Hà Nội: Tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận vốn tín dụng Kiểm soát dòng vốn tín dụng vào các lĩnh vực rủi ro cao

Theo khảo sát, chỉ khoảng 25% doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận được nguồn tài chính chính thống.

Nguyên nhân khiến doanh nghiệp nhỏ và vừa khó tiếp cận được nguồn vốn chính thống từ các ngân hàng là do một số chương trình, gói hỗ trợ chưa phát huy hiệu quả với doanh nghiệp nhỏ và vừa; thiếu các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp; thị trường vốn chưa phát triển.

Ngoài ra, còn có nguyên nhân là một số ngân hàng, tổ chức tín dụng chưa thực sự "mặn mà" đối với khách hàng doanh nghiệp nhỏ và vừa, một phần do quy mô và hiệu quả tín dụng không cao, trong khi rủi ro và chi phí hoạt động cho vay cao.

Doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn khó tiếp cận nguồn vốn tín dụng

Trước nhu cầu về vốn của doanh nghiệp nhỏ và vừa, theo bà Bùi Thu Thủy – Phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp – Bộ Kế hoạch và đầu tư, ngoài việc ổn định kinh tế vĩ mô, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp nói chung, các bộ, ngành, địa phương cần đẩy nhanh việc triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2% của Chính phủ.

Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước cần xây dựng cơ chế, chính sách khuyến khích các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng thành lập những kênh tài chính riêng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa và tăng mức dư nợ cho loại hình doanh nghiệp này, nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn trong tiếp cận nguồn vốn ngân hàng.

"Trong thời gian tới các ngân hàng cần tăng cường đào tạo cho cán bộ của mình để hiểu và chia sẻ coi các DN nhỏ và vừa là khách hàng tiềm năng. Về bản thân DN cũng cần tăng cường năng lực, nâng cao khả năng để đạt chuẩn vạy của ngân hàng” - bà Thủy nhấn mạnh./.

Theo Thúy Hà/VOV.VN

https://vov.vn/kinh-te/doanh-nghiep-nho-va-vua-van-kho-tiep-can-nguon-von-tin-dung-post967358.vov