Tìm giải pháp căn cơ để phát triển vận tải hành khách công cộng Cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây ùn ứ trong ngày đầu thu phí không dừng Công ty của ông Johnathan Hạnh Nguyễn lợi nhuận tăng 680% trong quý 2/2022

Ngày 4/8, Uỷ ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (UBND TP.HCM) tổ chức phiên họp về tình hình kinh tế - xã hội tháng 7, 7 tháng đầu năm 2022 và nhiệm vụ, giải pháp tháng 8 năm 2022. Tham dự có ông Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM.

Báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội tháng 7, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Lê Thị Huỳnh Mai cho biết, kinh tế TP.HCM tiếp tục đà phục hồi mạnh mẽ, tạo tâm lý và tin tưởng cho người dân và doanh nghiệp yên tâm sản xuất kinh doanh. Tổng thu ngân sách nhà nước đạt hơn 282.900 tỷ đồng, đạt 73,2% dự toán năm, tăng 20,01% so với cùng kỳ. Trong khi đó, chi ngân sách mới chỉ đạt 33,19%; chi đầu tư phát triển mới đạt 16,02% dự toán.

Chủ tịch UBND TP.HCM: Giải ngân đầu tư công chậm thì không thể dẫn dắt được đầu tư xã hội
Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh: TTBC

Hoạt động thương mại, dịch vụ trở nên sôi động khi khách du lịch quay trở lại TP.HCM và nhiều hoạt động khuyến mại tập trung được tổ chức. Khách du lịch nội địa đến TP.HCM tăng 71,73% so với cùng kỳ. Chỉ số sản xuất công nghiệp, tổng doanh thu bán lẻ và doanh thu dịch vụ đều tăng so với cùng kỳ. Khối lượng vận tải hành khách công cộng tăng 17,7% so với cùng kỳ, thu ngân sách đạt khá (đạt 73,20% dự toán năm)…

Bên cạnh những tín hiệu tích cực, thì tình hình kinh tế - xã hội TP.HCM trong các tháng qua cũng còn những hạn chế. Chỉ số cải cách hành chính của TP.HCM năm 2021 tụt hạng. Khả năng hấp thụ vốn của nhiều lĩnh vực còn thấp, chưa đạt kế hoạch theo yêu cầu. Một phần do những vướng mắc, cản trở về thể chế, chính sách nói chung, mặt khác, môi trường đầu tư còn chưa hấp dẫn, trong đó có nguyên nhân chủ quan từ phía đội ngũ cán bộ, công chức trong thực thi công vụ, nhất là trong phối họp giải quyết các thủ tục đầu tư, đất đai, tài sản công còn mất nhiêu thời gian. Đặc biệt, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt thấp, tính đến hết tháng 7 mới đạt 26% kế hoạch năm.

Chủ tịch UBND TP.HCM: Giải ngân đầu tư công chậm thì không thể dẫn dắt được đầu tư xã hội
Bà Lê Thị Huỳnh Mai, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM báo cáo tại cuộc họp. Ảnh: TTBC

Phân tích thêm về vấn đề này, Giám đốc Kho bạc Nhà nước TP.HCM Nguyễn Hoàng Hải cho biết, giải ngân vốn đầu tư công của TP.HCM chậm so với bình quân cả nước 31%, rơi vào các dự án có bố trí vốn lớn, trên 200 tỷ đồng nhưng giải ngân đạt thấp, chỉ 10%, chủ yếu là do Ban Quản lý dự án các công trình dân dụng và công nghiệp TP.HCM quản lý.

Một số dự án cụ thể như: Xây dựng mới Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM, được bố trí mới 1.000 tỷ đồng nhưng do trục trặc hồ sơ nên đến nay công trình vẫn chưa giải ngân được. Thậm chí, công trình đã được nghiệm thu, hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng 3 năm nay.

