Bức tranh du lịch nhiều màu sắc dịp cuối năm Nam Trung Bộ nỗ lực thu hút khách du lịch quốc tế Làm mới du lịch từ mô hình trải nghiệm nông trại hữu cơ

Theo đánh giá của Sở VHTT&DL Cần Thơ, ngành du lịch địa phương đã có những phục hồi mạnh mẽ từ tháng 4/2022, nhờ một loạt sự kiện văn hóa - du lịch và các hoạt động xúc tiến, quảng bá đã được tổ chức hiệu quả. Lãnh đạo Sở VHTT&DL Cần Thơ cho biết nhiều cơ sở lưu trú trên địa bàn thường xuyên kín khách, nhất là các ngày cuối tuần và dịp lễ. Công suất phòng nghỉ trung bình của các cơ sở lưu trú tại Cần Thơ đạt khoảng 60 - 70%.

Tour miệt vườn, sông nước hút khách đến Cần Thơ
Trải nghiệm sông nước, miệt vườn là thế mạnh của Cần Thơ.

Tính đến hết tháng 10/2022, Cần Thơ đã đón gần 4,6 triệu lượt khách du lịch, trong đó lượng khách lưu trú đạt khoảng 2,07 triệu lượt. Kết quả này vượt qua mục tiêu cả năm 2022 của ngành du lịch Cần Thơ (4 triệu lượt khách, 2 triệu lượt khách lưu trú và 5.000 lượt khách quốc tế). Tổng doanh thu du lịch 10 tháng đầu năm đạt 3.380 tỉ đồng, đạt 99% kế hoạch năm.

Tại khách sạn Ninh Kiều Riverside (quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ), dù tháng 10 là mùa thấp điểm nhưng công suất phòng nghỉ vẫn ổn định. "Sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát thì hoạt động của khách sạn phục hồi nhanh chóng, công suất phòng tăng lên nhanh. Đặc biệt dịp hè đạt khoảng 82%, còn hiện nay dù là thời gian thấp điểm nhưng vẫn duy trì công suất khoảng 70%", ông Trần Minh Phúc – Giám đốc khách sạn Ninh Kiều Riverside cho biết.

Tour miệt vườn, sông nước hút khách đến Cần Thơ
Ông Lâm Thế Cương (trái) giới thiệu quy trình làm sô cô la.

Là sản phẩm thế mạnh của Cần Thơ nên các mô hình du lịch cộng đồng, du lịch nông thôn nhanh chóng thu hút khách trở lại sau dịch Covid-19. Tại huyện Phong Điền – nơi có 48 điểm vườn trong tổng số 65 điểm du lịch, lượng khách đã tương đương mức của năm 2019. Tính đến giữa tháng 9/2022, các điểm du lịch, khu di tích trên địa bàn huyện Phong Điền đón trên 972.000 lượt khách. Doanh thu đạt 324,81 tỷ đồng, tăng 174% so với cùng kỳ.

Ông Lâm Thế Cương – chủ vườn ca cao Mười Cương (huyện Phong Điền) cho biết: "Chúng tôi mở cửa trở lại từ tháng 4, khách đến rất đông. Cao điểm nhất là tháng 5, tháng 6. Có những ngày đông khách gia đình tiếp không hết. Tôi phải phối hợp với hướng dẫn viên của các đoàn khách để cùng thuyết minh, giảm tải cho gia đình. Trước đây chủ yếu đón khách quốc tế, nhưng bây giờ khách Việt, nhất là từ miền Bắc cũng đã biết đến vườn ca cao Mười Cương nhiều hơn".

Tour miệt vườn, sông nước hút khách đến Cần Thơ
Ông Lý Văn Bon kể chuyện về cuộc sống sông nước miền Tây cho du khách.

Các điểm du lịch sinh thái cộng đồng Cồn Sơn (quận Bình Thủy) cũng thường xuyên tấp nập du khách nhờ những trải nghiệm thú vị như thăm bè cá trên sông, ngắm "cá lóc bay" hay đắm mình trong các vườn cây trái. Tại bè cá Bảy Bon ở Cồn Sơn, ông chủ Lý Văn Bon luôn tất bật tiếp đón các đoàn khách. Dù có hướng dẫn viên nhưng ai cũng muốn đích thân ông kể những câu chuyện thú vị về cuộc sống sông nước, hay cách phân biệt các loại cá nhìn na ná nhau như cá tra dầu hay cá tra cờ.

Theo ông Lý Văn Bon, cơ sở này đã đón khách trở lại từ đầu năm 2022 và "mở ra là có khách liền, có ngày từ 300 đến 400 khách". Đặc biệt, khách nước ngoài tới Cồn Sơn rất thích được tìm hiểu, tận mắt chứng kiến lối sống, văn hóa từ lâu đời của người dân miền sông nước. Cộng đồng dân cư tại đây rất đồng lòng cùng nhau gìn giữ, phát huy lợi thế này để làm du lịch./.

Theo Hải Nam/VOV.VN

https://vov.vn/du-lich/tour-miet-vuon-song-nuoc-hut-khach-den-can-tho-post982798.vov