Hơn 600 học sinh được trao chứng chỉ phổ thông quốc tế Pearson Edexcel TP.HCM: Gần 62.000 doanh nghiệp nợ hơn 6.500 tỷ đồng BHXH TP.HCM: Đề xuất mở Phố đêm Chợ Lớn

Trung tâm Đào tạo Điện tử Quốc tế (IETC) cung cấp chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn IPC (International Process Control), tiêu chuẩn được áp dụng rộng rãi bởi các tập đoàn công nghệ thế giới; chương trình đào tạo quản lý, vận hành nhà máy sản xuất điện tử theo tiêu chuẩn IPC; chương trình đào tạo thiết kế sản phẩm theo quy chuẩn, tiêu chuẩn quốc tế (Product Design).

Tại buổi lễ, ông Huỳnh Thành Đạt, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) cho biết, TP.HCM tiếp tục khẳng định vị thế là địa phương tiên phong về phát triển công nghệ cao và các sản phẩm công nghệ cao, trong đó có sản phẩm của công nghiệp điện tử và vi mạch bán dẫn.

TP.HCM: Vận hành Trung tâm Đào tạo Điện tử Quốc tế
Các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tham quan trung tâm tại lễ ra mắt.

Ông Đạt kỳ vọng, TP.HCM tiếp tục đóng góp, cung cấp các luận cứ cho việc hoàn thiện các chủ trương, thể chế, cơ chế chính sách nói trên, nhất là với lĩnh vực phát triển công nghệ cao, thu hút, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Đồng thời, ông Đạt cũng đề nghị Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM tiếp tục triển khai có hiệu qủa việc hợp tác với các doanh nghiệp, tổ chức khoa học và công nghệ để thúc đẩy hệ sinh thái công nghiệp điện tử, vi mạch bán dẫn.

"Nhiều năm qua, Bộ KH&CN đã phê duyệt triển khai các nhiệm vụ khoa học công nghệ trong các chương trình trọng điểm cấp nhà nước, chương trình khoa học và công nghệ quốc gia. Qua các nhiệm vụ nghiên cứu, sản xuất thử nghiệm, đội ngũ nghiên cứu, cán bộ kỹ thuật của Việt Nam đã từng bước nâng cao năng lực, làm chủ được một số công nghệ lĩnh vực này", ông Đạt nói.

Tham dự tại buổi lễ, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân (UBND) TP.HCM cho biết, với vị trí và điều kiện hiện tại, TP.HCM xác định công nghiệp điện tử, vi mạch bán dẫn là một ưu tiên tập trung phát triển trong thời gian tới. Thành phố chọn cách tiếp cận đột phá đó là đi thẳng vào thiết kế, thiết kế sản phẩm, thiết kế chip… và đã có sự chuẩn bị cả về thể chế, cơ chế chính sách, cơ sở vật chất, nhân lực cùng các điều kiện khác.

Về vai trò của đội ngũ các chuyên gia, ông Mãi đánh giá rất cao và cho rằng, các doanh nghiệp Việt Nam ở nước ngoài sẽ quay trở lại hợp tác để cùng phát triển. Trong thời gian sắp tới, UBND TP.HCM sẽ nghiên cứu có cơ chế chính sách hỗ trợ trung tâm trong thời gian tới, như chương trình học bổng, tạo diều kiện cho trung tâm hoạt động có hiệu quả.

Ông Mãi cho biết, TP.HCM đang đề nghị Quốc hội có Nghị quyết về cơ chế đột phá phát triển cho TP.HCM. Trong đó có những nội dung cơ chế chính sách liên quan tới phát triển doanh nghiệp điện tử vi mạch bán dẫn, hoạt động khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo…

TP.HCM: Vận hành Trung tâm Đào tạo Điện tử Quốc tế
Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu tại lễ ra mắt.

Ông Mãi cho biết, TP.HCM cũng đang rà soát lại để có chính sách thu hút đầu tư của các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, TP có kế hoạch đào tạo nhân lực trình độ quốc tế cho 8 ngành chủ lực của TP.HCM, trong đó có ngành liên quan đến công nghiệp điện tử.

Hiện TP.HCM có hơn 60 trường Đại học nên ông Mãi mong rằng rất cần thêm sự kết nối giữa trung tâm này và các cơ sở đào tạo để chia sẻ kinh nghiệm, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo tốt nhất.

Hợp tác giữa UBND TP.HCM với Đại học Quốc gia TP.HCM cũng xác lập khuôn mẫu đào tạo nhân lực chung để phát triển thành phố, trong đó liên quan nhiều đến công nghiệp điện tử. Tuy nhiên, ông Mãi cho rằng, mô hình đào tạo nghiên cứu, cách tiếp cận như trung tâm IETC là quan trọng, do đó cần có sự kết nối giữa trung tâm với các cơ sở đào tạo tại TP.HCM để chia sẻ kinh nghiệm, tiếp cận dần để chất lượng, hiệu quả đào tạo được tốt nhất.

Về cơ sở vẩt chất, lãnh đạo TP.HCM cho hay, hiện nay TP.HCM có Khu công nghệ cao và một số cơ sở vật chất để phục vụ hoạt động liên quan. TP.HCM sẽ phát triển giai đoạn 2 của Khu công nghệ cao cũng như phát triển thêm nhiều cơ sở vật chất khác để có điều kiện về cơ sở vật chất phát triển ngành. Cạnh đó, TP.HCM cũng đang rà soát lại để có chính sách thu hút các doanh nghiệp đầu tư lĩnh vực này, kể cả ươm tạo, khởi nghiệp trong lĩnh vực này.