“Gánh nặng” cho hạ tầng giao thông ngày càng lớn Giá xăng tăng, tài xế công nghệ tắt app Giá xăng tăng cao, nhiều tài xế công nghệ tắt ứng dụng

Theo đó, 6 tháng đầu năm, xe buýt tiếp tục cắt giảm chuyến lượt so với hợp đồng đấu thầu - đặt hàng; môi trường hoạt động xe buýt có nhiều thay đổi so với trước khi đấu thầu như phát sinh dịch bệnh, thói quen, nhu cầu đi lại thay đổi, cắt giảm tần suất, san sẻ hành khách với các tuyến mở mới, ùn tắc giao thông giờ cao điểm diễn biến phức tạp làm xe buýt bị chậm giờ, ảnh hưởng đến chất lượng chuyến đi… dẫn đến sản lượng, doanh thu bán vé sụt giảm trên 40% so với yêu cầu của hồ sơ mời thầu. Bên cạnh đó, các đơn vị xe buýt gặp nhiều khó khăn trong tuyển dụng lao động trực tiếp.

Xe buýt Hà Nội sụt giảm sản lượng, doanh thu bán vé
Xe buýt là xương sống chủ đạo vận chuyển hành khách công cộng của Hà Nội.

Cũng theo Transerco, ảnh hưởng dịch bệnh cùng với việc giá nhiên liệu tăng cao và loại hình xe limousine hoạt động ngoài bến xe đang gây nhiều khó khăn cho các đơn vị vận tải và bến xe, sản lượng dịch vụ các bến xe khôi phục chưa được trên 50% so với thời điểm trước dịch; hoạt động vận tải kinh doanh khó khăn do lượng hành khách quốc tế đến Việt Nam còn hạn chế, nhiều khoản chi phí khác do ảnh hưởng của giá xăng dầu cũng biến động tăng theo.

Với riêng lĩnh vực vận tải hành khách công cộng, qua đánh giá của Transerco, 6 tháng đầu năm có xu hướng giảm chủ yếu do thực hiện cắt giảm tần suất phục vụ theo điều hành của cơ quan quản lý, sản lượng chuyến lượt ước đạt khoảng 80,4%, sản lượng khách ước đạt 30% so với đặt hàng, đấu thầu và bằng 65,8% so với cùng kỳ.

Doanh thu bán vé sau phân bổ ước đạt 37,2% so với kế hoạch đấu thầu - đặt hàng, bằng 83,5% so với cùng kỳ. Để khắc phục, Transerco đã đề xuất liên ngành và Thành phố xem xét điều chỉnh chỉ tiêu doanh thu xe buýt năm 2022 cho phù hợp với tình hình thực tế do nguyên nhân khách quan; đồng thời có kế hoạch khôi phục lại tần suất hoạt động các tuyến buýt theo đấu thầu để phục vụ tốt hơn nhu cầu đi lại của nhân dân trên cơ sở phục hồi của các hoạt động kinh tế xã hội và khả năng kiểm soát dịch bệnh hiện tại.