Thiếu đơn hàng, công nhân bị giãn việc Công nhân "đau đầu" đi chợ vì giá thực phẩm tăng
Công nhân được tăng 200% lương khi tăng ca
Thường xuyên tăng ca, gia đình công nhân ít có bữa ăn được quây quần bên nhau. Ảnh: Minh Hương

Làm thêm 60 giờ/tháng

Vợ chồng chị Hoàng Thị Mai (quê Tuyên Quang) xuống Khu công nghiệp Thăng Long (Đông Anh, Hà Nội) làm công nhân mới một năm nay.

19 giờ tối ngày cuối tuần, chị Mai loay hoay chuẩn bị bữa cơm cho cả nhà, chỉ vào nồi thức ăn nấu từ tối hôm qua, chị Mai nói: “Tối nay thức ăn chỉ có nồi thịt nấu dưa chua”.

Trong căn phòng trọ rộng chừng 15m2, có gác xép và nhà vệ sinh, nữ công nhân chia sẻ, đây là bữa hiếm hoi trong tuần vợ chồng cùng cậu con trai có thể ngồi ăn cơm chung.

Vợ chồng công nhân làm khác công ty và thường làm trái ca, chị Mai làm ca sáng thì chồng làm ca đêm và ngược lại. Có những ngày, anh chị cũng chỉ gặp nhau 30 phút - 1 tiếng, chẳng kịp trò chuyện nói gì đến ăn bữa cơm chung.

“Được người này, thiếu người kia, cậu con trai vì thế cũng chạy đua theo bố mẹ. Do không có nhiều gian, tôi thường nấu thức ăn luôn cho 2 ngày” - chị Mai nói.

Chị Mai có một cháu năm nay học lớp 2 tên Hoàng Khang. Từ ngày xuống Hà Nội cùng bố mẹ, Khang không có nhiều bạn bè, sau giờ tan học, cậu bé lại lủi thủi trong phòng trọ nhỏ.

Thời gian này, chị Mai được tăng ca nhiều hơn, trung bình mỗi tháng, nữ công nhân được làm thêm 60 giờ. Nếu chỉ làm giờ hành chính, lương của chị Mai trung bình 6 triệu đồng/tháng, đợt này làm thêm đều đặn, thu nhập tăng lên 3-4 triệu đồng mỗi tháng.

“4 tháng trở lại đây, thu nhập của vợ chồng tôi đều tăng lên. Nếu công việc ổn định như hiện nay, đến Tết tôi sẽ có đủ tiền mua chiếc tivi cho bố mẹ ở quê” - nữ công nhân chia sẻ.

200% lương nếu làm thêm vào cuối tuần

Lương cơ bản của anh Nguyễn Văn Hiếu (công nhân làm việc ở công ty về thiết bị phụ tùng ôtô ở Khu công nghiệp Thăng Long) ở mức 5,6 triệu đồng/tháng. Cộng thêm các khoản phụ cấp, tiền lương của anh được 6,3 triệu đồng. Hai tháng trở lại đây, tuần nào anh Hiếu cũng được làm thêm giờ nên thu nhập trên 11 - 12 triệu đồng/tháng, nếu chi tiêu tiết kiệm, anh cũng gửi về cho vợ con ở quê được 5 triệu đồng.

“Tiền thuê trọ 700.000 đồng/tháng (gồm internet, điện, nước); sinh hoạt phí 3 triệu đồng. Để có tiền dành dụm, tôi hạn chế tối đa các cuộc nhậu, tụ tập cùng đồng nghiệp” - anh Hiếu nói.

Hiện nay, giờ làm thêm của người lao động được quy định theo Nghị quyết 17/2022/UBTVQH15. Theo đó, từ ngày 1.4.2022, tăng giờ làm thêm trên 40 giờ/tháng nhưng không quá 60 giờ/tháng, 200 giờ/năm nhưng không quá 300 giờ/năm.

Đối với người lao động hưởng lương theo thời gian, tiền lương làm thêm giờ vào ban ngày được tính mức ít nhất bằng 150% so với tiền lương giờ thực trả của công việc đang làm vào ngày làm việc bình thường; mức ít nhất bằng 200% so với tiền lương giờ thực trả, áp dụng đối với giờ làm thêm vào ngày nghỉ hằng tuần.

Đối với NLĐ hưởng lương theo sản phẩm, được trả lương làm thêm giờ khi làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường.

Mức hưởng ít nhất bằng 150% so với đơn giá tiền lương sản phẩm của ngày làm việc bình thường, áp dụng đối với sản phẩm làm thêm vào ngày thường; mức ít nhất bằng 200% so với đơn giá tiền lương sản phẩm, áp dụng đối với sản phẩm làm thêm vào ngày nghỉ hằng tuần.

Theo Minh Hương/laodong.vn

https://laodong.vn/cong-doan/cong-nhan-duoc-tang-200-luong-khi-tang-ca-1098134.ldo