Lễ hội Đền Và - điểm đến tâm linh nơi xứ Đoài Sơn Tây phát động Tết trồng cây xuân Quý Mão 2023 Sơn Tây - điểm du lịch hấp dẫn níu chân du khách
Thị xã Sơn Tây chú trọng phát huy giá trị di tích lịch sử
Đông đảo người dân và khách thập phương trẩy hội Đền Và trên khuôn viên Phố đi bộ thành cổ Sơn Tây. (Ảnh: Đinh Luyện)

Sơn Tây nằm trong vùng đất cổ xứ Đoài là nơi có đậm đặc các di tích lịch sử - văn hoá. Từ sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 đến nay, tại một số điểm di tích lớn trên địa bàn thị xã, nhân dân và du khách thập phương đến tham quan, hành lễ đầu xuân tăng nhiều so với những năm trước.

Theo tìm hiểu, các lễ hội đều được địa phương thành lập Ban tổ chức, xây dựng kế hoạch, kịch bản, nội dung, chương trình lễ hội... bảo đảm đúng hướng dẫn. Các nghi thức diễn ra tại các lễ hội bảo đảm trang trọng, nghiêm túc theo đúng truyền thống, có ý nghĩa giáo dục, tiết kiệm. Phần hội được tổ chức vui tươi, lành mạnh, phong phú với các chương trình, trò chơi đậm nét truyền thống.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Sơn Tây Lê Đại Thăng chia sẻ, công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn cho nhân dân và du khách về tham dự lễ hội được thị xã chú trọng; trong những ngày lễ hội, không để xảy ra hiện tượng mê tín dị đoan, đổi tiền lẻ, chèo kéo khách…

Được biết, theo quy hoạch Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, thị xã Sơn Tây được quy hoạch thành đô thị văn hóa lịch sử, du lịch nghỉ dưỡng, đô thị vệ tinh cửa ngõ Tây Bắc Hà Nội. Để tiến tới đích đến này, thị xã Sơn Tây đang chọn hướng đi phát triển kinh tế gắn với bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa giàu bản sắc, đặc trưng của vùng đồng bằng Bắc bộ. Phấn đấu xây dựng thị xã Sơn Tây trở thành một trong những trung tâm du lịch văn hóa của Hà Nội.