Ống hút gạo giành giải nhất cuộc thi Dự án Khởi nghiệp nông nghiệp – Đổi mới sáng tạo Đẩy mạnh, gắn chặt khởi nghiệp đổi mới sáng tạo với làm kinh tế liêm chính Ươm tạo và tăng tốc khởi nghiệp

Từ đây, chị Mùi có thêm nguồn vốn để mở rộng sản xuất, kinh doanh, đào tạo nghề cho nhiều chị em phụ nữ khác, giúp họ có thêm thu nhập với nghề làm tranh giấy xoắn.

Trong căn phòng rộng hơn 30 m2 ở thôn Phước Hòa 1, xã Ea Kuang, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk, khoảng gần chục chị em đang ngồi tỉ mẩn trang trí thiệp nghệ thuật và tranh giấy xoắn. Từ đôi bàn tay của các chị, những dải giấy nhỏ nhiều màu sắc được xoắn cuốn lại bằng dụng cụ nhỏ có gắn mô-tơ mini, tiếp đó được nắn tạo hình rồi dán lên các bề mặt, vật liệu khác nhau để tạo ra sản phẩm.

Nghệ thuật giấy xoắn (tiếng Anh là Quiling) dùng để tạo nên những sản phẩm đồ trang trí, làm quà lưu niệm, từ những đồ dùng đơn giản như móc khóa đến thiệp tay, tranh treo tường hay các đồ dùng trang trí khác. Công việc tưởng chừng đơn giản nhưng rất cần sự tỉ mỉ, khéo tay của những người thợ làm tranh.

Chị Nguyễn Thị Bích Thuận, nhà ở xã Ea Phê, huyện Krông Pắk, đã làm việc ở đây hơn 2 năm cho biết: “Mới lần đầu học khó lắm, một ngày tôi làm chưa được một cái thiệp nhưng mà học từ từ thì cũng quen tay, làm dần cần phải thêm sáng tạo nữa. Học chú tâm thì sẽ làm được sản phẩm thôi. Là một người thợ thì chị Mùi cũng hướng dẫn nhiệt tình nhưng quan trọng là mình cần phải sáng tạo nữa”.

khoi nghiep voi nghe lam tranh giay xoan, nu chu co so san xuat tao ra nhieu viec lam hinh anh 1
Cơ sở kinh doanh tranh giấy xoắn đã giúp tạo việc làm cho nhiều chị em tại địa phương.

Người trực tiếp hướng dẫn các chị là chị Lê Thị Mùi, chủ cơ sở kinh doanh tranh giấy xoắn. Trong gần 5 năm qua, chị Mùi đã trực tiếp dạy nghề và tạo việc làm cho gần 30 phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn ở xã Ea Kuang và các xã lân cận. Trong đó có 3 chị là người khuyết tật và một chị đang phải chạy thận hơn 10 năm nay.

Các chị có thể đến làm trực tiếp tại cơ sở hoặc nhận vật liệu về tranh thủ làm thêm tại nhà, với mức thu nhập từ 2 đến 5 triệu đồng mỗi tháng. Chị Mó May, ở thôn Tân Lập, xã Ea Kuang, huyện Krông Pắk chia sẻ, công việc không nặng nhọc, lại có thể làm lúc rảnh rỗi, linh động thời gian nên phù hợp với hoàn cảnh đang nuôi con nhỏ của chị.

“Em ở nhà thì cũng không làm gì ra tiền nên em ra đây làm thì cũng kiếm thêm được thu nhập cho gia đình. Với lại em có con nhỏ thì công việc này cũng đỡ được phần nào” - chị Mó May chia sẻ.

khoi nghiep voi nghe lam tranh giay xoan, nu chu co so san xuat tao ra nhieu viec lam hinh anh 2
Chị Lê Thị Mùi bên gian hàng trưng bày Nghệ thuật giấy xoắn.

Chị Lê Thị Mùi cho biết, từ năm 2018, chị bén duyên với công việc làm tranh giấy xoắn. Được Hội phụ nữ xã Ea Kuang cho vay 20 triệu đồng, cộng thêm nguồn vốn vay 50 triệu đồng từ ngân hàng chính sách chị bắt tay ngay vào thực hiện kế hoạch sản xuất, kinh doanh. Năm 2020, với sự đồng hành của các cấp Hội phụ nữ tỉnh Đắk Lắk, chị Mùi mạnh dạn tham gia cuộc thi khởi nghiệp của tỉnh và đoạt giải nhì, được sự hỗ trợ về vốn để tiếp tục thực kiện các kế hoạch dài hơi đối với nghề tranh giấy giấy xoắn.

