Đâu là trở ngại lớn nhất cho tốc độ phát triển của bất động sản thương mại? [Infographic]: Các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội thành phố Đà Nẵng năm 2023

Báo cáo quý IV/2022 về thị trường bất động sản công nghiệp miền Bắc của Cushman & Wakefield Việt Nam, cho biết: Có 3 KCN mới gia nhập thị trường, bổ sung thêm 528ha vào tổng nguồn cung. Tổng nguồn cung đã đạt 14.100 ha.

Miền Bắc tiếp tục thu hút đầu tư mới vào ngành điện tử, ví dụ như Foxconn, Samsung, OPPO và các nhà cung cấp phụ trợ.

Trong quý IV/2022, giá chào thuê đạt 112USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 7% theo năm do nhu cầu cao trong nửa đầu năm 2022 và công suất thuê giảm nhẹ 2 điểm phần trăm theo quý do nguồn cung mới gia nhập.

Cushman & Wakefield Việt Nam dự báo, nhu cầu đất công nghiệp trong nửa đầu năm 2023 dự kiến ​​sẽ giảm do triển vọng kinh tế toàn cầu nhưng vẫn được duy trì nhờ hưởng lợi từ dịch chuyển chuỗi cung ứng khỏi Trung Quốc

Giá thuê đất công nghiệp được dự báo sẽ tăng do chi phí đền bù tăng và quỹ đất còn lại hạn chế ở Hà Nội và các khu vực Hà Nội mở rộng. Nhu cầu mạnh được dự báo ở Quảng Ninh và Hải Phòng do việc mở lại cửa khẩu của Trung Quốc và nâng công suất của các cảng ở Hải Phòng.

Miền Bắc có thêm 528ha đất khu công nghiệp cho thuê trong cuối năm 2022
Quý IV/2022 có 3 khu công nghiệp mới gia nhập thị trường bất động sản công nghiệp miền Bắc, bổ sung thêm 528ha vào tổng nguồn cung. (Ảnh minh họa: Văn Luận)

Về thị trường căn hộ, quý IV/2022, ghi nhận có 2.110 căn hộ được mở bán tại thị trường Hà Nội, giảm 29% so với quý trước và 9% với năm trước. Theo Cushman & Wakefield Việt Nam, nguyên nhân của sự thâm hụt này là do Chính phủ kiểm tra chặt chẽ hơn việc phát hành trái phiếu và thắt chặt tín dụng dẫn đến việc cả người mua và nhà đầu tư đều ngần ngại đưa ra quyết định hoặc giao dịch trong nửa cuối năm nay.

Trong quý IV/2022, giá căn hộ trung bình của Hà Nội giảm nhẹ xuống còn 1.835 USD/m2, giảm khoảng 1% so với quý trước đó và 6% so với năm trước đó do nguồn cung hạng sang giảm trong tổng các dự án sơ cấp, và các chính sách chiết khấu giá bán do các chủ đầu tư đưa ra để duy trì khả năng cạnh tranh.

Dù vậy, Cushman & Wakefield Việt Nam ghi nhận lượng bán mới cả năm 2022 vẫn đạt được gần 15.000 căn, tăng 33% so với năm 2021 và gần 75% so với năm 2019, năm thành công nhất của thị trường căn hộ Hà Nội trong 5 năm trở lại đây.

Dự báo năm 2023, Cushman & Wakefield Việt Nam cho rằng, nhờ khả năng kết nối hạ tầng với các quận nội thành được cải thiện, phía Tây và ngoại ô tiếp tục chiếm phần lớn nguồn cung mới. Xu hướng dịch chuyển nơi ở tới các đô thị vệ tinh tại Hà Nội đã trở thành xu hướng tất yếu, bắt đầu từ phía Đông với thủ phủ công nghiệp lớn Hưng Yên và Bắc Ninh. Các chủ đầu tư liên tiếp đưa ra nhiều ưu đãi hơn về mức chiết khấu cao, tiến độ thanh toán linh hoạt, cũng như các phần quà ưu đãi đặc biệt đi kèm.

Về phía người mua, thị trường hướng tới nhu cầu mua ở thực và các nhà đầu tư dài hạn, với nhu cầu lớn đối với căn hộ trung cấp. Các dự án có tiến độ thanh toán linh hoạt hơn, nằm trong khu đô thị phát triển, cơ sở vật chất và tiện nghi phong phú, sẽ thu hút nhiều sự chú ý của người mua hơn.

Đối với thị trường nhà liền thổ, năm 2022, nguồn cung mới của Hà Nội đã phục hồi từ tác động bất lợi của đại dịch Covid-19 vào năm 2021. Trên thực tế, nguồn cung mới ghi nhận 2.843 căn mở bán, tăng xấp xỉ 1% so với cùng kỳ năm ngoái. Lượng căn bán ra giảm xuống còn 2.163 căn, giảm 31,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng trong quý IV/2022, chỉ có 72 căn được bán ra, chỉ chiếm 11,5% nguồn cung quý III/2022. Giá bán sơ cấp đạt 7.682 USD/m2, tăng 14% so với quý trước và 69% so với năm trước.

Theo Cushman & Wakefield Việt Nam, nguồn cung, lượng bán ra gặp khó khăn do bị kiểm soát tín dụng. Các nhà đầu tư thận trọng trong việc đầu tư và mua bất động sản liền thổ vì thiếu thanh khoản và thiếu vốn vay. Do đó, nhu cầu thấp đã được nhìn thấy trong hầu hết các dự án. Tuy nhiên, một số khu vực của Hà Nội vẫn có nhu cầu gia tăng nhờ cải thiện cơ sở hạ tầng và tái tạo sức sống cho các khu vực đô thị, đặc biệt là ở phía Bắc và phía Tây Hà Nội.

Cushman & Wakefield Việt Nam nhận định, nguồn cung mới tiếp tục dịch chuyển đến các khu vực ngoại thành. Các dự án sắp tới sẽ cung cấp một loạt các tiện ích và dịch vụ được nâng cấp.

"Với việc Chính phủ nới lỏng kiểm soát tín dụng từ ngày 13/9/2022, nguồn cung thị trường bất động sản được dự báo sẽ dần cải thiện. Tuy nhiên, nguồn cung tương lai của Hà Nội có thể không chắc chắn", Cushman & Wakefield Việt Nam đưa ra ý kiến.