Khuyến công: Kết nối thống nhất từ Trung ương đến địa phương Hà Nội có 4 món ăn lọt vào Top 121 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam Bản đồ ẩm thực trực tuyến: Lưu giữ giá trị văn hóa ẩm thực Việt

Tiến Xuân là một xã miền núi, nằm ở phía Tây Nam của huyện Thạch Thất, có 1.735 hộ, 7.879 nhân khẩu ở 7 thôn dân cư. Trong đó, dân tộc Mường chiếm 68,6%, còn lại là dân tộc Kinh và các dân tộc khác.

Độc đáo văn hóa, ẩm thực truyền thống các dân tộc ở Tiến Xuân
Hơn 400 người thuộc Câu lạc bộ Chiêng và hát múa dân gian xã Tiến Xuân, các đội chiêng của thôn, trường học tham gia đồng diễn tấu chiêng.

Hội thi tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong những ngày đầu xuân mới, khơi dậy, lưu giữ, quảng bá những nét đẹp văn hóa đời sống, ẩm thực, bản sắc của dân tộc. Đặc biệt là giới thiệu các sản phẩm đặc trưng, nông sản của xã Tiến Xuân.

Ngoài ra, tại lễ hội, có những hoạt động văn hóa, văn nghệ: Múa hội làng Mường, hòa tấu chiêng Mường, trình diễn trang phục nữ dân tộc Mường, hát múa Hoa đất Mường, vũ điệu kết đoàn...; có các trò chơi dân gian như ném còn, kéo co, bịt mắt đập niêu, bắn nỏ.

Độc đáo văn hóa, ẩm thực truyền thống các dân tộc ở Tiến Xuân
Các trò chơi dân gian thu hút người tham gia thi.

Những hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, ẩm thực dân tộc diễn ra trong ngày hội là đợt sinh hoạt quần chúng rộng rãi, thu hút đông đảo cán bộ, hội viên, đoàn viên và nhân dân tham gia; giúp tái hiện lại đời sống văn hóa, xã hội và lưu giữ những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc Mường.

Đồng thời, góp phần xây dựng đời sống văn hóa, tinh thần, khơi dậy sức sáng tạo, hăng say trong lao động, sản xuất của cán bộ, hội viên, đoàn viên và nhân dân trên địa bàn. Đây cũng là tài sản vô giá để lớp lớp thế hệ hôm nay và mai sau tiếp tục khẳng định mình, nuôi lớn khát vọng cống hiến cho quê hương.