Hay như dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật cụm y tế Tân Kiên - Bình Chánh trị giá 277 tỷ đồng; công trình xây dựng Trung tâm triển lãm quy hoạch TP.HCM trị giá 350 tỷ đồng cũng chưa giải ngân được... Ngoài ra, các công trình như hầm chui nút giao thông Nguyễn Văn Linh -Nguyễn Hữu Thọ, được bố trí vốn 200 tỷ đồng, mới giải ngân được 9,3 tỷ đồng, chỉ đạt 5%...; dự án Vệ sinh môi trường TP.HCM giai đoạn 2 được bố trí 1.990 tỷ đồng, mới giải ngân được 43 tỷ đồng, đạt 4%...

Khách du lịch đến TP.HCM tăng gấp 10 lần cùng kỳ năm 2021
Giám đốc Kho bạc Nhà nước TP.HCM Nguyễn Hoàng Hải phát biểu tại cuộc họp.

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM Trần Văn Bảy cho rằng, trong các báo cáo trước đây, khi nói về nguyên nhân chậm giải ngân vốn đầu tư công thì TP.HCM đều cho rằng do chậm trễ trong công tác thẩm định giá bồi thường.

Ông Trần Văn Bảy cho biết, từ năm 2021 đến nay Sở Tài nguyên và Môi trường đã đẩy nhanh tiến độ giải quyết thẩm định giá. Đến nay đã giải quyết tất cả các hồ sơ thẩm định giá quận huyện chuyển về. 7 tháng đầu năm đã thông qua được 52 dự án về giá bồi thường, không còn hồ sơ tồn đọng. “Vậy thì tắc ở khâu nào? Qua rà soát, Sở thấy tắc ở khâu các quận huyện”, ông Bảy thông tin.

Theo ông Trần Văn Bảy, việc chậm trễ này có nhiều lý do, đó là việc hoàn thiện pháp lý dự án chậm; quận, huyện thuê đơn vị tư vấn thẩm định giá nhưng chất lượng thẩm định giá không đồng đều và việc thuê rất khó do các đơn vị này rất ngại tham gia thẩm định giá các dự án bồi thường do thù lao không nhiều mà trách nhiệm rất lớn...

Khách du lịch đến TP.HCM tăng gấp 10 lần cùng kỳ năm 2021
Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi nhận định kinh tế TP.HCM đang đi đúng kịch bản.

Phát biểu kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đánh giá, kinh tế - xã hội tháng 7 của TP.HCM tiếp tục đà phục hồi của 6 tháng đầu năm, cho thấy TP.HCM đang đi đúng kịch bản và gần chạm trạng thái trước dịch, là tín hiệu đáng mừng.

Tuy vậy, bên cạnh kết quả đáng mừng cũng nổi lên những vấn đề đáng lo, cần tập trung giải quyết. Đó là vấn đề năng lực tiếp nhận, phối hợp, xử lý các vấn đề để công việc chạy nhanh hơn, thông suốt hơn, hiệu quả hơn. “Một mặt do sau dịch, kinh tế xã hội phục hồi mạnh mẽ nên công việc nhiều, nhưng phải thấy yếu tố khác nữa. Đó là tinh thần trách nhiệm, chủ động rà soát công việc, phối hợp, dám nghĩ dám làm, mạnh dạn giải quyết công việc”, ông Phan Văn Mãi cho biết.

Ông Phan Văn Mãi đề nghị lãnh đạo các sở ngành tham dự tập trung phân tích về tỷ lệ giải ngân “rất thấp” 7 tháng đầu năm. “Thu ngân sách rất khả quan, nhưng chi đầu tư công rất đáng lo. Nếu không tháo gỡ được, giải ngân chậm thì không dẫn dắt được đầu tư xã hội, ảnh hưởng đến sự phát triển chung”, ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

Qua đó, ông yêu cầu các đơn vị, thủ trưởng từng ngành, từng địa phương phải rà soát, điều chỉnh lại mình để đôn đốc công việc. Nếu nguyên nhân do con người thì phải nhắc nhở, điều chỉnh và nếu thiếu trách nhiệm thì phải có biện pháp xử lý.