Đề nghị sớm đầu tư mở rộng cao tốc TP.HCM - Trung Lương TP.HCM "hút" du khách nội địa trong mùa du lịch hè 2022 TP.HCM: Lên phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho dự án đường Vành đai 3

Công ty Cổ phần Dịch vụ Hàng không Sân bay Tân Sơn Nhất (Sasco) vừa công bố báo cáo tài chính quý 2/2022 với doanh thu thuần đạt gần 296 tỷ đồng từ hoạt động bán hàng và cung cấp dịch vụ. So với quý đầu tiên trong năm, mức doanh thu này của công ty đã tăng 126%, còn nếu so với cùng kỳ năm 2021, mức tăng lên tới 216%.

Lợi nhuận trước thuế của doanh nghiệp trong kỳ đạt gần 84 tỷ đồng, cải thiện mạnh so với mức lỗ 14,5 tỷ đồng cùng kỳ năm trước. Đây đồng thời cũng là mức lãi cao nhất tính theo quý kể từ năm 2019 của công ty do ông Johnathan Hạnh Nguyễn làm Chủ tịch.

Sau khi trừ thuế thu nhập doanh nghiệp, mức lãi ròng công ty này thu về được cũng đạt gần 84 tỷ đồng trong quý 2/2022, tăng 680% so với cùng kỳ năm ngoái. Với kết quả kể trên, Sasco đã có quý kinh doanh hiệu quả nhất kể từ năm 2019, đồng thời đưa lợi nhuận công ty trở về giai đoạn trước dịch Covid-19.

Lũy kế 6 tháng đầu năm 2022, doanh thu thuần Sasco đạt 427 tỷ đồng, tăng 111% so với cùng kỳ năm trước với mức 202 tỷ đồng doanh thu. Lợi nhuận sau thuế đạt gần 86 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm trước đang ghi nhận khoản lỗ gần 2 tỷ đồng.

Công ty của ông Johnathan Hạnh Nguyễn lợi nhuận tăng 680% trong quý 2/2022
Ông Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch HĐQT tại Sasco.

Báo cáo giải trình về khoản lợi nhuận trước thuế đạt gần 84 tỷ đồng - tăng 680% so với cùng kỳ, Sasco cho biết: Đối với khoản lợi nhuận từ sản xuất kinh doanh trong quý 2/2022 đạt hơn 43 tỷ đồng, tăng hơn 69 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước, tương đương 263% là do hoạt động sản xuất, kinh doanh khôi phục nhanh nhờ số lượng các chuyến bay nội địa tăng lên, các chuyến bay thương mại quốc tế từng bước được nối lại. Trong khi cùng kỳ năm trước, công ty bị ảnh hưởng do phải thực hiện giãn cách xã hội để phòng dịch Covid-19.

Đối với lợi nhuận từ hoạt động tài chính trong kỳ đạt hơn 40,5 tỷ đồng, tăng gần 29 tỷ đồng so với cùng kỳ năm ngoái, tương đương 242% là do cổ tức, lợi nhuận nhận được từ các đơn vị có vốn góp tăng so với quý 2/2021 và hoàn nhập dự phòng giảm giá các khoản đầu tư góp vốn.

Tại thị trường trong nước, Sasco là một trong những doanh nghiệp dịch vụ hàng không lớn nhất. Trong đó, công ty này chuyên quản lý và vận hành hệ thống cửa hàng miễn thuế, bán hàng lưu niệm, nhà hàng, phòng chờ tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Hiện cơ cấu cổ đông của Sasco gồm Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam ACV (49,07%), cùng 3 cổ đông chiến lược đều là công ty của ông Johnathan Hạnh Nguyễn là Công ty TNHH XNK Liên Thái Bình Dương (IPP), Công ty TNHH Thời trang và Mỹ phẩm Duy Anh, Công ty TNHH Thời trang và Mỹ phẩm Âu Châu.