Sôi nổi ngày hội hưởng ứng "Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam” Đẩy mạnh chuyển đổi số và giáo dục STEM theo định hướng giáo dục thông minh Ngày hội việc làm và tư vấn hướng nghiệp quận Cầu Giấy năm 2023 diễn ra vào 14/10

Chiều 6/11, trong khuôn khổ buổi họp báo thường kỳ tháng 11 của Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế và Đại sứ quán Lào tại Việt Nam đã cung cấp thông tin về chương trình “Ngày hội thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào năm 2023”.

Sắp diễn ra Ngày hội “Thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào năm 2023”
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm chủ trì chương trình giới thiệu với báo chí về “Ngày hội thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào năm 2023” (Ảnh: Lê Anh Dũng)

Với mong muốn quảng bá hình ảnh Việt Nam đổi mới và phát triển, qua đó củng cố mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức chương trình “Ngày hội thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào năm 2023” từ ngày 11 - 15/11.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm cho biết, chương trình “Ngày hội thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào năm 2023” là một hoạt động để kỷ niệm 61 năm ngày thiết lập quan hệ Ngoại giao Việt Nam - Lào (1962 - 2023) và 46 năm ngày hai nước ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác (1977 - 2023).

Trong công cuộc đổi mới của mỗi nước hiện nay, cả Việt Nam và Lào đều đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử về kinh tế, xã hội, đối ngoại, giúp cho quan hệ hợp tác gắn bó giữa hai nước Việt Nam - Lào ngày càng mạnh mẽ và mở rộng trên nhiều lĩnh vực.

Với chủ đề “Thông tin và truyền thông, điểm sáng trong quan hệ hợp tác Việt Nam - Lào”, chương trình “Ngày hội thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào năm 2023” sẽ được khai mạc vào sáng ngày 11/11 tại Trung tâm Văn hóa điện ảnh Thừa thiên Huế, phường Phú Nhuận, thành phố Huế.

Theo đại diện Ban tổ chức, chương trình “Ngày hội thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào năm 2023” sẽ được tổ chức với chuỗi các sự kiện mang ý nghĩa lớn, thể hiện tình hữu nghị bền chặt giữa nhân dân hai nước, bao gồm triển lãm ảnh, hội chợ - triển lãm, tọa đàm khoa học và đêm giao lưu nghệ thuật Việt Nam - Lào.

Trong đó, triển lãm ảnh quy tụ tổng số 200 bức ảnh được chia thành 4 chủ đề: Lịch sử 61 năm quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào; Việt Nam và Lào trên đường phát triển; Thành tựu nổi bật về hợp tác Việt Nam - Lào trong lĩnh vực thông tin truyền thông; Thừa Thiên Huế đồng hành cùng sự phát triển của đất nước.

Hội chợ - triển lãm sẽ có hơn 50 gian hàng, được tổ chức với điểm nhấn là các gian hàng của Thông tấn xã Việt Nam, Báo Nhân Dân, Đài Tiếng nói Việt Nam… với các ấn phẩm thông tin, chương trình truyền thông bằng tiếng Lào.

Bên cạnh đó, còn có sự đồng hành của các doanh nghiệp công nghệ thông tin và viễn thông như Viettel, VNPT, VTC; các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch, thương mại… với những sản phẩm OCOP đặc trưng của Huế và các tỉnh, thành phố miền Trung.

Trong khuôn khổ chương trình là tọa đàm khoa học với chủ đề “Triển vọng hợp tác báo chí truyền thông Việt Nam - Lào: Thách thức và giải pháp”. Đây sẽ là dịp để diễn giả 2 nước trao đổi về nghiệp vụ báo chí, về xu hướng chuyển đổi số trong báo chí và truyền thông cũng như vai trò của thông tin, tuyên truyền trong việc đẩy mạnh xúc tiến thương mại, tăng cường đầu tư giữa 2 nước.

Bên cạnh những sự kiện mang tính chuyên ngành, “Ngày hội thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào năm 2023” còn có các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ giữa nhân dân 2 nước Việt Nam và Lào, đặc biệt giữa nhân dân các dân tộc của tỉnh Thừa Thiên Huế với 2 tỉnh Salavan và Sekong; giữa học sinh, sinh viên Việt Nam với học sinh, sinh viên Lào đang sinh sống và học tập tại Huế.