TP.HCM tổ chức lễ hội ẩm thực “Thắm tình hữu nghị khối Asean 2022”p TP.HCM: Doanh nghiệp du lịch chỉ ra nhiều vướng mắc cần được tháo gỡ Đề xuất mở rộng cao tốc TP.HCM – Trung Lương – Mỹ Thuận

VNBEyes là ứng dụng di động hỗ trợ người khiếm thị chủ động tiếp cận thông tin trực tuyến và tài liệu in với công nghệ AI mới nhất như xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) và xử lý nhận dạng hình ảnh (image processing), do nhóm nghiên cứu AI Solutions trực tiếp phát triển.

Nhóm nghiên cứu AI Solutions đến từ nhiều đơn vị nghiên cứu phát triển và đào tạo trong cả nước như Công ty cổ phần tư vấn Du học đầu tư và Công nghệ OLYMPIA, Đại học Quốc tế Sài Gòn, Đại học Kỹ thuật Lê Quý Đôn và Học viện Kỹ thuật Mật mã. Các thành viên đều có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong môi trường công nghệ cao về AI trong nước cũng như ở nước ngoài.

Ra mắt ứng dụng VnBEyes - mang

Thử nghiệm VnBEyes tại Trường phổ thông đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu, TP.HCM.

Chia sẻ về cảm hứng để nghiên cứu ứng dụng, bà Đinh Thị Thu Hương - Phó trưởng khoa Khoa Kỹ thuật & Khoa học máy tính, Đại học Quốc tế Sài Gòn cho biết, 4 năm về trước, bà được thưởng thức ẩm thực tại nhà hàng NOIR ở thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) và hoàn toàn bất ngờ bởi nhân viên phục vụ hoặc là người khiếm thị hoặc khiếm thính. Các thực khách ăn tối trong phòng kín, tối và đóng vai như người khiếm thị.

"Thoạt đầu, chúng tôi dò dẫm từng bước tiến tới bàn ăn, ngồi vào bàn, định vị khăn ăn, đũa bát và tiếp tục chúng tôi ăn tối dưới sự hướng dẫn của nhân viên. Chính lần trải nghiệm này đã để lại nhiều cảm xúc, sự trân trọng và là động lực thôi thúc để cá nhân tôi – với chuyên môn về công nghệ thông tin - mong muốn làm sản phẩm gì có thể hỗ trợ một nhóm người yếu thế - người khiếm thị - khi hòa nhập cuộc sống có thể sống tự lập, được giải trí, học tập một cách dễ dàng. Sau đó tôi cùng các thành viên nhóm nghiên cứu AI Solutions đã thực hiện và ra đời sản phẩm VnBEyes", bà Đinh Thị Thu Hương cho biết.

Ra mắt ứng dụng VnBEyes - mang
Người khiếm thị có thể tiếp nhận được nhiều tiện ích thông qua VNBEyes.

Theo bà Đinh Thị Thu Hương, trong quá trình xây dựng VNBEyes, nhóm đã có nhiều tiếp xúc và trao đổi với Hội người mù Việt Nam (thành phố Hà Nội), Hội người mù Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) và Trường Phổ thông đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu (TP.HCM). Nhiều người có nỗ lực rất cao, có thể là nguồn lao động dồi dào cho xã hội. Tuy nhiên, thực trạng cho thấy, hạn chế về thị lực là rào cản lớn cho việc tiếp cận thông tin, tri thức, do đó họ ít có cơ hội nghề nghiệp.

"Ứng dụng VnBEyes được phát triển nhằm khắc phục vấn đề khó khăn về thị lực, cho phép người khiếm thị có khả năng tự học, nâng cao trình độ tri thức, và đời sống văn hóa tinh thần, từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống", bà Đinh Thị Thu Hương chia sẻ.

Tham dự giải thưởng AI-Awards trong khuôn khổ Ngày Hội Trí tuệ Nhân tạo Việt Nam 2022 (AI4VN 2022) - diễn đàn thường niên uy tín nhất về AI tại Việt Nam do Bộ Khoa học và Công nghệ trực tiếp tổ chức tại Hà Nội từ ngày 22-23/9/2022, VnBEyes đã vượt qua vòng bình chọn và Hội đồng chuyên môn để là 1 trong 5 dự án thắng cuộc ở hạng mục AI Tech Matching.

Ra mắt ứng dụng VnBEyes - mang
Đại diện nhóm nghiên cứu nhận giải thưởng AI-Awards.

Quỹ tài trợ Aus4Innovation của chính phủ Australia sẽ đầu tư chi phí cho 5 đội chiến thắng tại hạng mục AI Tech Matching nhằm hỗ trợ các sản phẩm AI tiềm năng. Ngoài ra Trung tâm đổi mới sáng tạo Quốc gia tài trợ thêm gói Hỗ trợ khởi nghiệp.

Bà Đinh Thị Thu Hương chia sẻ, sau gần một tháng VnBEyes lọt vào vòng sản phẩm AI tiềm năng, sản phẩm đã và đang thử nghiệm ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam, bước đầu cho thấy giải pháp công nghệ của nhóm nghiên cứu đóng góp rất tốt vào trong hỗ trợ người khuyết tật ở Việt Nam. VnBEyes hy vọng thúc đẩy cộng đồng, các doanh nghiệp, tổ chức quan tâm nhiều hơn đến người mù; cung cấp các giải pháp để người mù có khả năng độc lập trong sinh hoạt, học tập, nâng cao trình độ, đáp ứng được yêu cầu một số công việc trong xã hội.