Khởi động giải thưởng “Hành trình xanh Asean - Asean Green Awards 2023” Xây dựng thành phố thông minh - kinh nghiệm từ Đà Nẵng Tôn vinh các sản phẩm công nghệ số xuất sắc

Năm 2023 là năm đầu tiên Giải thưởng Sáng tạo Nội dung số Việt Nam (gọi tắt là VCA) được phát động đến với cộng đồng sáng tạo nội dung số trên quy mô toàn quốc. Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) chủ trì và Liên minh Sáng tạo Nội dung số Việt Nam (DCCA) được giao điều hành tổ chức Giải thưởng.

Giải thưởng Sáng tạo Nội dung số Việt Nam năm 2023:  Vinh danh 15 giải thưởng ở 7 hạng mục
Ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, thành viên Hội đồng cố vấn Liên minh sáng tạo nội dung số Việt Nam phát biểu tại Lễ trao giải.

Giải thưởng VCA sẽ được tổ chức thường niên nhằm vinh danh những cá nhân, tổ chức có đóng góp tích cực trong lĩnh vực sáng tạo nội dung số. Ghi nhận và tri ân đóng góp của các tổ chức, cá nhân trong việc sáng tạo ra những sản phẩm nội dung có giá trị văn hóa, giáo dục, lan tỏa những giá trị tích cực đến cộng đồng. Hướng tới mục tiêu góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp nội dung số, công nghiệp điện ảnh, công nghiệp văn hóa của Việt Nam phát triển, lan tỏa những sản phẩm nội dung số “Make in Vietnam” tới cộng đồng quốc tế.

Phát biểu tại Lễ trao giải, ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, thành viên Hội đồng cố vấn Liên minh sáng tạo nội dung số Việt Nam nhận xét: Khoảng 10 năm gần đây, lĩnh vực nội dung số đã thay đổi mạnh mẽ. Khi công nghệ trở nên dễ tiếp cận hơn, bất kỳ tổ chức, cá nhân nào cũng có thể làm ra những nội dung thú vị.

Nhận định Sáng tạo nội dung số Việt Nam là giải thưởng ý nghĩa, ông Lê Quốc Minh cho hay, giải đã tạo sân chơi cho những người làm nội dung số, không chỉ là những cơ quan lớn mà cả những cá nhân. “Tôi tin tưởng giải thưởng này, sự khởi đầu có thể còn khiêm tốn nhưng chắc chắn sẽ mang lại nhiều lợi ích. Điều quan trọng hơn tôi mong muốn là qua tổ chức giải thưởng, sẽ góp phần định hướng cho những người làm nội dung số, để họ làm ra những sản phẩm có thông tin, mang ý nghĩa giáo dục cho xã hội”, ông Lê Quốc Minh chia sẻ.

Giải thưởng Sáng tạo Nội dung số Việt Nam năm 2023:  Vinh danh 15 giải thưởng ở 7 hạng mục
Ông Nguyễn Minh Hồng - Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam, Trưởng Ban chỉ đạo tổ chức Giải thưởng VCA 2023 phát biểu chỉ đạo tại Lễ trao giải.

Chia sẻ về mục tiêu tổ chức giải thưởng, ông Nguyễn Minh Hồng - Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam, Trưởng Ban chỉ đạo tổ chức Giải thưởng VCA 2023 cho biết: “Giải thưởng VCA 2023 có ý nghĩa rất lớn trong việc thúc đẩy phát triển cộng đồng các nhà sáng tạo nội dung số Việt Nam.

Giải thưởng sẽ góp phần thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp nội dung số, từ đó góp phần thúc đẩy ngành công nghiệp văn hóa và chắc chắn sẽ đóng góp vào sự phát triển kinh tế số tại Việt Nam. Hội đồng Giám khảo của Giải thưởng VCA 2023 đã làm việc hết sức tích cực và công minh để chọn ra những cái tên xuất sắc và vinh danh tại lễ trao giải thưởng ngày hôm nay.”

Sau gần 3 tháng phát động, VCA 2023 đã thu về 256 hồ sơ đăng ký dự thi ở 7 hạng mục, trong đó hạng mục phim hoạt hình xuất sắc đã nhận được nhiều sự quan tâm nhất với 99 hồ sơ tham dự.

Giải thưởng Sáng tạo Nội dung số Việt Nam năm 2023:  Vinh danh 15 giải thưởng ở 7 hạng mục
Ban tổ chức giải thưởng trao Chứng nhận vào vòng Chung khảo cho các tác giả, nhóm tác giả.

Từ 256 hồ sơ dự thi, vòng Sơ loại đã lựa chọn 77 hồ sơ vào vòng Sơ khảo, Hội đồng Sơ khảo đã lựa chọn và đề cử 44 hồ sơ vào vòng Chung khảo. Hội đồng Chung khảo đã bình chọn 15 hồ sơ để trao giải chính thức ở 7 hạng mục; 29 hồ sơ được trao chứng nhận đã được bình chọn vào vòng Chung khảo.

Theo Ban Tổ chức, các hồ sơ dự thi đến từ các doanh nghiệp, tổ chức và các cá nhân đang tham gia trong lĩnh vực sáng tạo nội dung, với đa dạng về độ tuổi, ngành nghề và khu vực sinh sống. Các nhà sáng tạo nội dung phần lớn là trẻ tuổi, từ 19 đến 40 tuổi, đến từ nhiều các tỉnh, thành trong cả nước.

