Các nước tiếp cận mức giá xăng dầu như nhau trên thị trường quốc tế Thủ tướng yêu cầu theo dõi kỹ thông tin nhập khẩu xăng dầu từ Malaysia

Ngư dân Đỗ Văn Hùng, chủ tàu cá QNa-92773, ở xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam hành nghề lưới chuồn 20 năm nay ở vùng biển Hoàng Sa cho biết, chuyến biển vừa rồi, tàu ông đánh bắt được 2 tấn cá chuồn, cá ngừ. Nhưng giá bán giảm nên chuyến biển đã không đủ trả tiền cho bạn thuyền.

Tàu cá của ông Hùng có công suất hơn 400CV, trung bình mỗi chuyến vươn khơi kéo dài gần 1 tháng, tiêu tốn khoảng 2.000 - 2.500 lít dầu. Trước đây, giá dầu còn thấp, bình quân mỗi chuyến chi phí nhiên liệu khoảng 30 triệu đồng, nhưng nay giá xăng dầu tăng cao, chi phí từ 70 - 80 triệu đồng mỗi chuyến. Theo ngư dân Đỗ Văn Hùng, chi phí cho chuyến biển quá lớn, khiến việc ra khơi không hiệu quả, nhiều tàu cá phải nằm bờ dài ngày.

gia xang dau tang cao, thuy san gia thap ngu dan ngai ra khoi hinh anh 1
Ngư dân Đỗ Văn Hùng cho biết, giá dầu liên tục tăng khiến ngư dân gặp nhiều khó khăn.

“Năm nay tôi đi 4 chuyến biển, xăng dầu tăng cao, mà lao động tiền chia không bao nhiêu. Mùa này là vụ đánh bắt cá Nam mà đi không được vì chi phí nhiên liệu quá cao, thu nhập quá thấp" - ông Hùng chia sẻ.

Huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam có gần 300 tàu cá hoạt động đánh bắt xa bờ, tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, giá xăng dầu liên tục tăng khiến không ít ngư dân phải cho tàu nằm bờ.

Bà Võ Thị Mỹ, Giám đốc Trung tâm kỹ thuật Nông nghiệp huyện Duy Xuyên cho biết, trong các nghề vươn khơi thì lưới vây và mành chụp hao tốn chi phí dầu nhiều nhất. Tính riêng tàu lưới vây, trước đây chi phí cho một chuyến biển khoảng 100 triệu đồng, nay phải lên đến 150 triệu đồng. Nếu đánh bắt được khoảng 10 tấn hải sản thì chỉ mới hòa vốn cho chuyến biển.

gia xang dau tang cao, thuy san gia thap ngu dan ngai ra khoi hinh anh 2
Nhiều tàu cá ngại ra khơi vì giá xăng dầu liên tục tăng.

“Giá xăng dầu liên tục tăng nên các hộ dân làm nghề biển gặp rất nhiều khó khăn vì phí tổn rất cao mà thu nhập không đảm bảo. Khi giá xăng dầu cao, hiệu quả lao động không lớn cho nên các tàu nằm bờ rất nhiều, ảnh hướng đến kinh tế hộ, kinh tế của địa phương. Đề nghị Chính phủ quan tâm trợ giá xăng dầu cho ngư dân tiếp tục bám biển" - bà Mỹ chia sẻ.

Việc giá xăng dầu tăng liên tục khiến ngư dân tỉnh Quảng Nam lo lắng thu không đủ bù chi cho chuyến ra khơi. Tỉnh Quảng Nam có hơn 680 tàu thuyền hoạt động khai thác hải sản trên vùng biển khơi với hơn 2.600 lao động. Giá xăng dầu tăng cao, chiếm từ 60% đến 70% chi phí mỗi chuyến biển, đầu ra thủy sản không ổn định khiến nhiều chủ tàu không dám vươn khơi vì sợ thua lỗ.

gia xang dau tang cao, thuy san gia thap ngu dan ngai ra khoi hinh anh 3
Chi phí dầu cho chuyến biển rất cao khiến nhiều ngư dân tỉnh Quảng Nam không dám bám biển dài ngày.

Ông Võ Văn Long, Chi cục trưởng Chi cục Thuỷ sản tỉnh Quảng Nam cho biết: “Cơ quan chức năng tiếp tục tuyên truyền và vận động thực hiện tốt các chính sách của Trung ương, của địa phương để hỗ trợ cho ngư dân vươn khơi bám biển. Đồng thời, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trong khai thác thuỷ sản, tăng sản lượng khai thác, giảm bớt chi phí nhân công cũng như chi phí nhiên liệu để góp phần tăng thu nhập tạo điều kiện cho ngư dân vươn khơi bám biển"./.

Theo Tuyết Lê/VOV.VN

https://vov.vn/kinh-te/gia-xang-dau-tang-cao-thuy-san-gia-thap-ngu-dan-ngai-ra-khoi-post951410.vov