Cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây ùn ứ trong ngày đầu thu phí không dừng Cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây ùn ứ trong ngày đầu thu phí không dừng
TPHCM “chạy đua” giải phóng mặt bằng dự án Vành đai 3 TPHCM “chạy đua” giải phóng mặt bằng dự án Vành đai 3
Bàn giao toàn bộ mặt bằng dự án sân bay Long Thành trong tháng 7/2022 Bàn giao toàn bộ mặt bằng dự án sân bay Long Thành trong tháng 7/2022

Năm 2015 Quốc hội thông qua Nghị quyết số 94/2015/QH13 về chủ trương đầu tư dự án CHKQT Long Thành. Mục tiêu dự án là xây dựng CHKQT Long Thành đạt cấp 4F theo phân cấp của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO), đạt công suất 100 triệu hành khách/năm và 5 triệu tấn hàng hóa/năm; là Cảng hàng không quốc tế quan trọng của quốc địa; hướng tới trở thành một trong những trung tâm trung chuyển hàng không quốc tế của khu vực.

Tổng mức đầu tư khái toán cho toàn bộ dự án là 336.630 tỷ đồng (tương đương 16,03 tỷ USD, áp dụng đơn giá của năm 2014), trong đó giai đoạn 1 là 114.450 tỷ đồng (tương đương 5,45 tỷ USD).

Đẩy nhanh tiến độ sân bay quốc tế Long Thành
Phương tiện chở đất để san lấp mặt bằng dự án.

Dự án được sử dụng một phần vốn ngân sách Nhà nước, vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA), vốn cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước của ngành hàng không, vốn doanh nghiệp, vốn đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) và các loại vốn khác theo quy định của pháp luật.

Diện tích đất của dự án là 5.000 ha, trong đó diện tích đất xây dựng kết cấu hạ tầng Cảng hàng không là 2.750 ha, diện tích đất cho quốc phòng là 1.050 ha, diện tích đất dành cho hạng mục phụ trợ và công nghiệp hàng không, các công trình thương mại khác là 1.200 ha.

Đẩy nhanh tiến độ sân bay quốc tế Long Thành
Các đơn vị tiến hành khoan cọc.

Dự án CHKQT Long Thành gồm 3 giai đoạn. Giai đoạn 1: Đầu tư xây dựng 1 đường cất hạ cánh và 1 nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách/năm, 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm, chậm nhất năm 2025 hoàn thành và đưa vào khai thác. Giai đoạn 2: Tiếp tục đầu tư xây dựng thêm 1 đường cất hạ cánh cấu hình mở và 1 nhà ga hành khách để đạt công suất 50 triệu hành khách/năm, 1,5 triệu tấn hàng hóa/năm. Giai đoạn 3: Hoàn thành các hạng mục của dự án để đạt công suất 100 triệu hành khách/năm và 5 triệu tấn hàng hóa/năm.

Năm 2018, sau khi tổ chức đấu thầu quốc tế lựa chọn tư vấn lập Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án giai đoạn 1, Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam – ACV đã ký hợp đồng với Liên danh tư vấn Nhật – Pháp – Việt (JFV JV) thiết kế nhà ga hành khách.

Đẩy nhanh tiến độ sân bay quốc tế Long Thành
Phối cảnh CHKQT Long Thành.

Năm 2019 Quốc hội thông qua Nghị quyết số 95/2019/QH14 về Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án CHKQT Long Thành, giai đoạn 1. Tiếp đến năm 2020 Thủ tướng Chính phủ kết Quyết định số 1777/QĐ-TTg phê duyệt dự án đầu tư xây dựng CHKQT Long thành giai đoạn 1 với tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là 109.111 tỷ đồng, nhu cầu sử đụng đất là 2.268/5.000 ha.

Trong đó dự án thành phần 1 là xây dựng các công trình trụ sở cơ quan quản lý nhà nước, dự án thành phần 2 là xây dựng các công trình phục vụ quản lý bay, dự án thành phần 3 là xây dựng các công trình thiết yếu trong cảng hàng không và dự án thành phần 4 là xây dựng các công trình khác.

Tháng 1/2021, dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 – Dự án thành phần 3 chính thức khởi công. Để đảm bảo dự án triển khai đúng tiến độ, chất lượng, an toàn, Lãnh đạo Quốc hội, Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải, Đồng Nai và các đơn vị liên quan đã nhiều lần kiểm tra, giám sát việc thực hiện dự án.

Đẩy nhanh tiến độ sân bay quốc tế Long Thành
Lãnh đạo các Bộ ngành kiểm tra, giám sát tiến độ dự án.

Theo Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV): Hiện sân bay Long Thành đang triển khai cùng lúc 2 gói thầu gồm gói san nền, thoát nước đã tiến hành được hơn 6 tháng, các nhà thầu đã đào đắp được gần 15 triệu m3 đất. Đối với gói thầu đóng cọc nhà ga hành khách, sau hơn 3 tháng thi công, các đơn vị đã đóng xong hơn 1.000 cọc đại trà.

Về giải phóng mặt bằng, đến nay tỉnh Đồng Nai đã bàn giao được hơn 2.420 ha, đạt khoảng 94%. Hiện các ngành chức năng đang tập trung hoàn thiện hồ sơ, bố trí tái định cư cho người dân để sớm bàn giao toàn bộ mặt bằng cho chủ đầu tư dự án.

Đẩy nhanh tiến độ sân bay quốc tế Long Thành
Đến nay các nhà thầu đã đào đắp được gần 15 triệu m3 đất.

Để đẩy nhanh tiến độ dự án, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành, Trưởng Ban Chỉ đạo của Chính phủ triển khai thực hiện Dự án CHKQT Long Thành đã yêu cầu các đơn vị phấn đấu hoàn thành dự án đúng tiến độ vào năm 2025, trong đó hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng trước ngày 15/8/2022. Bộ Giao thông vận tải và các đơn vị liên quan hoàn thành thẩm định, phê duyệt thiết kế để khởi công phần thân nhà ga và phần cọc móng công trình trong tháng 10/2022, khởi công hạ tầng khu bay vào tháng 12/2022, khởi công phần cọc, móng công trình Tháp không lưu trong tháng 10/2022.