Ứng phó thách thức đứt gãy chuỗi cung ứng Chậm thay đổi tư duy, nông sản sẽ khó kiếm thị trường xuất khẩu

Ngày 30/5/2022, Chính phủ ban hành Nghị định số 36/2022/NÐ-CP quy định việc hỗ trợ lãi suất đối với các khoản vay tại Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), nguồn vốn cho vay, cấp bù lãi suất và phí quản lý để NHCSXH cho vay theo Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.

Đẩy nhanh hỗ trợ phục hồi sản xuất, kinh doanh
Cán bộ Ngân hàng Chính sách xã hội Hà Nội làm thủ tục cho đồng bào Dao ở xã Ba Vì, huyện Ba Vì nhận vốn vay. (Ảnh VIỆT HẢI)

Tổng nguồn vốn hỗ trợ lãi suất tối đa là 3.000 tỷ đồng; thời gian thực hiện hỗ trợ từ ngày 1/1/2022 đến ngày 31/12/2023 hoặc khi NHCSXH thông báo kết thúc thực hiện hỗ trợ lãi suất theo quy định tùy theo thời điểm nào đến trước.

Thời gian vay được hỗ trợ lãi suất được xác định từ thời điểm giải ngân khoản vay đến thời điểm khách hàng trả hết nợ gốc nhưng không nằm ngoài thời gian thực hiện hỗ trợ lãi suất. Mức hỗ trợ lãi suất cho khách hàng vay vốn là 2%/năm tính trên số dư nợ vay của các khoản giải ngân được giải ngân trong thời gian thực hiện hỗ trợ lãi suất và thời gian vay được hỗ trợ lãi suất.

Giảm ngay 2% lãi suất

Thời gian này, rà soát đối tượng, phối hợp các cấp hội, đoàn thể để cùng bình chọn, xem xét, bảo đảm đồng vốn được hỗ trợ đến đúng đối tượng, đúng địa chỉ,… đang là một trong những công việc mà toàn hệ thống các chi nhánh NHCSXH triển khai thực hiện. Theo chia sẻ của hộ vay vốn - ông Nguyễn Xuân Thanh (Gia Lâm, Hà Nội), qua thông tin từ Hội Nông dân, gia đình ông đã được vay 70 triệu đồng từ Chương trình cho vay giải quyết việc làm của NHCSXH với lãi suất 7,92%/năm, để phát triển vườn cây ăn quả. Hiện nay, khoản vay này của gia đình ông cũng đang được ngân hàng làm thủ tục giảm lãi suất 2%/năm. Như vậy, với sự hỗ trợ của Nhà nước, ông Thanh sẽ chỉ phải trả 5,92%/năm trong hai năm 2022 và 2023.

Tương tự gia đình ông Nguyễn Xuân Thanh, hộ anh Chu Văn Ðược (xã Bảo Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang) cảm thấy rất phấn khởi khi cũng được thụ hưởng chính sách ưu đãi hỗ trợ lãi suất lần này. Anh Ðược đang có một khoản vay 100 triệu đồng từ NHCSXH để đầu tư trồng dứa. "Trước đây, hằng tháng gia đình tôi phải trả tiền lãi là 680.000 đồng/tháng. Nay với việc được ngân hàng giảm 2% lãi suất thì gia đình tôi chỉ còn phải trả 500.000 đồng/tháng. Gia đình tôi rất cảm ơn vì như vậy hằng tháng đã bớt thêm được ít chi phí để cải thiện kinh tế", anh Ðược bày tỏ.

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Bảo Sơn Nguyễn Trung Tuấn, đến nay, toàn xã Bảo Sơn đã giải ngân được 4,7 tỷ đồng cho 51 hộ vay vốn. Ðể thực hiện chính sách hỗ trợ lãi suất theo Nghị định số 36 của Chính phủ, thì cả 51 hộ vay này đều được giảm lãi suất 2%/năm. Bình quân một năm, mỗi hộ vay giảm được 2 triệu đồng tiền lãi. Ðây là một trong những yếu tố cũng góp phần giúp các hộ giảm bớt khó khăn do dịch Covid-19 gây ra, từng bước thoát nghèo. 

Bảo đảm hỗ trợ đúng đối tượng

Như vậy, ngay sau khi Nghị định số 36 của Chính phủ được ban hành, chương trình giảm lãi suất 2% đối với vốn vay chính sách cũng đã ngay lập tức được áp dụng trên phạm vi cả nước. Thời gian hỗ trợ lãi suất được tính từ ngày 1/1/2022, do đó tính đến thời điểm hiện tại, đã có một khoản tiền lớn được giải ngân từ chương trình này. Thí dụ như tại Bắc Giang, địa phương này đã giảm 388 triệu đồng tiền lãi cho các khoản vay được hỗ trợ, tính đến hết tháng 5/2022.

Cụ thể, theo Phó Giám đốc NHCSXH tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Cảnh, từ đầu năm 2022, NHCSXH tỉnh đã giải ngân được hơn 1.000 tỷ đồng doanh thu cho vay, trong đó các chương trình có lãi suất hơn 6%/năm thực hiện được 805 tỷ đồng, với hơn 14.600 hộ vay vốn. Như vậy theo tính toán, số tiền các hộ được giảm lãi suất tính đến ngày 30/5 là khoảng 388 triệu đồng. "Căn cứ kế hoạch tín dụng cả năm 2022, số tiền còn giải ngân hơn 100 tỷ đồng nữa. Cộng 800 tỷ đồng đã giải ngân, như thế lãi suất giảm khoảng 2 tỷ đồng", ông Nguyễn Văn Cảnh ước tính thêm.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Cảnh, việc giảm lãi suất này sẽ góp phần giúp các hộ vay vốn có thêm quyết tâm, mạnh dạn để đầu tư. Thí dụ như trước đây, với các hộ mới thoát nghèo vay 8,25%/năm, thì khi giảm thêm 2%/năm sẽ khiến họ mạnh dạn vay thêm cao hơn. Bên cạnh đó, với những hộ không có nhu cầu vay thêm thì khi được giảm lãi suất cũng giúp có khả năng trả tiền vay gốc sớm hơn.

Ðáng chú ý, bên cạnh việc giảm lãi suất kịp thời trên các khoản vay, mọi thông tin về việc hỗ trợ lãi suất cũng đều được công khai, minh bạch, dân chủ. Theo đó, ai được vay, vay với số vốn là bao nhiêu, lãi suất như thế nào,… đều được thông báo trên bảng niêm yết dán công khai tại các điểm giao dịch. Và bất cứ ai được vay vốn chính sách cũng được bình chọn kỹ lưỡng để bảo đảm đúng đối tượng và đồng vốn được sử dụng đúng mục đích. "Những ai được hỗ trợ đều phải qua các tổ chức, đơn giản nhất là qua Hội Nông dân rà soát duyệt danh sách các hộ được vay. Tôi thấy làm như vậy là rất phù hợp và chính xác, những người vay không đúng mục đích cũng không thể được vay", ông Nguyễn Xuân Thanh chia sẻ.

Phó Giám đốc Chi nhánh NHCSXH thành phố Hà Nội Ðỗ Thanh Hiền cũng cho biết, ngân hàng sẽ phối hợp Mặt trận Tổ quốc tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để làm tốt nhất, tránh không để trục lợi chính sách hỗ trợ lãi suất này.

Theo Việt Phong/nhandan.vn

https://nhandan.vn/tin-tuc-xa-hoi/day-nhanh-ho-tro-phuc-hoi-san-xuat-kinh-doanh-703755/