Sôi nổi ngày hội hưởng ứng "Ngtày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam” TP.HCM: Sẽ có công trình xây dựng chính quyền số và hệ thống dịch vụ số TP.HCM: Nâng cao chất lượng dịch vụ ăn uống để hút khách du lịch

Theo Cushman & Wakefield, Châu Á Thái Bình Dương đang là khu vực chứng kiến sự mở rộng mạnh mẽ của các thị trường trung tâm dữ liệu. Tính đến hiện tại, toàn khu vực có 9,8GW công suất đang hoạt động, với 3,4GW công suất đang được xây dựng và 8,8GW công suất đang trong kế hoạch. Các thị trường trưởng thành tiếp tục dẫn đầu tăng trưởng mặc dù đang đối mặt với những hạn chế về quỹ đất và nguồn cấp điện.

Trong đó, Bắc Kinh và Thượng Hải lần lượt có công suất hoạt động trên 1GW. Singapore, Tokyo và Sydney đang trên đà vượt qua 1GW công suất hoạt động lần lượt vào năm 2024 và 2026. Theo sau là các thị trường như Hồng Kông với công suất hoạt động hơn 500MW; Mumbai và Seoul dự kiến sẽ đạt được cột mốc 500MW vào năm 2024.

Cơ hội cho Việt Nam trong thị trường trung tâm dữ liệu

Chỉ số giá xây dựng trung bình trung tâm dữ liệu (USD/Watt). Nguồn: Cushman & Wakefield

Theo đó, 5 thị trường có mức giá đất trung bình cao nhất khu vực là Singapore (11,573 USD/m2), Hàn Quốc (9,695 USD/m2), Hồng Kông (3,418 USD/m2), Nhật Bản (3,320 USD/m2) và Trung Quốc Đại Lục (2,966 USD/m2), do sự khan hiếm quỹ đất cùng với nguồn điện sẵn có, kết hợp với lãi suất gia tăng đã góp phần làm tăng giá mua đất. Mức giá đắt đỏ của những thị trường này có thể mang lại những cơ hội đầu tư tốt hơn cho các thị trường tại Đông Nam Á nhờ có giá đất cạnh tranh. Trong đó, Việt Nam có giá trung bình thấp nhất khu vực với 168 USD/m2 cho các dự án trung tâm dữ liệu.

Đối với chi phí xây dựng, giá nguyên liệu thô, chi phí năng lượng và vận chuyển vẫn chưa có dấu hiệu giảm và đang 'neo' ở mức cao nhất mọi thời đại, điều này thúc đẩy chi phí xây dựng cao kỷ lục, tính theo USD/Watt. Cụ thể, 5 thị trường có giá xây dựng cao nhất khu vực là Nhật Bản (12.73 USD/W), Singapore (12.73 USD/W), Hàn Quốc (12.73 USD/W), Hồng Kông (12.73 USD/W) và Úc (12.73 USD/W), với mức tăng chi phí hàng năm điển hình ở Singapore là 8% và Úc là 3,5%.

Cơ hội cho Việt Nam trong thị trường trung tâm dữ liệu
Việt Nam có chi phí xây dựng trung tâm dữ liệu trong nhóm thấp nhất khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Ảnh minh hoạ

Ngược lại, 5 thị trường có giá xây dựng thấp nhất là Philippines (12.73 USD/W), theo sau đó là Đài Loan (12.73 USD/W), Việt Nam, Ấn Độ và Trung Quốc Đại Lục lần lượt là 6.70 USD/W, 6.79 USD/W và 6.84 USD/W.

Bà Trang Bùi, Tổng Giám Đốc Cushman & Wakefield nhận định, so với các thị trường trưởng thành, thị trường trung tâm dữ liệu tại Việt Nam vẫn còn đang trong giai đoạn sơ khai với tốc độ phát triển ‘khiêm tốn’ hơn. Tuy nhiên, với chi phí xây dựng và giá đất cạnh tranh, cùng với vị trí địa lý đắc địa, Việt Nam là thị trường mới nổi luôn nằm trong tầm ngắm của các nhà đầu tư.

Cụ thể, TP.HCM và Hà Nội đang sở hữu 45MW công suất đang hoạt động, 16MW đang xây dựng và triển vọng sẽ có thêm 40MW trong tương lai, với tỷ lệ trống là 42%.

Ông James B. Normandale, Trưởng phòng Trung tâm Dữ liệu Châu Á Thái Bình Dương Cushman & Wakefield, cho biết, thị trường đang phải đối mặt với tốc độ phát triển cao nhất trong lịch sử thị trường trung tâm dữ liệu. Đây là kết quả của sự gián đoạn dai dẳng trong chuỗi cung ứng và tỷ lệ lạm phát trên thị trường xây dựng, cũng như lãi suất cho vay vốn cao ở hầu hết các thị trường trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

"Bất chấp chi phí tăng lên, hoạt động phát triển trên toàn khu vực vẫn tăng cao đáng kể do lĩnh vực này tiếp tục phát triển để đáp ứng các xu hướng dài hạn của ngành, các chính sách hỗ trợ cũng như việc nới lỏng quy định và sự quan tâm từ các nhà đầu tư đang nhìn thấy cơ hội từ sự chênh lệch giữa nhu cầu dân số trong tương lai và năng lực công nghệ thông tin hiện có của khu vực", ông James B. Normandale cho biết thêm.