Pháp hỗ trợ gìn giữ các di sản thiên nhiên và văn hóa của Việt Nam Bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ - doanh nghiệp không thể thờ ơ

Nhằm nâng cao nhận thức của người dân về quyền sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực văn hoá và nghệ thuật, Viện Văn hoá Nghệ thuật quốc gia Việt Nam phối hợp với Cục Bản quyền tác giả (Bộ VH, TT&DL) dưới sự hỗ trợ của Quỹ quốc tế vì Đa dạng Văn hóa Quốc tế của UNESCO (IFCD) đã thực hiện dự án “Củng cố việc thực thi quyền sở hữu trí tuệ ở Việt Nam”.

Củng cố việc thực thi quyền sở hữu trí tuệ trong văn hoá nghệ thuật
Thạc sĩ Hoàng Lan Phương, Giảng viên bộ môn sở hữu trí tuệ, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội chia sẻ tại khoá tập huấn

Dự án triển khai một loạt các hoạt động gồm nghiên cứu đánh giá, hội thảo, tập huấn và workshop… nhằm cải thiện việc bảo vệ và nâng cao hiệu quả thực thi quyền sở hữu trí tuệ ở Việt Nam, thực hiện các nhiệm vụ đặt ra trong Chiến lược Phát triển công nghiệp văn hóa Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 3020, đóng góp vào sự phát triển bền vững của các ngành công nghiệp văn hóa và sáng tạo trong nước.

Củng cố việc thực thi quyền sở hữu trí tuệ trong văn hoá nghệ thuật
Tiến sĩ Lê Tùng Sơn, chuyên gia của dự án chia sẻ tại khoá tập huấn

Chia sẻ mục tiêu của dự án, PGS.TS Nguyễn Thị Thu Phương, Viện trưởng Viện văn hoá nghệ thuật quốc gia Việt Nam (Vicas) cho biết: “Đối với lĩnh vực văn hóa nghệ thuật thì việc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ đang diễn ra khá phổ biến. Chính vì vậy, dự án chúng tôi triển khai nhằm nâng cao nhận thức của các chủ thể. Ví dụ như là các cơ quan quản lý nhà nước, các cá nhân, tổ chức tham gia quá trình sản xuất ra sản phẩm và các dịch vụ về văn hóa nghệ thuật. Quá trình này, chúng tôi đã tiến hành các lớp tập huấn rồi tạo ra những sản phẩm mang tính truyền thông để nâng cao nhận thức.”

Củng cố việc thực thi quyền sở hữu trí tuệ trong văn hoá nghệ thuật
Các học viên khoá tập huấn đầu tiên là những người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật.

Trong khuôn khổ dự án, khoá tập huấn đầu tiên với chủ đề “Bảo vệ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực văn hoá và nghệ thuật” đã triển khai tại Xưởng thứ 7, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội thu hút sự tham gia của nhiều người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật. Sắp tới, dự án “Củng cố việc thực thi quyền sở hữu trí tuệ ở Việt Nam” sẽ tiếp tục tổ chức nhiều khoá tập huấn nâng cao nhận thức về quyền sở hữu trí tuệ tại Hà Nội, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh./.

Theo Thủy Tiên/VOV.VN

https://vov.vn/van-hoa/cung-co-viec-thuc-thi-quyen-so-huu-tri-tue-trong-van-hoa-nghe-thuat-post972961.vov