Đến năm 2021, dự án khởi nghiệp với nghệ thuật tranh giấy xoắn của chị tiếp tục lọt vào chung kết cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp toàn quốc lần thứ 4 và đạt giải khát vọng. Những thành tích này là động lực giúp chị có thêm nguồn vốn, trau dồi tích lũy kinh nghiệm và có cơ hội quảng bá, giới thiệu sản phẩm để mở rộng thị trường, tìm kiếm đối tác.

“Hiện tại là có 30 bạn nhân công, phát triển tại Đắk Lắk một chi nhánh và ở Kon Tum, Gia Lai một chi nhánh. Cái hướng đi sắp tới của tôi là tiếp tục vẫn nhận những đơn đặt hàng của khách hàng và tạo ra những cái sản phẩm mẫu mã, có những cái riêng biệt của vùng miền và bản sắc của dân tộc Việt Nam mình để quảng bá, giới thiệu cho bạn bè trong và ngoài nước, đặc biệt là ngành du lịch và sẽ mở rộng và đào tạo thêm ở các khu vực lân cận” - chị Lê Thị Mùi nói.

Hiện nay, mỗi tháng cơ sở của chị Mùi sản xuất ra khoảng 5.000 sản phẩm các loại, từ những mẫu thiệp đơn giản có giá vài chục nghìn đồng, đến các loại tranh phong cảnh, tranh chân dung có kích thước lớn với giá cả triệu đồng. Các sản phẩm do cơ sở sản xuất đã có mặt tại một số siêu thị, cửa hàng trong và ngoài tỉnh. Cùng với đó, chị Mùi còn nhận thiết kế và gia công sản phẩm cho các công ty lớn.

Khởi nghiệp với nghề làm tranh giấy xoắn, nữ chủ cơ sở sản xuất tạo ra nhiều việc làm
Sản phẩm ứng dụng từ nghệ thuật giấy xoắn.
khoi nghiep voi nghe lam tranh giay xoan, nu chu co so san xuat tao ra nhieu viec lam hinh anh 4
Tranh giấy xoắn với mẫu mã đa dạng.

Bà H'Yer Knul, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Krông Pắk đánh giá: Mô hình khởi nghiệp từ tranh giấy xoắn của chị Lê Thị Mùi mang tính nhân văn cao, tạo việc làm và thu nhập cho nhiều chị em, cả những người bị khuyết tật tại địa phương. Hội đã xin ý kiến UBND huyện để từng bước xây dựng, hỗ trợ không gian, địa điểm mở rộng mô hình này, đặc biệt hỗ trợ đầu ra cho sản phẩm.

“Mặc dù trong điều kiện rất là khó khăn nhưng với đam mê cũng như là tâm huyết để chia sẻ, giúp đỡ kịp thời những hoàn cảnh khó khăn thì chị Lê Thị Mùi rất tích cực và sẵn sàng bằng mọi giá là làm được. Riêng về mô hình này này là được Huyện ủy ghi nhận rất là cao và rất là quan tâm và tới đây thì chỉ đạo Hội phụ nữ là có những giải pháp, chính sách nào ưu tiên, ưu đãi cho mô hình. Chúng tôi rất là quan tâm và khuyến khích, đặc biệt là chúng tôi nhân rộng để lan tỏa mô hình” - bà H'Yer Knul nói.

Với định hướng mở rộng thị trường, trọng tâm hướng đến thị trường sản phẩm du lịch và thị trường nước ngoài. Chị Lê Thị Mùi đang từng bước đa dạng hóa sản phẩm và mẫu mã mặt hàng tranh giấy xoắn. Cùng với đó là chuyên nghiệp hóa khâu quảng bá sản phẩm, tuyển chọn đội ngũ làm thị trường, tham gia thị trường trực tuyến và các sàn thương mại điện tử. Hướng đi này sẽ giúp cơ sở từng bước khẳng định thương hiệu và tạo được thị trường rộng hơn, từ đó giúp các chị em tăng thêm thu nhập, ổn định đời sống ngày càng tốt hơn./.

Theo H Xíu/VOV .VN

https://vov.vn/kinh-te/khoi-nghiep/khoi-nghiep-voi-nghe-lam-tranh-giay-xoan-nu-chu-co-so-san-xuat-tao-ra-nhieu-viec-lam-post978406.vov