Những “bóng hồng” miệt mài giữ nghề truyền thống giữa lòng phố biển Khánh Hòa: Thu hút công chúng đến với bảo tàng qua triển lãm mỹ thuật Những nữ "phu cá" ở cảng Hòn Rớ
Không khó để bắt gặp hình ảnh những đóa tăm hương rực sắc đỏ nằm trải dài khắp con đường chuẩn bị chào đón năm mới. (Ảnh: Hương Thảo)
Không khó để bắt gặp hình ảnh những đóa tăm hương rực sắc đỏ nằm trải dài khắp con đường chuẩn bị chào đón năm mới. (Ảnh: Hương Thảo)
Bà Lê Thị Lái (chủ cơ sở sản xuất nhang ở Phong Ấp), là một trong những người có thâm niên trong nghề chia sẻ, gia đình bà có truyền thống 3 đời làm nhang trong khoảng 40 năm qua. (Ảnh: Hương Thảo)
Bà Lê Thị Lái (chủ cơ sở sản xuất nhang ở Phong Ấp), là một trong những người có thâm niên trong nghề chia sẻ, gia đình bà có truyền thống 3 đời làm nhang trong khoảng 40 năm qua. (Ảnh: Hương Thảo)
Bà Lê Thị Lái cho biết từ tháng 10, người dân thôn Phong Ấp đã bắt đầu vào vụ mùa làm nhang bán ra thị trường trong dịp Tết Nguyên Đán. (Ảnh: Hương Thảo)
Bà Lê Thị Lái cho biết từ tháng 10, người dân thôn Phong Ấp đã bắt đầu vào vụ mùa làm nhang bán ra thị trường trong dịp Tết Nguyên Đán. (Ảnh: Hương Thảo)
Cũng theo bà Lái, đây là giai đoạn đắt hàng nhất trong năm trước khi nghỉ Tết Nguyên đán nên mọi người đều tất bật “chạy đua” để kịp cung ứng sản phẩm ra thị trường: “Trước đây, gia đình tôi sản xuất nhang bằng thủ công nên rất vất vả và năng suất không cao, gần đây khi đưa máy phóng nhang vào sản xuất, mỗi phút máy có thể làm ra hàng chục que nhang chất lượng và đẹp hơn”, bà Lái nói. (Ảnh: Hương Thảo)
Cũng theo bà Lái, đây là giai đoạn đắt hàng nhất trong năm trước khi nghỉ Tết Nguyên đán nên mọi người đều tất bật “chạy đua” để kịp cung ứng sản phẩm ra thị trường: “Trước đây, gia đình tôi sản xuất nhang bằng thủ công nên rất vất vả và năng suất không cao, gần đây khi đưa máy phóng nhang vào sản xuất, mỗi phút máy có thể làm ra hàng chục que nhang chất lượng và đẹp hơn”, bà Lái nói. (Ảnh: Hương Thảo)
Nhang ở đây chủ yếu được làm từ bột quế, bột bắc, bột trầm và được phơi dưới nắng trong khoảng từ 4 đến 8 tiếng. (Ảnh: Hương Thảo)
Nhang ở đây chủ yếu được làm từ bột quế, bột bắc, bột trầm và được phơi dưới nắng trong khoảng từ 4 đến 8 tiếng. (Ảnh: Hương Thảo)
Hầu như các hộ sản xuất dù lớn hay nhỏ tại đây đều thuê nhân công làm ăn theo sản phẩm trong giai đoạn cận Tết. (Ảnh: Hương Thảo)
Hầu như các hộ sản xuất dù lớn hay nhỏ tại đây đều thuê nhân công làm ăn theo sản phẩm trong giai đoạn cận Tết. (Ảnh: Hương Thảo)
Theo bà Lái, giá nhang ngày thường và ngày Tết như nhau: Cụ thể, giá nhang thường 25.000đ/kg, nhang thơm dao động từ 50.000đ/kg đến 200.000đ/kg tùy loại. (Ảnh: Hương Thảo)
Theo bà Lái, giá nhang ngày thường và ngày Tết như nhau: Cụ thể, giá nhang thường 25.000đ/kg, nhang thơm dao động từ 50.000đ/kg đến 200.000đ/kg tùy loại. (Ảnh: Hương Thảo)