9 tháng đầu năm 2022: Tỷ lệ thất nghiệp và thiếu việc làm đều giảm Lên phương án khắc phục tình trạng thừa, thiếu giáo viên Bảo đảm người lao động có việc làm bền vững

Ngày 8/10, tại Trường Trung học cơ sở Phan Chu Trinh (phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội), Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân (UBND) quận Ba Đình tổ chức phiên giao dịch việc làm lưu động quận Ba Đình năm 2022.

38 đơn vị, doanh nghiệp tham gia phiên giao dịch việc làm lưu động quận Ba Đình
Đại diện Sở LĐ-TB&XH Hà Nội, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, quận Ba Đình khai mạc phiên giao dịch việc làm lưu động quận Ba Đình năm 2022. (Ảnh: P.T)

Thông tin tại phiên giao dịch, Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình Phạm Thị Diễm cho biết, Ba Đình là 1 trong 4 quận trung tâm của Thủ đô Hà Nội. Là quận đang trong quá trình đô thị hóa, những năm qua, kinh tế - xã hội của quận Ba Đình đã có bước phát triển vượt bậc. Hàng năm, quận đều hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Hạ tầng giao thông được đầu tư, nâng cấp đồng bộ tạo bộ mặt đô thị ngày càng khang trang. An sinh xã hội được đảm bảo. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân tiếp tục được cải thiện. An ninh chính trị, trật tự xã hội luôn ổn định. Công tác quốc phòng được quan tâm, củng cố.

Từ năm 2020 đến nay, đại dịch Covid-19 bùng phát trong cả nước đã làm ảnh hưởng đến nhiều mặt đời sống, kinh tế - xã hội. Nhiều doanh nghiệp đã phải tạm ngừng hoạt động, đóng cửa, giải thể… Nhiều người lao động đã bị mất việc làm hoặc tạm hoãn hợp đồng lao động, cắt giảm giờ làm, nghỉ giãn việc, nghỉ luân phiên, nghỉ không lương… Các tác động tiêu cực đó đã làm ảnh hưởng rất lớn đến tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, đến đời sống, việc làm, thu nhập của người lao động.

Năm 2022, khi dịch bệnh đã được kiểm soát, với quyết tâm phục hồi và phát triển kinh tế, Chính phủ, thành phố Hà Nội đã ban hành các Chương trình, Nghị quyết chuyên đề. Với sự ủng hộ của nhân dân và niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp, các Chương trình, Nghị quyết đã phát huy tác động. Cùng với đó, thị trường lao động việc làm đã dần phục hồi trở lại cùng nền kinh tế thích ứng linh hoạt.

38 đơn vị, doanh nghiệp tham gia phiên giao dịch việc làm lưu động quận Ba Đình
Có 38 đơn vị, doanh nghiệp tham gia phiên giao dịch việc làm lưu động quận Ba Đình năm 2022. (Ảnh: P.T)

“Xác định rõ tầm quan trọng của công tác dạy nghề, giải quyết việc làm cho người lao động trong tình hình mới, thời gian qua, Quận ủy - Hội đồng nhân dân - UBND quận Ba Đình đã lãnh đạo, chỉ đạo các phòng, ban, ngành chức năng, UBND các phường tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, Cổng thông tin điện tử, bản tin nội bộ quận, hệ thống truyền thanh cơ sở; tổ chức điều tra cập nhật biến động cung - cầu lao động; cho vay vốn tín dụng ưu đãi... Bằng nhiều giải pháp tích cực, mỗi năm quận đã có gần 6.500 người lao động được tư vấn, giới thiệu việc làm tăng thu nhập, ổn định cuộc sống, góp phần vào kết quả công tác an sinh xã hội của quận”, Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình chia sẻ.

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình, với mong muốn cùng đồng hành, chia sẻ với các khó khăn của doanh nghiệp và người lao động, bên cạnh việc thực hiện đầy đủ các chính sách quy định như vay vốn phục hồi sản xuất, giải quyết chế độ theo Nghị quyết 68/NQ-CP về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg về hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động… thì việc tổ chức các phiên giao dịch việc làm, hội nghị tư vấn hướng nghiệp nhằm kết nối tạo việc làm cho người lao động, ổn định thị trường lao động là giải pháp cần thiết, quan trọng.

