã khuyến nghị các doanh nghiệp phải chủ động công bố, minh bạch thông tin để nhà đầu tư nắm được tình hình doanh nghiệp, từ đó có căn cứ đưa ra các quyết định đầu tư, khôi phục niềm tin với thị trường.

“Bộ Tài chính cũng đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an để chủ động tuyên truyền phổ biến chính sách về trái phiếu, tăng niềm tin với các nhà đầu tư, đồng thời, xử lý các vụ việc tung thông tin thất thiệt ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động của thị trường”, ông Nguyễn Hoàng Dương cho biết.

Làm rõ thêm về vấn đề này, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho hay, khó khăn hiện nay xuất phát cả từ thực trạng kinh tế, tình hình sản xuất kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp, trong đó bao gồm cả doanh nghiệp phát hành trái phiếu. Do đó, để khắc phục được những khó khăn này phải có giải pháp đồng bộ ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định sản xuất, tăng trưởng kinh tế.

“Thời gian qua khó khăn là vậy, nhưng với giải pháp quyết liệt của Chính phủ, ổn định kinh tế vĩ mô được giữ vững, các cân đối lớn của nền kinh tế được đảm bảo. Doanh nghiệp phải có nghĩa vụ thanh toán đến cùng với nhà đầu tư theo quy định của pháp luật. Trên tinh thần đó, Bộ Tài chính đã nhanh chóng có những chỉ đạo để các doanh nghiệp phải có trách nhiệm với những gì đã cam kết. Với giải pháp kịp thời và sát thực tiễn cùng các chính sách vĩ mô chính là điểm tựa vững chắc để tiếp tục đưa nền kinh tế quay trở lại quỹ đạo sản xuất kinh doanh, khôi phục thị trường”, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi nhấn mạnh.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi, tháng 7 tới sẽ khai trương sàn giao dịch trái phiếu doanh nghiệp, từ đó tạo ra cơ sở để trái chủ thực hiện thanh khoản trên thị trường thuận lợi hơn, tạo dựng lại niềm tin đối với thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

Nghị định số 08/2023/NĐ-CP về trái phiếu doanh nghiệp được Chính phủ ban hành từ đầu tháng 3, đến nay chính sách đã có những thẩm thấu nhất định vào thị trường. Nghị định đã có khung pháp lý để doanh nghiệp đàm phán với trái chủ nhằm kéo dài thời gian đáo hạn trái phiếu hoặc hoán đổi trái phiếu đang lưu hành thành tài sản khác. Điều này đã giúp giảm bớt đáng kể áp lực trả nợ.

Bảo Thoa