Theo tổng hợp của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, Phiên giao dịch việc làm trực tuyến kết nối 7 tỉnh, thành phố có sự tham gia của 107 doanh nghiệp, đơn vị với 27.131 chỉ tiêu tuyển dụng, du học, xuất khẩu lao động đa dạng các vị trí, ngành nghề, bao gồm: Công nghệ thông tin, điện - điện tử, y tế, điều dưỡng, kế toán, nhân viên kỹ thuật điện, kỹ thuật may, cơ khí - hàn, xây dựng, phiên dịch, vận hành máy chế tạo.

Hàng chục ngàn cơ hội việc làm tại 7 tỉnh, thành phố với mức lương hấp dẫn
Lao động tham gia phỏng vấn nhà tuyển dụng tại Phiên giao dịch việc làm. Ảnh: Anh Thư

Bên cạnh đó có nhiều vị trí việc làm dành cho sinh viên chưa tốt nghiệp, các ngành tiếng Anh, điện - điện tử, công nghệ thông tin, cơ khí.

Về mức lương của người lao động, tùy thuộc vào vị trí việc làm, kỹ năng nghề, kinh nghiệm làm việc. Cụ thể, 2.309 chỉ tiêu có mức thu nhập trên 10 triệu đồng/tháng; 6.231 chỉ tiêu có mức thu nhập từ 7 - 10 triệu đồng/tháng.

Bên cạnh đó, có 8.130 chỉ tiêu du học, xuất khẩu lao động tạo điều kiện thuận lợi cho học viên, sinh viên sắp ra trường, người lao động tìm kiếm việc làm phù hợp.

Riêng tại hệ thống Sàn Giao dịch việc làm Hà Nội có sự tham gia của 30 doanh nghiệp với 1.016 chỉ tiêu. Trong đó, nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông nhiều nhất với 817 chỉ tiêu, chiếm 80,41% tổng số chỉ tiêu tuyển dụng. Tiếp đến là nhu cầu tuyển dụng lao động có trình độ trung cấp - công nhân kỹ thuật 145 chỉ tiêu và 74 chỉ tiêu lao động có trình độ cao đẳng - đại học.

Mức thu nhập từ trên 7 triệu đồng - 10 triệu đồng/tháng có 348 chỉ tiêu, chiếm 34,25% tổng số chỉ tiêu tuyển dụng. Đây là mức thu nhập của đại bộ phận các vị trí việc làm ổn định như: Kế toán, nhân viên văn phòng, lễ tân, nhân viên kỹ thuật có tay nghề.

Mức thu nhập 10 triệu đồng/tháng trở lên có 30 chỉ tiêu, chiếm 2,95% tổng số chỉ tiêu tuyển dụng. Mức thu nhập cao này dành cho những lao động chất lượng cao vào các vị trí kinh doanh, quản lý, giám sát, trưởng - phó phòng, những người có kinh nghiệm, chuyên môn tốt, có khả năng chịu áp lực công việc cao.

Những sinh viên sắp tốt nghiệp và người lao động trẻ có cơ hội việc làm rất lớn, vì, trong số 1.016 chỉ tiêu tuyển dụng, các doanh nghiệp tuyển 393 chỉ tiêu lao động trong nhóm tuổi 18 -25.

Ông Vũ Quang Thành - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết, trước Phiên giao dịch việc làm trực tuyến kết nối 7 tỉnh, thành phố, Trung tâm đã khảo sát các doanh nghiệp về nhu cầu việc làm, mức lương, yêu cầu về trình độ và kỹ năng, độ tuổi. Trung tâm cũng thông tin tới những người lao động đang tìm kiếm việc làm về các vị trí, ngành nghề, yêu cầu của doanh nghiệp; và kết nối cho người lao động, nhà tuyển dụng tại phiên trực tuyến.

Theo ông Vũ Quang Thành, Phiên giao dịch việc làm trực tuyến kết nối 7 tỉnh, thành phố là cơ hội thuận lợi cho doanh nghiệp bị thiếu hụt lao động do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 tuyển chọn được các ứng viên phù hợp đảm bảo nguồn nhân lực sản xuất, kinh doanh dần từng bước phục hồi các hoạt động của doanh nghiệp cũng như sự phát triển kinh tế Thủ đô Hà Nội và các tỉnh lân cận. Về phía người lao động bị mất việc làm, thay đổi việc làm do ảnh hưởng dịch Covid-19 tìm được việc làm phù hợp với nhu cầu.

Tham gia Phiên giao dịch việc làm, ông Tạ Đức Cảnh - chuyên viên tuyển dụng Công ty Cổ phần Kỹ thuật Sigma (Hà Nội) - cho biết, đơn vị này hiện cần tuyển từ 200 - 400 công nhân kỹ thuật cơ điện để thi công các hệ thống điện nước, điều hòa thông gió, phòng cháy chữa cháy trong các công trình. Trong đó, mức lương dành cho ứng viên mới ra trường là trên 10 triệu đồng, còn với các vị trí có kinh nghiệm từ 12 - 13 triệu đồng/tháng, cao hơn như nhóm trưởng, tổ đội trưởng từ 15 - 16 triệu đồng/tháng.

Mặc dù vậy, theo ông Cảnh, việc tuyển dụng các lao động kỹ thuật, đặc biệt là công nhân có tay nghề rất khó khăn, bên cạnh ảnh hưởng sau dịch bệnh, nhiều đơn vị khác cũng đưa ra nhiều chế độ rất cạnh tranh để thu hút lao động. Do đó, doanh nghiệp này đang đẩy mạnh tuyển dụng qua nhiều kênh khác nhau, trong đó có nguồn là sinh viên đã tốt nghiệp các trường cao đẳng, cơ sở giáo dục nghề nghiệp tại các tỉnh, thành phố.

Theo Bảo Duy/laodongthudo.vn

https://laodongthudo.vn/hang-chuc-ngan-co-hoi-viec-lam-tai-7-tinh-thanh-pho-voi-muc-luong-hap-dan-138945.html