9 tháng đầu năm, thu hồi được hơn 1.000 tỷ đồng qua thanh tra Phạt trên 90,5 tỷ đồng liên quan đến công tác chống tham nhũng trong ngành Giao thông

Thi hành xong 242.304 việc

Chiều 12/4, Bộ Tư pháp đã tổ chức họp báo thường kỳ quý 1/2024. Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Tư pháp Đỗ Xuân Quý chủ trì buổi họp báo.

Báo cáo tình hình công tác tư pháp quý 1/2024, ông Đỗ Xuân Quý cho biết, về công tác thi hành án dân sự (THADS), Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị sơ kết, đánh giá kết quả công tác 6 tháng đầu năm (tính từ tháng 10/2023 - hết tháng 3/2024). Theo đó, công tác THADS, theo dõi thi hành án hành chính thời gian qua tiếp tục đạt nhiều kết quả tích cực.

6 tháng đầu năm đã thi hành xong 242.304 việc và trên 47.595 tỷ đồng. Trong đó, kết quả thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế là 1.177 việc với hơn 10.000 tỷ đồng.

Thu hồi hơn 10.000 tỷ đồng trong các vụ án tham nhũng, kinh tế
Toàn cảnh buổi họp báo

Công tác phòng, chống tham nhũng tiêu cực trong hệ thống cơ quan THADS được tập trung chỉ đạo. Tính từ 1/10/2023 đến 29/2/2024, cơ quan THADS thu hồi được số tiền 8.960 tỷ 312 triệu 295 nghìn đồng.

Trong 6 tháng đầu năm 2024, Tòa án nhân dân các cấp đã chuyển giao cho các cơ quan THADS 1.387 bản án hành chính. Các cơ quan THADS thực hiện theo dõi 1.387 bản án, số cũ chuyển sang là 776 việc, số tiếp nhận mới là 611 việc; các cơ quan hành chính đã thi hành xong 400 việc; đang tiếp tục thi hành 979 bản án.

Thời gian tới, ông Đỗ Xuân Quý cho biết, Bộ Tư pháp sẽ bảo đảm hoàn thành các chỉ tiêu thi hành án dân sự được giao năm 2024; thực hiện các giải pháp nâng cao hiệu quả thi hành án hành chính.

Đồng thời, tiếp tục thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 04-CT/TW ngày 2/6/2021 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế; Kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực về thu hồi tài sản trong các vụ án về tham nhũng, kinh tế. Chú trọng thi hành tốt các vụ án lớn, có nhiều người được thi hành án, thu hồi tài sản trong các các vụ án về kinh tế, tham nhũng.

Rà soát, chuẩn bị điều kiện thi hành án vụ Vạn Thịnh Phát

Trả lời báo chí tại cuộc họp về việc chuẩn bị thi hành án vụ án Vạn Thịnh Phát, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Thắng Lợi cho biết, vụ án này vừa được Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh xét xử sơ thẩm. Bản án có phần nội dung về bồi thường thiệt hại với khoản tiền rất lớn, với nhiều tài sản, nhiều đương sự.

Thu hồi hơn 10.000 tỷ đồng trong các vụ án tham nhũng, kinh tế
Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Thắng Lợi trả lời báo chí.

Ngay trong giai đoạn điều tra và truy tố, các cơ quan tiến hành tố tụng đã kê biên, phong tỏa và chuyển giao tài sản, vật chứng cho cơ quan thi hành án. Sau đó, Tổng cục THADS đã chỉ đạo các cơ quan liên quan tiến hành kiểm tra, rà soát những thủ tục pháp lý đối với các tài sản, vật chứng đó để đảm bảo việc thi hành án.

Về trình tự, thủ tục, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Thắng Lợi cho rằng, hiện nay bản án sơ thẩm chưa có hiệu lực pháp luật. Tới đây, khi các bên liên quan phần tuyên án về bồi thường thiệt hại mà không có kháng cáo, hoặc có kháng cáo và Tòa án cấp phúc thẩm tuyên bản án có hiệu lực, các bên liên quan mà có đơn đề nghị thi hành, thì cơ quan Thi hành án sẽ thực hiện theo quy định của pháp luật.

Vụ án Vạn Thịnh Phát là vụ án lớn, nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận xã hội, ông Nguyễn Thắng Lợi cho biết, Tổng cục THADS đã chủ động chỉ đạo Cục THADS Thành phố Hồ Chí Minh xây dựng kế hoạch chi tiết, bố trí nguồn lực và cử cán bộ hướng dẫn địa phương sẵn sàng ngay khi bản án có hiệu lực sẽ triển khai tổ chức thi hành.

Trả lời câu hỏi liên quan đến việc thi hành án phần phát hành trái phiếu doanh nghiệp, ông Nguyễn Thắng Lợi cho biết, đối với vụ trái phiếu, khi nào có bản án có hiệu lực pháp luật, cơ quan thi hành án sẽ tổ chức thi hành theo đúng quy định.

Trước đó, ngày 11/4, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án sơ thẩm với bị cáo Trương Mỹ Lan và 85 người khác. Ngoài mức án tử hình, bà Trương Mỹ Lan còn phải chịu trách nhiệm bồi hoàn số tiền hơn 673.800 tỉ đồng cho SCB.

Phương Thảo