Hơn 600 học sinh được trao chứng chỉ phổ thông quốc tế Pearson Edexcel TP.HCM: Gần 62.000 doanh nghiệp nợ hơn 6.500 tỷ đồng BHXH TP.HCM: Đề xuất mở Phố đêm Chợ Lớn

Cuộc thi "Giải thưởng Văn học trẻ Đại học Quốc gia TP.HCM" năm 2022 do Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức phối hợp thực hiện với Hội Nhà văn TP.HCM, Chi nhánh miền Nam Nhà xuất bản Hội Nhà Văn, Tạp chí Văn Nghệ TP.HCM. Được phát động từ đầu tháng 7/2022, chỉ trong 3 tháng, Hội đồng giám khảo đã nhận được trên 1.000 tác phẩm từ sinh viên, học sinh của 36 tỉnh, thành trong cả nước.

"Giải thưởng Văn học trẻ Đại học Quốc gia TP.HCM" nhằm khơi dậy năng lực sáng tạo nghệ thuật ngôn từ cho học sinh, sinh viên. Đây vừa là sân chơi sáng tạo tinh thần nhiều ý nghĩa vừa là diễn đàn để học sinh, sinh viên thể hiện thông điệp nhân văn, trách nhiệm với cộng đồng, góp phần lan tỏa nhận thức, tình cảm tích cực đến giới trẻ và toàn xã hội.

'Soi mình lên nước mắt' đoạt giải nhất Giải thưởng Văn học trẻ Đại học Quốc gia TP.HCM
Nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình (thứ 2 từ trái qua) và PGS.TS Vũ Hải Quân, Giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM trao giải nhất cho các thí sinh. Ảnh: Phiên An

Tại buổi lễ, ban tổ chức đã vinh danh và trao giải cho 44 tác phẩm xuất sắc ở 3 thể loại truyện ngắn, thơ và tản văn. Ở thể loại truyện ngắn, tác phẩm "Chuyến bay tháng 12" của tác giả Cầm Văn Lương (Trường Đại học Sư phạm Trung ương, Hà Nội) đoạt giải nhất.

Về tản văn, tác phẩm "Uống trà với lòng mình" của tác giả Trần Thị Thùy Dung (Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP.HCM) đoạt giải nhất.

Đối với thơ, chùm tác phẩm "Soi mình lên nước mắt", "Giữa lòng đêm", "Bay trên đồi dương liễu" của tác giả Trần Văn Thiên (Trường Đại Học Y Dược TP.HCM) đoạt giải nhất.

Ngoài ra Hội đồng giám khảo còn lựa chọn, trao 20 giải khuyến khích cho các tác phẩm dự thi xuất sắc vào vòng Chung khảo của cuộc thi. Các tác phẩm đoạt giải nhất, nhì, ba đã được ban tổ chức xuất bản thành ấn phẩm "Khởi nghiệp văn chương" do Nhà xuất bản Đại học Quốc gia TP.HCM ấn hành.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Vũ Hải Quân, Giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM cho biết, 7 năm sau khi tốt nghiệp, nhà văn J. K. Rowling đối mặt với những thất bại liên tiếp trong đời mình. Bà thất nghiệp, trở thành một người mẹ đơn thân và nghèo đến mức "không thể nghèo hơn". Những điều mà bố mẹ của bà và chính bà lo sợ đều trở thành sự thật. Chính tác giả của Harry Potter đã thừa nhận bản thân bà là sự thất bại lớn nhất mà bà được biết.

Theo Giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM, nhà văn Rowling đã thẳng thắn thừa nhận nếu bà thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào khác, có lẽ bà đã không đủ bền chí để đeo đuổi và thành công trong lĩnh vực mà bà tin tưởng rằng đúng là lĩnh vực của mình. Cho nên đáy sâu vực thẳm đã là điểm tựa vững chắc cho bà xây dựng lại cuộc đời.

“Hôm nay có những bạn được giải nhất và có những bạn gửi tác phẩm mà không được giải. Tôi muốn chia sẻ với các bạn rằng khi bắt đầu khởi nghiệp chúng ta phải biết đối diện với thất bại. Ít người nào khởi nghiệp có thể thành công ngay được. Điều quan trọng là các bạn hãy giữ cho mình trí tưởng tượng và đam mê để chúng ta đi đến tận cùng con đường văn chương của mình”, PGS.TS Vũ Hải Quân nhấn mạnh.

'Soi mình lên nước mắt' đoạt giải nhất Giải thưởng Văn học trẻ Đại học Quốc gia TP.HCM
TS. Phan Thanh Định phát biểu phát động Giải thưởng văn học trẻ Đại học Quốc gia TP.HCM năm 2023. Ảnh: Phiên An

Tại buổi lễ, TS. Phan Thanh Định, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi, đã phát động "Giải thưởng văn học trẻ Đại học Quốc gia TP.HCM" năm 2023.

TS. Phan Thanh Định cho biết, kết quả của Giải thưởng Văn học trẻ năm 2022 đã cho thấy một tín hiệu vui và niềm tin vào sức sáng tạo văn chương của thế hệ trẻ ngày nay. Đây chính là cơ sở để ban tổ chức tiếp tục phát động "Giải thưởng Văn học trẻ Đại học Quốc gia TP.HCM" năm 2023.

“Cùng với những trang văn, những niềm bộc bạch bằng ngôn từ, thế hệ trẻ cũng như bất kỳ ai trong chúng ta cũng có thể vượt qua những khủng hoảng tinh thần và đứng vững trước cuộc sống. Hơn nữa, đứng vững bằng một tình yêu con người, yêu cuộc đời đầy say mê và hân hoan. Ban tổ chức hy vọng vọng cuộc thi tiếp tục thu hút đông đảo học sinh, sinh viên đang học tập tại các cơ sở giáo dục trên cả nước tham gia”, TS. Phan Thanh Định nhấn mạnh.