[Infographic]: 6 dự án căn hộ dự kiến mở bán năm 2023 ở Đà Nẵng Thị trường bất động sản TP.HCM: Tiếp tục "vắng bóng" căn hộ bình dân

Theo báo cáo thị trường bất động sản quý IV/2022 của Colliers Việt Nam, thị trường căn hộ ở TP.HCM cuối năm khá trầm lắng, mức tiêu thụ được cho là thấp nhất trong ba năm và thanh khoản thị trường kém do tác động từ việc siết tín dụng, lãi suất tăng.

Dù vậy, giá sơ cấp phân khúc căn hộ hạng sang vẫn ổn định, trong quý này, những dự án căn hộ hạng sang mở bán tại khu vực Thủ Thiêm có mức giá bán khá cao từ 7.000 - 18.000 USD/m2.

Còn ở những phân khúc thấp hơn, giá bán sơ cấp bình quân giảm nhẹ do một số các dự án áp dụng chính sách chiết khấu. Giá bán thứ cấp có phần giảm mạnh do nhiều nhà đầu tư thứ cấp gặp khó khăn về tài chính như khoản vay đến hạn bị nâng lãi suất và lo lắng về những biến động khó lường của thị trường trong năm tới, dẫn đến bán tháo sản phẩm để cắt lỗ.

Ghi nhận mức giá 18.000 USD/m2 căn hộ ở TP.HCM cuối năm 2022
Giá bán trung bình căn hộ tại TP.HCM. (Nguồn: Colliers Việt Nam)

Trong khi đó ở Hà Nội, mức giá bán căn hộ sơ cấp và thứ cấp có phần hạ nhiệt. Tuy nhiên, mặt bằng giá bán vẫn ở mức cao đối với khách hàng có thu nhập trung bình.

Các dự án mới được mở bán trong quý này có mức giá từ 2.300 - 4.200 USD/m2. Ngoài ra, có một số dự án dự kiến được ra mắt trong thời gian này đã được các chủ đầu tư hoãn lại do ảnh hưởng từ những tác động không thuận lợi của thị trường, các chủ dự án đang chờ đợi thời điểm thích hợp hơn để tung sản phẩm ra thị trường.

Colliers Việt Nam nhận định rằng, việc Hà Nội đang đầu tư mạnh về cơ sở hạ tầng đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp cận đến quận trung tâm từ các huyện của Thủ đô, đây được xem là đòn bẩy cho sự tăng trưởng bất động sản căn hộ ở khu vực này.

Ghi nhận mức giá 18.000 USD/m2 căn hộ ở TP.HCM cuối năm 2022
Giá bán trung bình căn hộ tại Hà Nội. (Nguồn: Colliers Việt Nam)

Colliers Việt Nam dự báo, sang năm 2023, thị trường căn hộ tiếp tục đối diện với một số khó khăn đến từ sự suy giảm niềm tin với các chủ đầu tư có hoạt động kinh doanh chưa minh bạch, pháp lý dự án chưa rõ ràng đang bị xử lý trong thời gian qua.

Bên cạnh đó, một số chủ đầu tư cũng đang trì hoãn việc chào bán sản phẩm, nên nguồn cung mới căn hộ năm 2023 dự đoán sẽ giảm. Tại TP.HCM, chỉ khoảng dưới 20.000 căn được mở bán mới và lượng tiêu thụ ước tính chỉ rơi vào khoảng trên dưới 20%.

"Tương tự các phân khúc khác, sự khôi phục của thị trường căn hộ đang cần những điều chỉnh vĩ mô từ Chính phủ. Một trong những thông tin lạc quan cho thị trường căn hộ nói riêng, thị trường bất động sản nói chung là trong giữa tháng 12, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các bộ ngành và địa phương phải phối hợp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản.

Kết hợp với những biện pháp điều chỉnh của Chính phủ, các doanh nghiệp bất động sản cũng cơ cấu lại doanh nghiệp, điều chỉnh cơ cấu sản phẩm và dòng tiền để phục hồi và phát triển lành mạnh, minh bạch hơn.

Với sự hỗ trợ từ Chính phủ và nỗ lực từ doanh nghiệp, thị trường hy vọng sẽ có những khởi sắc vào hồi phục từ giữa năm 2023 khi mà các biện pháp đã được thực hiện, niềm tin của người mua và các nhà đầu tư được củng cố", Colliers Việt Nam nhận định.