“Phiên giao dịch việc làm ngày hôm nay đã và đang nhận được sự quan tâm phối hợp của các sở, ban, ngành thành phố Hà Nội, đặc biệt là Sở LĐ-TB&XH Thành phố cùng một số doanh nghiệp tư vấn, tuyển dụng lao động, cơ sở dạy nghề…. Bên cạnh việc thực hiện công tác tuyển dụng lao động, tuyển sinh học viên…, tại phiên giao dịch, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội sẽ tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho đông đảo học sinh, sinh viên, qua đó giúp các em biết được xu hướng ngành nghề mà xã hội đang cần, lựa chọn các ngành nghề để có kế hoạch học tập, rèn luyện kỹ năng, bổ sung kiến thức phù hợp”, Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình thông tin.

Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Hà Nội Nguyễn Quốc Khánh cho biết, quận Ba Đình là một trong những quận có mức độ tăng trưởng kinh tế cao của thành phố Hà Nội, có nhiều doanh nghiệp lớn. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 trong hai năm vừa qua đã khiến nhiều doanh nghiệp chịu ảnh hưởng không nhỏ. Vì vậy, việc tổ chức phiên giao dịch việc làm lưu động tại quận Ba Đình có ý nghĩa hết sức thiết thực, là một trong những giải pháp để thúc đẩy phát triển thị trường lao động, đặc biệt là để hỗ trợ các doanh nghiệp và người lao động trên địa bàn quận và khu vực lân cận sau đại dịch Covid-19.

Đây cũng chính là cơ hội tốt để lực lượng lao động trẻ tiếp cận với thị trường lao động, được cung cấp thông tin về thị trường lao động để từ đó học hỏi, trang bị thêm cho mình những kỹ năng, kiến thức cơ bản, khả năng thích nghi với những biến động thị trường việc làm khi ra trường.

38 đơn vị, doanh nghiệp tham gia phiên giao dịch việc làm lưu động quận Ba Đình
Người lao động tìm hiểu về các chỉ tiêu tuyển dụng tại phiên giao dịch. (Ảnh: P.T)

Tham gia phiên giao dịch việc làm lưu động quận Ba Đình năm 2022 có 38 doanh nghiệp, đơn vị với nhu cầu tuyển dụng, tuyển sinh, xuất khẩu lao động 1.637 chỉ tiêu (1.545 chỉ tiêu tuyển dụng, xuất khẩu lao động và 92 chỉ tiêu tuyển sinh).

Trong đó, phân chia theo trình độ, các đơn vị, doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động có trình độ đại học, cao đẳng trở lên chiếm tỷ lệ cao nhất với 55,4% (856/1.545 chỉ tiêu); tiếp đến là lao động có trình độ trung cấp, công nhân kỹ thuật với 29,2 % (451/1.545 chỉ tiêu) và cuối cùng là lao động phổ thông với 15,4% (238/1.545 chi tiêu).

Phân chia theo mức thu nhập/tháng, mức thu nhập cao từ 10 triệu đồng trở lên có 488/1.545 chỉ tiêu, dành cho các vị trí quản lý, trưởng phòng, phó phòng… có kinh nghiệm thâm niên, khả năng chịu được môi trường áp lực công việc cao. Mức thu nhập từ 7 đến 10 triệu đồng có 691/1.545 chỉ tiêu của đại bộ phận các vị trí việc làm ổn định như kế toán, nhân viên văn phòng, lễ tân, lao động phổ thông có tay nghề…

Mức thu nhập từ 5 đến 7 triệu đồng có 284/1.545 chỉ tiêu của các vị trí việc làm thời vụ - bán thời gian hoặc dành cho sinh viên mới ra trường, người lao động phổ thông ở những vị trí tập sự, đơn giản chưa yêu cầu chuyên môn cao. 82/1.545 chỉ tiêu tuyển dụng còn lại, doanh nghiệp và người lao động thỏa thuận trong quá trình phỏng vấn, đảm bảo đáp ứng nhu cầu, quyền lợi của người lao động.

Có thể khẳng định, với vai trò là cầu nối giữa các đơn vị, doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng và người lao động đang tìm kiếm việc làm, phiên giao dịch mang lại hiệu quả cao trong công tác chắp nối việc làm giữa người lao động và người sử dụng lao động trên địa bàn quận Ba Đình và các khu vực lân cận.