Xuất khẩu khởi sắc ngay từ những ngày đầu năm 2023 Dự báo ngành thủy sản Việt Nam năm 2023 gặp nhiều khó khăn

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2023 vào chiều 2/2, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã làm rõ những khó khăn của kinh tế thế giới và thương mại toàn cầu trong cuối năm 2022 và dự báo chưa thể khắc phục ngay, sẽ kéo dài sang đầu năm 2023.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, hoạt động xuất khẩu của nước ta giảm rõ rệt do nhiều nguyên nhân: Thứ nhất, kinh tế toàn cầu gặp nhiều khó khăn, nhất là nền kinh tế lớn vốn là thị trường nhập khẩu hàng đầu mà chúng ta có thế mạnh như Mỹ, EU, Nhật Bản… Trung Quốc dù mới bỏ chính sách Zero Covid nhưng còn có sự phức tạp và chưa biết biến động trong thời gian tới.

Dự kiến chỉ tiêu tăng trưởng xuất khẩu tăng 6% trong năm 2023
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã làm rõ những khó khăn của kinh tế thế giới và thương mại toàn cầu.

Thứ hai, những cú sốc về chuỗi cung ứng làm giá nguyên vật liệu tăng cao, theo đó giá thành sản xuất hàng hóa ở mức cao, khiến sức cạnh tranh hàng hóa giảm. Thứ ba, tình hình lạm phát tăng, tồn kho trên thế giới tăng cao ảnh hưởng sức cầu hàng hóa tăng cao; nhất là mặt hàng không thiết yếu vốn là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang thị trường các nước phát triển như mặt hàng dệt may, da giày.

“Đây là thách thức lớn cho thị trường xuất khẩu của Việt Nam trong năm 2023. Có thể thấy, sự sụt giảm nhu cầu thế giới là yếu tố khó khăn cho hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam. Tăng trưởng xuất khẩu trong năm 2023 của chúng ta cũng phụ thuộc nhiều yếu tố như tình hình địa chính trị, cuộc xung đột Nga-Ucraina, tình hình kiềm chế lạm phát, diễn biến thị trường có quy mô nhập khẩu lớn trên thế giới”, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nói.

Thứ trưởng Bộ Công Thương cũng nhận định, chúng ta có một số mặt thuận lợi, Việt Nam là một trong số ít quốc gia có độ mở lớn, hiệp định FTA ký và có hiệu lực nếu biết khai thác tốt điểm mạnh này thì đây cũng sẽ là thế mạnh trong công tác xuất khẩu của Việt Nam.

Trong bối cảnh nhiều yếu tố biến động khó lường ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập khẩu hàng hoá, dự kiến chỉ tiêu tăng trưởng xuất khẩu năm 2023 đạt mức tăng khoảng 6% so với năm 2022. Năm 2022, xuất khẩu cả nước đạt 371,3 tỷ USD, tăng 10,5% so với năm 2021. Như vậy, với chỉ tiêu tăng trưởng xuất khẩu 6%, kim ngạch xuất khẩu năm 2023 dự kiến đạt 393-394 tỷ USD, tăng thêm khoảng 22 tỷ USD giá trị xuất khẩu hàng hoá so với năm 2022.

Đây cũng là sự nỗ lực cố gắng lớn đòi hỏi sự phối hợp của Bộ Công Thương và các bộ, ngành liên quan, đặc biệt các địa phương, hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp.