TP.HCM: Khoảng 200 ứng dụng vay nặng lãi do người nước ngoài núp bóng Giải pháp công nghệ xanh giảm phát thải bảo vệ môi trường TP.HCM: Lên kế hoạch kiểm tra các sàn giao dịch bất động sản

Chia sẻ với phóng viên Báo Lao động Thủ đô tại hội thảo, GS Đặng Hùng Võ - cho biết, từ giữa năm 2022, Ngân hàng Nhà nước đã quyết định áp dụng biện pháp siết tín dụng để kìm hãm lại tình trạng sốt giá bất động sản. Khi đó nhiều nhà đầu tư dự án đã có ý kiến cần đánh giá lại tại các dự án bất động sản đang triển khai để từ đó quyết định chỉ siết tín dụng đối với các dự án không có khả năng hoàn thành và vẫn tiếp tục cung tín dụng cho các dự án có khả năng hoàn thành, khi siết tín dụng đồng loạt sẽ làm cho thị trường thiếu nguồn cung.

Mặt khác, việc siết tín dụng đối với khối nhà đầu tư thứ cấp vay kinh doanh bất động sản vẫn tiếp tục thực hiện vì lượng vay này không được kiểm soát sẽ tạo nguy cơ gây bất ổn định không chỉ cho thị trường bất động sản mà cho thị trường tiền tệ do các ngân hàng thương mại mất thanh khoản.

Cần có giải pháp khơi thông nguồn cung thị trường bất động sản
GS Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường phát biểu tại hội thảo.

Về giải pháp lâu dài, GS Đặng Hùng Võ cho rằng, Việt Nam cần phải loại bỏ được tình trạng đầu cơ bất động sản và khuyến khích đầu tư vào sản xuất, kinh doanh. Muốn vậy, cần nghiên cứu kỹ sắc thuế bất động sản phù hợp, cần có giải pháp kiểm soát lượng vốn đầu tư vào bất động sản. Chuyển đổi số cũng là một giải pháp thực sự cần thiết để công khai, minh bạch nhằm thực hiện đúng và đủ sắc thuế bất động sản.

Trong khi đó, chia sẻ về vấn đề xây dựng nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, ông Võ Hồng Thắng - Phó Giám đốc Nghiên cứu & Phát triển (R&D) DKRA Group cho rằng, giá đất và các chi phí đầu vào liên tục tăng cao như hiện nay, việc phát triển sản phẩm nhà ở vừa túi tiền hoặc nhà ở xã hội đã không còn khả thi và hấp dẫn đơn vị phát triển dự án, chủ đầu tư. Mặt khác, việc thúc đẩy nguồn cung nhà ở xã hội, nhà ở thu nhập thấp đã nhận được sự quan tâm đáng kể từ góc độ quản lý nhà nước và các chủ doanh nghiệp lớn", ông Võ Hồng Thắng cho biết.

Để giải quyết vấn đề lệch pha cung cầu và gia tăng nhà ở vừa túi tiền, nhà thu nhập thấp, nhà ở xã hội, ông Võ Hồng Thắng cho rằng, Việt Nam cần triển khai chương trình nhà ở quốc gia mang tính dài hơi và đồng bộ, đẩy nhanh việc sửa đổi các quy định pháp luật liên quan và bổ sung quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở thu nhập thấp độc lập tương tự các nước phát triển. Ngoài ra, cơ quan chức năng cần xây dựng hành lang pháp lý xét duyệt đối tượng được mua nhà ở xã hội, nhà ở thu nhập thấp phù hợp với đặc thù kinh tế từng khu vực, địa phương và vấn đề hỗ trợ doanh nghiệp, người mua tiếp cận với nguồn vốn vay có lãi suất ưu đãi cần được quan tâm xúc tiến.

"Nếu không có những chính sách phù hợp, thì giấc mơ về nhà ở đối với những người làm công ăn lương sẽ ngày càng ngày càng xa tầm với", ông Võ Hồng Thắng nói.

Cần có giải pháp khơi thông nguồn cung thị trường bất động sản
Ông Võ Hồng Thắng - Phó Giám đốc Nghiên cứu & Phát triển DKRA Group phát biểu tại hội thảo.

Về triển vọng thị trường bất động sản năm 2023, ông Võ Hồng Thắng nhận định, bên cạnh những “mảng tối” còn tồn tại, thị trường vẫn sẽ có những điểm sáng khi có Chính phủ đang tập trung nguồn lực đầu tư hạ tầng giao thông trọng điểm. Ngoài ra, qua động thái tăng cường thanh tra các dự án, chủ đầu tư gần đây sẽ giúp “thanh lọc”, làm gia tăng tính minh bạch của thị trường, từ đó thu hút được nhiều dòng vốn đầu tư trong và ngoài nước đổ vào thị trường bất động sản. Nguồn cung phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở thu nhập thấp dự kiến sẽ tăng với sự tham gia đầu tư của nhiều chủ đầu tư lớn, có tên tuổi trên thị trường.