Liên kết du lịch để khơi thông "dòng chảy" khách quốc tế FUTA Bus Lines nhận danh hiệu “Top 10 Dịch vụ hoàn hảo năm 2022” Du lịch MICE TP.HCM tăng trưởng mạnh mẽ sau đại dịch Covid-19

Đây là ý kiến của ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) TP.HCM tại hội nghị gặp gỡ, đối thoại và giải đáp các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp liên quan đến công tác quản lý đất đai trên địa bàn Thành phố do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư (ITPC) phối hợp Sở TNMT TP.HCM tổ chức ngày 9/8.

TP.HCM sẽ đấu giá lại các lô đất Thủ Thiêm bị bỏ cọc
Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TNMT TP.HCM trả lời báo chí.

Theo ông Nguyễn Toàn Thắng, sau đợt đấu giá đất Thủ Thiêm, TP.HCM đã chỉ đạo rà soát để xây dựng một kế hoạch, có phương án cụ thể và lộ trình đấu giá cũng như kiểm tra trình tự, thủ tục một cách chặt chẽ. Điều này nhằm đảm bảo các doanh nghiệp trúng đấu giá sẽ đưa các khu đất trúng đấu giá vào sử dụng đúng theo quy hoạch đã được phê duyệt.

Về vấn đề chưa điều chỉnh các quy định đấu giá hiện hành mà tiến hành đấu giá lại có thể gây ra tình trạng các doanh nghiệp đấu giá cao, sau đó "bỏ cọc", ông Nguyễn Toàn Thắng cho rằng nếu trường hợp doanh nghiệp "bỏ cọc" thì Nhà nước sẽ thu hồi tiền cọc, doanh nghiệp đấu giá không đủ điều kiện sẽ không được đấu giá. "Đã đấu giá rồi thì việc doanh nghiệp đưa ra giá nào và giá cao sẽ trúng đấu giá, đó là quy định tại thời điểm này", ông Nguyễn Toàn Thắng cho hay.

TP.HCM sẽ đấu giá lại các lô đất Thủ Thiêm bị bỏ cọc
TP.HCM sẽ tái đấu giá các lô đất đã "bỏ cọc" tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Trước đó, tại cuộc đấu giá ngày 10/12/2021, 4 doanh nghiệp gồm Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt (thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh) đã trúng đấu giá lô đất 3-12, diện tích 10.059,7 m2 với giá 24.500 tỉ đồng; Công ty TNHH Đầu tư và kinh doanh nhà thương mại Bình Minh trúng lô đất 3-9, diện tích 5.009,1 m2 với giá 5.026 tỉ đồng; Công ty CP Sheen Mega trúng lô đất 3-8, diện tích 8.500 m2 với giá 4.000 tỉ đồng và Công ty CP Dream Repubic trúng lô đất 3-5, diện tích 6.446 m2 với giá 3.820 tỉ đồng. Tuy nhiên sau đó lần lượt cả 4 doanh nghiệp trúng đấu giá đều "bỏ cọc", các lô đất chưa có chủ mới và hiện TP.HCM đang nghiên cứu để tiếp tục tái đấu giá.

Mới đây, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, quá hạn 180 ngày nhưng công ty trúng đấu giá không đóng tiền, Thành phố đã giao các sở, ngành chuyên môn, tham mưu về quyết định hủy quyết định trúng đấu giá. Tuy nhiên việc này không phải thực hiện trong ngày một, ngày hai mà trên cơ sở tiến độ tham mưu của các cơ quan chuyên môn, UBND TP.HCM sẽ ra quyết định theo đúng quy trình. UBND TP.HCM cũng đã chỉ đạo Sở TNMT, Sở Xây dựng phối hợp nghiên cứu, rà soát lại quỹ nhà, đất sẽ đấu giá. Trên cơ sở đó, TP.HCM sẽ quyết định lại lô nhà, đất nào có thể đấu giá và nơi nào cần dừng lại để tạo nguồn thu.