Đặc biệt còn có cả người Việt đang làm việc tại các nước Mỹ, Đức, châu Phi đã gửi hồ sơ dự thi. Chủ đề nội dung đăng ký tham dự rất phong phú như: Quảng cáo cho các nhãn hàng, du lịch, âm nhạc, giáo dục, phim hài, phim hoạt hình…

Giải thưởng Sáng tạo Nội dung số Việt Nam năm 2023:  Vinh danh 15 giải thưởng ở 7 hạng mục
Ban Tổ chức trao thưởng Hạng mục phim quảng cáo xuất sắc

“Hội đồng Sơ khảo đã làm việc và xem rất kỹ lưỡng từng hồ sơ dự thi, qua đó có thể thấy các hồ sơ có đề tài rất phong phú, sự sáng tạo của các tác giả được biểu hiện ở cả nội dung, hình ảnh và âm thanh, ngôn ngữ thể hiện... Tiêu chí chấm giải đưa ra rất rõ ràng để Giám khảo có thể chấm điểm, bình chọn một cách sát sao nhất. Chúng tôi đánh giá rất cao về chất lượng của những hồ sơ năm nay, tôi cho rằng Giải thưởng cần được mở rộng hơn nữa trong nhiều lĩnh vực nội dung”, PGS. TS. Đỗ Lệnh Hùng Tú, Chủ tịch Hội đồng Sơ khảo VCA 2023 cho biết.

Tiến sĩ Ngô Phương Lan, Chủ tịch Hội đồng Chung khảo VCA 2023 chia sẻ: “Tiềm năng của ngành công nghiệp nội dung số là điều không cần phải bàn cãi nữa bởi nó đang thật sự bùng nổ. Trong thời đại có quá nhiều những sản phẩm nội dung số ra đời, chúng ta cần nâng cao chất lượng sản phẩm và định hướng chuyên nghiệp hơn cho các nhà sản xuất.

Giải thưởng Sáng tạo Nội dung số Việt Nam năm 2023:  Vinh danh 15 giải thưởng ở 7 hạng mục
Ban Tổ chức trao thưởng hạng mục phim ngắn xuất sắc nhất.

Chính vì vậy những cuộc thi, giải thưởng như VCA 2023 sẽ giúp các nhà sáng tạo nội dung quan tâm hơn đến chất lượng cũng như giá trị trong sản phẩm của mình. Tôi mong muốn Giải thưởng sẽ ngày càng được lan tỏa rộng rãi và mỗi năm lại được nâng lên một tầm cao mới. Góp phần cho ngành công nghiệp sản xuất nội dung số của Việt Nam có thể trở thành ngành công nghiệp mũi nhọn, mang lại nhiều giá trị về kinh tế, văn hóa, giáo dục”.

Lễ trao Giải thưởng Sáng tạo Nội dung số 2023 lần đầu tiên được tổ chức đã thu hút sự quan tâm lớn của cộng đồng Content Creator. Giải thưởng VCA được tổ chức thường niên sẽ góp phần quan trọng trong việc khuyến khích các nội dung giàu giá trị và tác động tích cực đối với cộng đồng.

Danh sách các cá nhân/đơn vị được trao Giải thưởng VCA 2023:

1. Hạng mục Phim ngắn xuất sắc: Những người bảo vệ cuối cùng của Việt Nam - Tác giả Phạm Quốc Dũng.

2. Hạng mục Phim quảng cáo xuất sắc: Hành trình không dừng lại - Công ty TNHH Catsy; Barona - Công ty TNHH Nam Phương Việt Nam.

3. Hạng mục Phim hoạt hình xuất sắc: Đội lân sư nhí nhố - Công ty TNHH Alpha Studio Việt Nam; Ice Creams and Furious - Công ty TNHH Truyền thông và Giải trí thế giới WOLFOO.

- Kịch bản hoạt hình xuất sắc: Rainbow - Tác giả: Phạm Thiên Dương;

Phiên chợ ký ức - Tác giả Phạm Đình Hải.

- IP Animation xuất sắc: Huyền thoại loài bọ tiên - Tác giả Nguyễn Hoàng Anh Trung.

- Bộ nhân vật hoạt hình xuất sắc: Clay Mixer - Công ty TNHH SCM Media.

4. Hạng mục Sản phẩm nội dung số lĩnh vực giáo dục xuất sắc: Bảo tàng Siêu thực di sản Việt Nam (VinHeritage Metaverse Museum) - Tác giả Thư viện Trường đại học VinUni; Ebook dành cho trẻ em “Biệt đội siêu nhân năng lượng" - Tác giả Nhóm Mầm Xanh.

5. Hạng mục Nhà sáng tạo nội dung số xuất sắc: Ông Lê Hoàng Nam - chủ sở hữu kênh Challenge Me; Đạo diễn Vũ Thiên Phương - Nhà sáng lập Anti Anti Art.

6. Hạng mục Nhà sáng tạo nội dung số vì cộng đồng: Bà Trần Lê Thu Giang - chủ sở hữu kênh Giang Ơi.

7. Hạng mục Nhà sáng tạo nội dung số triển vọng: Ông Phan Thanh Quốc - chủ sở hữu kênh Kẻ Du Mục.